Khi bằng kỹ sư chào thua chứng chỉ

 1. Câu chuyện của Các Bác chẳng ăn thua gì với câu chuyện này.... nổi đình nổi đám cả nước ... chuyện thường tình thôi mà ai biểu giỏi làm chi

  Hắt hủi nhân tài
  Tỉnh Nghệ An đang ban hành chính sách thu hút nhân tài. Một sinh viên, đảng viên trẻ vừa tốt nghiệp loại giỏi Trường đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội theo tiếng gọi đó háo hức trở về quê nhà xin việc đã bị hắt hủi, không nơi nào nhận. Hàng trăm mail bạn đọc TTO đã bức xúc với sự kiện này.

  Tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi của bạn Phan Thị Cảnh
  Kể lại đoạn trường đi xin việc và bị hắt hủi, nơi này đá qua, nơi kia đá lại cùng rất nhiều lời hứa hẹn nửa vời, cô cử nhân kinh tế Phan Thị Cảnh không cầm được nước mắt. Cảnh nói: “Tôi ra trường loại giỏi, mẹ tôi vui mừng lắm. Nhưng mẹ tôi ở quê cứ tưởng tôi đang có việc làm tốt ở thành phố Vinh chứ đâu biết tôi vẫn đang còn chạy vạy xin việc...”.

  Người giỏi bị từ chối?

  Một người trẻ có chí hướng
  Phan Thị Cảnh học giỏi từ cấp tiểu học. Lớp 10 đoạt giải nhì môn văn cấp tỉnh, lớp 12 đoạt giải nhì môn tiếng Pháp cấp tỉnh. Từng làm bí thư đoàn, lớp trưởng năm lớp 9, bí thư đoàn lớp 10, ủy viên BHC Đoàn Trường THPT Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu. Khi đang học lớp 12, Cảnh vinh dự được kết nạp vào Đảng (năm 18 tuổi).

  Cuối năm 2008, Phan Thị Cảnh, 23 tuổi - sinh viên khoa thương mại, ngành quản trị kinh doanh, Trường đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, ra trường. Đang loay hoay nghĩ hướng xin việc thì Cảnh nhận được tin tỉnh Nghệ An có chính sách thu hút nhân tài, trong đó có ghi “sinh viên tốt nghiệp đại học hệ chính quy, loại giỏi, tình nguyện và cam kết về công tác tại Nghệ An từ ba năm trở lên”.

  Thông tin này làm Cảnh rất vui sướng. Tốt nghiệp loại giỏi, lại là dân Nghệ An, Cảnh nghĩ chắc có một chỗ cho mình. Cảnh cũng nghĩ đến viễn cảnh sẽ đỡ đần được cho bố mẹ khi có việc làm vì “bố hết đi làm nhân công nhà máy bia đến nông trường cà phê trong Bình Dương; mẹ hằng ngày đạp xe đi chợ bán cá cách nhà 14km kiếm tiền nuôi ba em còn nhỏ”.

  Tháng 1-2009, Cảnh từ quê ở xã Quỳnh Phương (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) mang hồ sơ đến nộp tại Sở Nội vụ Nghệ An, xin vào làm việc ở Sở Thông tin - truyền thông. Ông Đậu Đình Dương, cán bộ phòng công chức - viên chức, nhận hồ sơ nói: “Cháu tốt nghiệp loại giỏi, lại là đảng viên thì rất tốt. Cứ yên tâm”.

  Cuối tháng 1-2009, Cảnh hồi hộp khi có điện thoại từ Sở Nội vụ gọi. Nhưng họ chỉ thông báo: “Cô xin về Sở Thông tin - truyền thông sợ không phát triển được đâu. Sở Nội vụ sẽ giới thiệu sang Trung tâm Xúc tiến đầu tư (TTXTĐT) thuộc Sở Kế hoạch - đầu tư nhé”.

  Tháng 2, theo hướng dẫn của Sở Nội vụ, Cảnh lại nộp hồ sơ cho ông Thắng - trưởng phòng hành chính tổng hợp TTXTĐT tỉnh. Sau đó Cảnh gặp trực tiếp ông Hoàng Nhật An - giám đốc trung tâm. Ông An hứa: “Sở Nội vụ giới thiệu sang thì bên này đồng ý tiếp nhận. Có gì tôi sẽ báo sau”. Cảnh vui mừng khôn xiết.

  Sang tháng 3, Cảnh lại đến TTXTĐT hỏi kết quả thì nhận được thông báo phải thi công chức, nhưng khi xem kỹ thông báo thì cuộc thi công chức đã diễn ra trước đó ba ngày rồi. Cảnh sững người quay về Sở Nội vụ. Ở đây người ta cho biết những trường hợp thuộc diện thu hút nhân tài không phải thi công chức.

