Hàng loạt ki-ốt trái phép “mọc” trên khuôn viên đất học viện nông nghiệp

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 26/11/18.

 1. admin Administrator

  475 lượt xem

  Với mục đích xây dựng các hạng mục công trình để phục vụ giáo dục nhưng Học viện Nông nghiệp Việt Nam lại có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích, xây dựng hàng loạt ki-ốt cho thuê, với mức giá khoảng 115 triệu đồng/năm.


  1.jpg
  Lối vào dãy ki-ốt nằm trên đường Y, Học Viện Nông Nghiệp.

  Theo Quyết định số 6028/QĐ-UBND, ngày 09/11/2015 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết khu Học viện Nông nghiệp Việt Nam, tỷ lệ 1/500 nêu rõ: Khu Học viện Nông nghiệp Việt Nam thuộc địa giới hành chính thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội, có diện tích khoảng 1.973.734m2 với quy mô đào tạo (tính đến năm 2030) khoảng 36.400 sinh viên.

  Khu Học viện Nông nghiệp Việt Nam phía Bắc giáp đất canh tác quận Long Biên; phía Tây giáp sông Cầu Bây; phía Nam giáp đất canh tác xã Đa Tốn; phía Đông giáp khu dân cư thị trấn Trâu Quỳ.

  Mục tiêu nhằm quy hoạch xây dựng Học viện trở thành trung tâm đào tạo nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực đạt chất lượng hàng đầu trong nước về nông nghiệp, tiếp cận với trình độ và công nghệ tiên tiến của thế giới, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

  Đồng thời, phục vụ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị đồng bộ, hiện đại phục vụ giảng dạy, nghiên cứu đạt tiêu chuẩn Việt Nam và tiên tiến trong khu vực; đáp ứng yêu cầu cải tạo, nâng cấp các hạng mục công trình trong giai đoạn trước mắt, đồng thời, phù hợp với kế hoạch xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng theo nhu cầu quy mô đào tạo lâu dài; quy hoạch phân khu chức năng sử dụng đất phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Học viện cũng như các trường thành viên, đề xuất giải pháp khai thác, sử dụng đất lâu dài hiệu quả.

  Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, một phần quỹ đất của Học viện Nông nghiệp Việt Nam đang có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích khi xây dựng hàng loạt ki-ốt để phục vụ mục đích kinh doanh, cho thuê.

  Trong vai người đi tìm ki-ốt cho thuê kinh doanh, phóng viên ghi nhận có khoảng hơn 30 căn ki-ốt đã và đang đưa vào hoạt động, với đầy đủ các loại mặt hàng kinh doanh như quần áo, giày dép, đồ ăn vặt, giải trí…
  2.jpg
  Các ki-ốt này chủ yếu được sử dụng để kinh doanh quần áo, trang sức, đồ ăn vặt…

  Diện tích mỗi căn ki-ốt dao động từ 24 – 28m2, với mức giá cho thuê khoảng 115 triệu đồng/năm. Một số ki-ốt đã đưa vào sử dụng từ lâu, số còn lại vừa mới xây dựng xong cũng đã kín người thuê. Thời gian cho thuê ít nhất từ 2 – 3 năm và nếu muốn thuê lại thì phải bỏ thêm 10 triệu đồng.

  Trao đổi với phóng viên, một chủ ki-ốt cho biết: “Các căn ki-ốt này là của Học viện Nông nghiệp xây dựng và cho thuê với mức giá khoảng 115 triệu đồng/năm. Tầm này, anh chị đến thuê thì cũng không còn chỗ đâu. Nếu như muốn thuê lại thì phải bỏ thêm một số tiền nữa, ít nhất cũng phải 10 triệu đồng”.

  Bên cạnh đó, trong khuôn viên đất của Học viện Nông Nghiệp còn có bãi tập kết vật liệu xây dựng gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông khi lượng xe vận chuyển hoạt động với tần suất lớn.
  3.jpg
  Không khó để có thể tìm thấy những tin giao bán, sang nhượng ki-ốt tại đây.

  Để tìm hiểu thông tin việc xây dựng ki-ốt có đúng như theo quy hoạch hay không, phóng viên đã đặt lịch làm việc với Học viện Nông nghiệp nhưng cho đến nay, đơn vị này vẫn “bặt vô âm tín”.

  Điều 147, Luật Đất đai 2013 nêu rõ: “Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, ngoại giao và các công trình sự nghiệp khác.

  Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích. Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác”.

  Vậy có hay không việc sử dụng đất sai mục đích khi xây dựng hàng loạt ki-ốt kinh doanh, cho thuê của Học viện Nông nghiệp? Số tiền thu lợi từ hoạt động cho thuê này được sử dụng vào mục đích gì?
  YOHO MEKABU FUCOIDAN

CHIA SẺ TRANG NÀY