Hoàn thiện thể chế để giảm vi phạm trong xây dựng

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 1/11/18.

 1. admin Administrator

  205 lượt xem

  Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội ngày 30/10 về công tác quản lý nhà nước (QLNN) trong lĩnh vực xây dựng.


  1.jpg
  Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phát biểu tại diễn đàn Quốc hội.

  Trả lời câu hỏi về tình trạng nhiều công trình xây dựng không phép, sai phép mọc lên và lộ trình giải quyết các vi phạm của chung cư như hiện nay, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: Mặc dù những năm qua, hoạt động xây dựng (HĐXD) đã dần dần đi vào nề nếp, số vụ vi phạm giảm dần nhưng tình trạng vi phạm HĐXD vẫn còn diễn ra khá phổ biến và phức tạp. Một số vụ việc vi phạm chưa được phát hiện kịp thời, nếu phát hiện rồi nhưng có một số vụ việc xử lý chưa dứt điểm, nghiêm minh. Ví dụ, 9 tháng năm 2018, có đến 10.881 công trình vi phạm trong đó không phép là 3.060, sai phép 5.481 và các vi phạm khác 3.240. Mặc dù đã giảm bình quân từ 2 - 3% so với năm 2017 nhưng số lượng cũng còn nhiều và diễn biến phức tạp.

  Nguyên nhân chính theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà là do một số quy định của pháp luật còn thiếu hoặc chưa rõ ràng. Trong khi đó, ý thức chấp hành pháp luật về HĐXD của một số chủ thể tham gia như các nhà thầu, chủ đầu tư, thậm chí cơ quan QLNN, một bộ phận dân cư chưa tốt. Công tác kiểm tra phát hiện sớm vi phạm ngay từ lúc đầu và xử lý các vi phạm chưa dứt điểm. Tình trạng cưỡng chế phá dỡ, khôi phục nguyên trạng ban đầu ở một số công trình hết sức phức tạp và kéo dài.

  Trong năm 2017 - 2018, Bộ Xây dựng đã tiến hành tổng kiểm tra trên toàn quốc về tình hình thực hiện quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, hoạt động xây dựng và cấp phép xây dựng ở một số đô thị. Năm 2018, Bộ cũng đã tổ chức nhiều đoàn, nhiều cuộc xuống các địa phương để kiểm tra tình hình QLNN trong HĐXD và đã có thông báo với các địa phương để có phối hợp tổ chức tốt hơn nữa trong QLNN về xây dựng. Hàng năm Bộ cũng đã thực hiện khoảng 80 - 90 cuộc thanh tra với khoảng gần 200 công trình và thông qua đó đã xử lý vi phạm và hoàn thiện công tác thể chế.

  Về giải pháp khắc phục trong thời gian tới, theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, trước hết, cần tiếp tục hoàn thiện các quy định pháp luật về HĐXD, về quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức xây dựng và các quy định về xử phạt hành chính trong HĐXD. Thứ 2, tiếp tục tăng cường công tác QLNN về HĐXD nói chung cũng như công tác xử lý vi phạm, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm. Tăng cường công tác tuyên truyền để các chủ thể tham gia và người dân am hiểu các quy định về HĐXD và tránh các vi phạm.

  Trả lời câu hỏi về tình hình tranh chấp chung cư hiện nay, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá, công tác quản lý xây dựng, vận hành, sử dụng các tòa nhà chung cư đã có tiến bộ. Tuy nhiên, những sai phạm, tranh chấp trong quản lý, vận hành nhà chung cư hiện nay khá gay gắt. Các tranh chấp liên quan đến quy định về pháp lý, quản lý sử dụng nhà chung cư, cách tính diện tích căn hộ, lô gia, hộp kỹ thuật chung riêng… chưa đủ rõ, các chế tài xử phạt chưa phù hợp với quản lý.

  Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư chưa đủ năng lực thực hiện dự án, chuyển nhượng dự án, vi phạm các quy định pháp luật về đầu tư xây dựng và pháp luật về nhà ở, kinh doanh BĐS, về PCCC và các pháp luật khác có liên quan, chưa quan tâm thích đáng đến trách nhiệm sau bán hàng của mình… Trước tình hình đó, Bộ Xây dựng đã kịp thời tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 29 ngày 09/10/2018, trong đó quy định trách nhiệm hết sức cụ thể, nhiệm vụ cụ thể của Bộ Xây dựng, Bộ Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

  Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh, việc quản lý HĐXD cũng như xử phạt các vi phạm trong HĐXD thuộc trách nhiệm của các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương và chủ thể tham gia các hoạt động này chứ không chỉ của Bộ Xây dựng. Bộ trưởng cam kết cá nhân Bộ trưởng cũng như Bộ Xây dựng sẽ làm hết sức mình, trong thời gian tới sẽ tập trung công tác hoàn thiện thể chế cũng như sửa đổi các hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn và định mức kỹ thuật. Cùng với các địa phương tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra xử lý vụ việc vi phạm. Bộ trưởng tin tưởng với sự cố gắng chung của cả nước, của các ngành các cấp thì tốc độ vi phạm HĐXD chắc chắn sẽ ngày càng giảm dần.

  Về vấn đề nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho công nhân, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định, NƠXH, trong đó có nhà ở cho công nhân và nhà ở cho hộ nghèo đô thị luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm và coi đây là trọng tâm trong Chính sách phát triển nhà ở quốc gia. Trong thời gian qua, các cấp các ngành, các địa phương đã nỗ lực thực hiện được khoảng 3,8 triệu m2 nhà ở cho công nhân và NƠXH, trong đó có khoảng 1,8 triệu m2 nhà ở cho hộ nghèo đô thị và khoảng 2 triệu m2 nhà ở cho công nhân.

  Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, dù đã cố gắng nhiều nhưng kết quả nói trên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu trên 10 triệu m2 theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Do đó, để giải quyết vấn đề này chúng ta đã ban hành Chỉ thị số 03/2017 về một số giải pháp để thúc đẩy phát triển nhà ở mà trọng tâm là nhà ở cho công nhân khu công nghiệp và nhà ở cho hộ nghèo khu đô thị. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, để thực hiện tốt mục tiêu này rất cần sự vào cuộc của các Bộ, ngành, địa phương với những giải pháp cụ thể, thiết thực.

  Ngoài ra, Thủ tướng đã phê duyệt đề án xây dựng thiết chế của công đoàn, trong đó có nhà ở của công nhân khu công nghiệp do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam thực hiện. Quan trọng hơn, theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, giải pháp đột phá để thực hiện mục tiêu này chính là Nhà nước bố trí đủ vốn ngân sách theo quy định của Luật Nhà ở để hỗ trợ cho những người mua nhà vay để mua, thuê mua nhà ở trong đó có công nhân các khu công nghiệp. Trong báo cáo kế hoạch đầu tư trung hạn 5 năm vừa qua, Chính phủ mới chỉ bố trí được chưa đầy 1.200 tỷ cho nhu cầu này. Trong khi đó, nhu cầu thực tế phải 9.000 tỷ đồng. Hiện nay, các đối tượng mua NƠXH đặc biệt là công nhân khu công nghiệp rất mong muốn được vay mua để cải thiện chỗ ở. Chính phủ cũng đã dự kiến bố trí khoảng 2 - 3 nghìn tỷ trong nguồn vốn bổ sung, vốn dự phòng của kế hoạch trung hạn 5 năm.
  YOHO MEKABU FUCOIDAN

CHIA SẺ TRANG NÀY