Khái niệm tác dụng phân biệt đà kiềng và giằng móng

Thảo luận trong 'Kỹ thuật thi công' bắt đầu bởi admin, 12/3/19.

 1. admin Administrator

  23,888 lượt xem
  Đà kiềng (giằng cột) là cấu kiện nối liền các cột với nhau, ở vị trí gần chân cột, có cos cao hơn đài móng (hay đế móng). Đà kiềng thường được dùng để đỡ tường xây.
  Trong thực tế, có thể gặp công trình mà chỉ có dầm móng và tường xây trực tiếp lên nó. Lúc này nhiều người cũng gọi nó là đà kiềng. Cũng có thể gặp công trình chỉ có đà kiềng như 1 số nhà cấp 4 chẳng hạn, lúc này một số người lại gọi nó là dầm móng.
  Khái niệm tác dụng phân biệt đà kiềng và giằng móng.jpg
  Ngoài Bắc, đà kiềng và đà giằng đều được gọi là giằng móng (dầm móng).

  Tác dụng của đà kiềng và đà giằng


  Giúp định vị chân cột, giữ cho khoảng cách tương đối giữa các chân cột không thay đổi trong quá trình làm việc của công trình.
  Tham gia với toàn bộ hệ kết cấu (khung, dầm, cột) chịu ứng suất công trình sinh ra do độ lún lệch (lún thắng đứng) xảy ra ở bất kỳ vị trí móng nào của công trình. Trong trường hợp tính kết cấu của phần bên trên mà ta chưa kể đến ảnh hưởng của tác dụng này (lún lệch) thì đà kiềng sẽ chủ yếu giữ nhiệm vụ này.
  Chịu tải trọng bản thân của tường, tránh nứt tường của tầng trệt trong quá trình sử dụng công trình.
  Đà Giằng nằm phía dưới Đà Kiềng, thường đặt chìm trong đài móng có tác dụng giúp định vị chân cột, giữ cho khoảng cách tương đối giữa các chân cột không thay đổi trong quá trình làm việc của công trình.
  Nói đơn giản dễ hiểu thì :
  • Đà kiềng có tác dụng nối các chân cột lại với nhau, chịu tải tường ngang dồn xuống móng. Đà kiềng chịu lực uốn kéo, võng.
  • Đà giằng có tác dụng nối các móng lại với nhau, ổn định móng theo 2 phương chống lún lệch. Đà giằng chịu kéo, vòng.

  Giằng móng


  Giằng móng (hay dầm móng) là kết cấu nằm theo phương ngang nhà, có nhiệm vụ đỡ tường bao che (hoặc tường ngăn trong nhà) truyền vào móng. Vị trí của giằng móng phụ thuộc vào vị trí của tường. Có thể nằm ngoài, giữa và mặt trong của cột.
  Giằng móng thường có cấu tạo bê tông cốt thép. Dựa theo hình dáng, giằng móng được phân thành giằng móng dạng chữ nhật, chữ T hay hình thang.
  Khái niệm tác dụng phân biệt đà kiềng và giằng móng 1.jpg

  Cấu tạo của giằng móng và liên kết với các kết cấu khác


  Do được gối lên móng nên kích thước và hình dáng của giằng móng phụ thuộc vào khoảng cách cột. Với khoảng cách cột 6m, giằng móng thường có dạng hình chữ nhật hoặc hình thang. Với khoảng cách cột 12m, giằng móng thường có dạng hình chữ T.
  Cao độ mặt trên của giằng móng thường lấy thấp hơn mặt nền 50mm để bố trí lớp cách nước. Để chống biến dạng, phía dưới và bên dầm móng được chèn bằng cát, đá dăm nhỏ,…
  Tại nơi có bố trí lối ra vào cho ô tô ... thì không đặt giằng móng.
  YOHO MEKABU FUCOIDAN
  Chỉnh sửa cuối: 7/9/19
 2. kstuankiet

  kstuankiet Well-Known Member

  Đà kiềng là cấu kiện nối liền các cột với nhau, ở vị trí gần chân cột, có cos cao hơn đài móng
 3. nhauyen

  nhauyen Well-Known Member

  Đà kiềng thường được dùng để đỡ tường xây
 4. xaydungduclinh

  xaydungduclinh Well-Known Member

  đà kiềng giúp định vị chân cột, giữ cho khoảng cách tương đối giữa các chân cột không thay đổi trong quá trình làm việc của công trình
 5. hoaiphuong0703

  hoaiphuong0703 Well-Known Member

  Đà Giằng nằm phía dưới Đà Kiềng, thường đặt chìm trong đài móng có tác dụng giúp định vị chân cột, giữ cho khoảng cách tương đối giữa các chân cột không thay đổi trong quá trình làm việc của công trình
 6. hoangnhauyen

  hoangnhauyen Well-Known Member

  Giằng móng (hay dầm móng) là kết cấu nằm theo phương ngang nhà, có nhiệm vụ đỡ tường bao che truyền vào móng

CHIA SẺ TRANG NÀY