Làm nhà mùa xuân năm nhuận

 1. Người phương Đông quan niệm năm nhuận tốt lành cho những việc khởi đầu như tạo dựng sự nghiệp, dựng vợ gả chồng, xây dựng nhà cửa…


  Làm-nhà-mùa-xuân-năm-nhuận.jpg
  Năm nhuận là năm cuối cùng hoàn thiện một chu kỳ để mở ra một chu kỳ mới nên sinh khí sẽ sớm phát hơn. Người phương Đông quan niệm năm nhuận tốt lành cho những việc khởi đầu như tạo dựng sự nghiệp, dựng vợ gả chồng, xây dựng nhà cửa…

  Năm nhuận là gì?


  Theo lịch ta (Trung Quốc cũng theo lịch Ta) theo vòng quả đất xoay chung quanh mặt trời mà tính năm, theo vòng mặt trăng xoay xung quanh quả đất mà tính tháng, theo vòng quả đất xoay chung quanh mặt trời thì mặt trăng đã xoay chung quanh quả đất được mười hai vòng và một phần ba vòng nữa. Cho nên mỗi năm lại thừa ra hơn 10 ngày, tính số thừa ấy lại thì hai năm rưỡi lại thừa ra một tháng, tháng thừa ấy gọi là nhuận Nguyệt (tháng thừa). Lịch Tây theo mặt trời tính năm, cứ hết một vòng quả đất xoay xung quanh mặt trời thì quả đất nó tự xoay mình nó được 365 vòng và lẻ một phần tư, cho nên tính 4 năm thì lại thừa một ngày gọi là nhuận Nhật (ngày thừa), năm nào có ngày nhuận thì cho vào tháng hai là 29 ngày.
  Khu vực Đông Nam Á (trong đó có miền bắc Việt Nam) chịu ảnh hưởng rõ nét nhất từ mặt trăng, nên từ xa xưa trong nông lịch đến phong thủy của các triều đình đến các phong tục, văn hóa đều gắn liền với mặt trăng và nghiên cứu kỹ sự dịch chuyển của mặt trăng.
  Như trên phân tích thì năm nhuận là năm cuối cùng hoàn thiện chu kỳ mặt trăng theo thái dương hệ, và cũng là năm hoàn thiện vòng chu kỳ 24 tiết khí kết thúc một chu kỳ và là tiền đề mở ra chu kỳ tiếp theo nên sinh khí sẽ sớm phát hơn, vòng hoàn đạo cũng có thêm một chu kỳ nguyệt lệnh cho nên dễ có cơ hội thành công cho những việc khởi đầu (là thời cơ thuận lợi để làm những việc lớn trong đời người như lấy vợ, gả chồng, tạo dựng sự nghiệp, hay xây dựng nhà cửa…).
  Lưu ý khi làm nhà đón khí của năm tốt, năm nhuận, mỗi năm lại có một loại khí khác nhau (luân chuyển theo phi tinh). Vì thế, người xưa luôn lưu ý và coi trọng thứ tự, các bước khi xây nhà cửa trong năm tốt nên động thổ và đổ mái cùng năm sẽ bảo toàn được khí tốt.
  Các bước như sau:
  1. Động thổ là việc quan trọng, làm trước.
  2. Xây tường bao giữ khí ổn định (nếu có sân vườn) trong một năm (kiêng làm nhà 2 năm sẽ hỗn khí).
  Ghi chú: chỉ cần quan tâm phần thô, phần hoàn thiện có thể làm năm sau mà không phải lo lắng.
  Và mùa Xuân được tính như thời điểm “khởi” một việc mới quan trọng.

  Chữ xuân:


  Mùa xuân từ tháng giêng đến tháng ba gọi là mùa xuân. Mùa xuân là đầu bốn mùa, muôn vật đều có cảnh tượng hớn hở tốt tươi, cho nên các cụ mới ví người tuổi trẻ như mùa xuân, mà gọi thì tuổi trẻ là thanh xuân (xuân xanh), ý thú hoạt bát gọi là xuân khí, thầy thuốc chữa khỏi bệnh gọi là “diệu thủ hồi xuân”.
  Một số ngày đẹp xuân Giáp Ngọ cho việc động thổ xây cất nhà mới.

  Nguyên lý chọn ngày


  Chọn ngày có trực: Khai (tốt cho những việc mới).
  Chọn ngày có sao: Sinh Khí.
  Chọn ngày có trực Kiến, trực Khai (tốt cho những việc mới bắt đầu), được thêm Hoàng Đạo và có kèm Giải Thần thì càng được tốt.
  Những sao tốt cho việc Động thổ: Sinh khí, Thiên đức, Thiên đức hợp, Nguyệt đức, Nguyệt đức hợp, ngũ phá, Tam hợp, Lục hợp, Thiên ân, có trực khai.
  Những sao không tốt cho việc Động thổ: Thiên cương, Sát chủ, Đại hao, Thập các đại bại, Thụ tử, Kiếp sát, Trùng tang, Kim thần Thất sát, Địa phá, Thổ ôn, Thổ phủ, Thổ cấm, Đại đặc, Lôi công.
  Khi chọn được ngày, ta chọn giờ theo Bát quái lịch.
  Những giờ tốt cho việc động thổ: giờ Mông, giờ Giải, giờ Hàm, giờ Đại Hữu, giờ Ký Tế.
  dự án richmond quy nhon
  blog xây dựng
  admin, nhauyen, hoangnhauyen1 người khác thích bài này.
 2. hoaiphuong0703
  năm nhuận tốt lành cho những việc khởi đầu như tạo dựng sự nghiệp, dựng vợ gả chồng, xây dựng nhà cửa
  admin, nhauyenhoangnhauyen thích bài này.
 3. hoangnhauyen
  Năm nhuận là năm cuối cùng hoàn thiện một chu kỳ để mở ra một chu kỳ mới nên sinh khí sẽ sớm phát hơn.
  adminnhauyen thích bài này.
 4. nhauyen
  phong thủy xây nhà
  admin thích bài này.