Không nên áp dụng phong thủy một cách máy móc

Thảo luận trong 'Phong Thủy xây dựng' bắt đầu bởi admin, 6/3/15.

 1. admin Administrator

  75 lượt xem

  Không ít người hiểu phong thủy theo kiểu cứng nhắc, áp đặt theo khuôn mẫu. Thực tế, việc áp dụng phong thủy phải phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.


  Tôi thường thấy ở quê, khi xây nhà thờ bao giờ cũng có án sơn hoặc xây dựng công trình che chắn bốn phía. Như vậy có đúng không, có phải trường hợp nào cũng áp dụng như thế?

  Trần Văn Linh (Hà Tĩnh)

  Trả lời:
  Không ít người hiểu phong thủy theo kiểu cứng nhắc, áp đặt theo khuôn mẫu. Thực tế, việc áp dụng phong thủy phải phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể. Trong mô hình tứ thần sa- một kiểu kiến trúc kinh điển của phong thủy bao gồm: Tả thanh long, hữu bạch hổ, tiền chu tước hậu Huyền Vũ. Với kiểu kiến trúc này, bốn bên đều có vật che chắn sẽ dễ tụ khí, mà tụ khí thì sẽ tụ tài, vượng đinh...

  Kiểu kiến trúc Tiền án Chu tước được ứng dụng phổ biến hiện nay nhất là trong mô hình nhà cổ truyền ở Huế. Chi Tiết Chu tước được thể hiện qua tiểu cảnh là một án thư che chắn trước nhà. Tuy nhiên, khi áp dụng cũng nên có sự tinh tế nhất định nhất là cần cân nhắc về tỷ lệ của chi tiết này so với môi trường xung quanh ngôi nhà hoặc kiến trúc.

  Thực tế, hiện nay chi tiết này đang được ứng dụng một cách tràn lan, thậm chí tùy tiện. Nhiều công trình nhà thờ họ tại các làng quê hay các kiểu nhà truyền thống vẫn áp dụng một cách máy móc với việc bố trí tiền án giữa cổng và cửa chính. Điều này thường gây khó khăn trong quá trình sử dụng.

  Theo phong thủy, chỉ với những công trình ở ngã ba hoặc bị con đường đâm thẳng vào gây sát khí mới phải sử dụng các biện pháp nhằm điều hòa dòng khí. Trong đó, phổ biến nhất là sử dụng cây cối hoặc tiểu cảnh tạo thành một án sơn để giảm bớt xung khí quá mạnh từ con đường.

  Còn với những công trình như nhà thờ nếu không bị đường lớn đâm vào thì việc che chắn cửa chính không có lợi vì ngăn cản dòng khí vào nhà.
  Chỉnh sửa cuối: 15/11/18

CHIA SẺ TRANG NÀY