  Nước mắt tủi thân

  Đầu tháng 5, ông Nguyễn Trọng Hùng - trưởng phòng cán bộ công chức, Sở Nội vụ - cho Cảnh biết UBND tỉnh đã đồng ý bổ sung một chỉ tiêu thuộc diện thu hút nhân tài về TTXTĐT. Ông Hùng lại giới thiệu Cảnh sang trung tâm làm thủ tục tiếp nhận. Nhưng tại đây ông An khất: “Cơ quan vừa luân chuyển một đợt cán bộ, người phụ trách nhân sự chuẩn bị đi công tác ở Trung Quốc. Hẹn nhanh nhất vào giữa hoặc cuối tháng 6-2009”.

  Đúng ngày 15-6, từ quê Cảnh điện hỏi ông An. Lần này ông An thay đổi ý kiến: “Đã gửi công văn sang Sở Nội vụ rồi. Khi nào bên Sở Nội vụ bổ sung biên chế thì bên này mới nhận được. Không có biên chế lấy gì trả lương”. Cuối tháng 6 rồi đầu tháng 7, Cảnh vào gặp ông Quýnh, phó văn phòng Sở Kế hoạch - đầu tư, hỏi. Ông Quýnh bảo: “Cứ về đi, ít ngày nữa bác trình giám đốc sở. Có quyết định của giám đốc sở mới nhận được chứ”.

  Kể đến đây Cảnh ứa nước mắt bởi “mình như quả bóng bị đá qua đá lại mãi, vừa tủi vừa nhục. Hôm nghe Sở Nội vụ nói tỉnh đã bổ sung một chỉ tiêu thì mừng lắm nên đã lỡ báo với cha mẹ là con được đi làm. Bây giờ cả nhà đều tưởng tôi đang đi làm, nào ngờ vẫn long đong”.

  Không thể chấp nhận

  Trong cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An và Sở Thông tin - truyền thông tổ chức ngày 12-10, các nhà báo đã phản ảnh với ông Trần Văn Hằng - ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Tỉnh ủy Nghệ An - về chính sách thu hút nhân tài của tỉnh không hiệu quả và trường hợp sinh viên Phan Thị Cảnh. Ông Hằng thẳng thắn: “Đang công tác ở Hà Nội tôi đọc một số báo cáo của tỉnh phản ánh tình trạng Nghệ An thiếu vắng nhân tài. Nay về lại nghe dư luận một số người đi xin việc phải mất không dưới 100 triệu đồng. Không thể chấp nhận có việc như thế”.

  Ông Hằng cũng cho rằng khoản trợ cấp 40 triệu đồng đối với giáo sư, 30 triệu đồng đối với phó giáo sư, tiến sĩ, 20 triệu đồng với thạc sĩ và 15 triệu đồng với sinh viên tốt nghiệp loại giỏi (chính sách thu hút nhân tài của tỉnh Nghệ An ban hành năm 2007) là chưa thỏa đáng, cần bàn lại để tăng thêm.

  VŨ TOÀN - TUỆ MINH
  admin thích bài này.
 2. nguyenbi1183
  Chúc mọi người một buổi tối lốt lành :), đi ngủ phát lấy sức chuẩn bị cho ngày mới ^^.
  admin thích bài này.
 3. sinhvienit
  thời đại đồng tiền phải đi trước để giải đường mà bạn không có gì là lạ cả!
  admin thích bài này.
 4. vinaseo
  đôi khi cái bằng cũng chưa bằng cái kinh nghiệm nữa mà
  admin thích bài này.
 5. Lê Tín
  Chúc mọi người một ngày vui vẻ
  admin thích bài này.
 6. DaTrangTri
  Lứa tụi mình, đứa nào học dở nhất mới đi học thạc sĩ, những đứa khác đi làm nghề hết. Vì vậy mấy cái bằng nguồn gốc Việt Nam thật đáng hổ thẹn.
  admin thích bài này.
 7. llfbigll
  thoi dai nay tien la chinh
  admin thích bài này.
 8. caothanhtrung87
  Không chỉ trong ngành xây dựng mà nhiều ngành khác cũng thế này. 1 số trường đh đào tạo cũng sơ sài quá nên khó trách được
  admin thích bài này.
 9. Huy3993
  có bằng chưa chắc có kinh nghiệm
  admin thích bài này.
 10. VYNA
  Kỹ sư bây giờ đầy ra, Mình kỹ sư viên thông qua làm nhân viên marketing, anh làm kỹ sư xây dựng làm chỉ huy trưởng sướng đâu không thấy ngày đi làm từ 5h sáng trung bình là tới 8h tối có khi đến 11-12h. chẳng có lương tăng ca luôn. thấy mà nản
  admin thích bài này.