Lộ giới hẻm và những điều cần biết xác định mốc lộ giới

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 10/2/20.

 1. admin Administrator

  3,981 lượt xem
  Kinh nghiệm mua nhà được nhiều người truyền tai nhau đó là tránh lộ giới hẻm vì ở không được, bán cũng chẳng xong. Tuy nhiên, lộ giới hẻm là gì, cách xác định thế nào và vì sao lại ảnh hưởng đến những căn nhà trong khu vực… là những thông tin không phải ai cũng biết.

  Lộ giới hẻm là gì?


  “Lộ giới” hay “chỉ giới đường đỏ” là thuật ngữ được dùng để chỉ ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở hẻm. Mốc lộ giới có ý nghĩa đánh dấu rằng phần đất đó sau này có thể mở rộng hẻm, đường và người dân không được xây dựng các công trình kiên cố trên phần đất đó.
  Lộ giới được đo bằng mét dài, tính từ trung tâm của đường (tim đường) sang 2 bên. Cọc lộ giới sẽ được cắm 2 bên đường để cảnh báo người dân không được phép xây dựng các công trình kiên cố trong phạm vi này. Ngoài ra, chiều cao tối thiểu và tối đa của công trình cũng phụ thuộc vào lộ giới, được quy định đồng bộ theo từng khu dân cư.
  Muốn xác định xây nhà cách lộ giới bao nhiêu thì đạt tiêu chuẩn, chủ nhà có thể căn cứ vào quy định của Luật Xây dựng như sau:
  lo gioi hem.jpg

  Cách xác định mốc lộ giới cho một khu đất ở?


  Mốc lộ giới đất sẽ bao gồm lộ giới, khoảng lùi và chỉ giới xây dựng. Trong đó, chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép người dân xây dựng nhà, công trình kiên cố. Chỉ giới xây dựng có thể trùng hoặc lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (lộ giới) tùy theo yêu cầu của quy hoạch. Còn khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

  Mốc lộ giới cho một khu đất ở sẽ được xác định qua 4 bước:


  • Bước 1: Nhìn tổng quan khu đất chuẩn bị xây dựng, xác định các cột mốc lộ giới và các biển báo liên quan đến lộ giới được cắm ở 2 bên đường
  • Bước 2: Từ vị trí cột mốc lộ giới, xác định lộ giới của tuyến đường tính từ tim đường sang 2 bên
  • Bước 3: Từ lộ giới vừa xác định, tính toán khoảng lùi phù hợp với tuyến đường, đảm bảo đúng theo quy hoạch của cơ quan nhà nước
  • Bước 4: Từ việc xác định được khoảng lùi của công trình sẽ ra được chỉ giới xây dựng. Phần đất trong chỉ giới xây dựng sẽ là phần diện tích xây dựng công trình hợp pháp.
  lộ giới hẻm.jpg
  Mốc lộ giới đánh dấu phần đất nằm trong diện quy hoạch. Ảnh minh họa

  Phần đất dính lộ giới được mua bán hay bồi thường thế nào?


  Phần đất nằm trong mốc lộ giới có thể được xem xét để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì chủ nhà đã sử dụng ổn định trước thời điểm cắm mốc lộ giới. Đồng thời, phần diện tích đất lộ giới này sẽ được ghi trong mục ghi chú của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là: “Thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình giao thông đường bộ”.

  Theo Điều 75 Luật đất đai 2013, đất nằm trong lộ giới được bồi thường khi bị thu hồi phải đảm bảo các điều kiện sau:


  • Đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm
  • Đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.
  Nếu giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà ở trước thời gian công bố lộ giới thì mặc định sẽ được bồi thường 100%. Nếu giao dịch diễn ra sau thời điểm công bố lộ giới, nhưng ngôi nhà đó đã tồn tại từ trước khi có công bố chỉ giới đường đỏ thì chỉ được bồi thường 50%.
  YOHO MEKABU FUCOIDAN
  xaydungduclinhxaydungdelta thích bài này.

CHIA SẺ TRANG NÀY