BIEN HOA NEW CITY

Hải phòng cần công khai hồ sơ cấp “bìa đỏ”

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 6/5/19.

 1. Trước thông tin phản ánh đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch dải cây xanh vẫn được cấp “bìa đỏ”, Báo Xây dựng đã đề nghị quận Hải An công khai hồ sơ cấp bìa đỏ để minh bạch thông tin. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa cung cấp hoặc cho phóng viên tiếp cận hồ sơ cấp bìa đỏ nói trên.


  Hải Phòng cần công khai hồ sơ cấp “bìa đỏ”.jpg
  Khu đất bị tố là đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch cây xanh nhưng vẫn được cấp bìa đỏ để triển khai xây dựng rầm rộ.
  Cụ thể, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về việc một số cán bộ phường Đằng Lâm, quận Hải An đã “làm xiếc” cấp bìa đỏ cho đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch cây xanh, sau đó lại cho tách thành 7 thửa để xây nhà kinh doanh.
  Sau khi tìm hiểu được biết thửa đất nói trên là thửa đất 309 (tách ra từ thửa số 42 + 49), tờ bản đồ số 25, tổ dân phố An Khê 1, phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng.
  Theo phản ánh của người dân thì khu đất này do ông Nghĩa quản lý có một phần là đất nông nghiệp nên từ trước đến nay phần đất nông nghiệp không được xây dựng; có lần chủ đất tiến hành xây dựng nhà thì bị UBND phường Đằng Lâm ra cưỡng chế tháo dỡ. Sau đó, khu đất này được ông Toàn là cán bộ phường Đằng Lâm mua lại và “làm xiếc” biến khu đất thành đất ở, làm bìa đỏ cho cả khu rồi lại tách ra thành 7 thửa xây nhà kinh doanh.
  Nói về nguồn gốc của thửa đất và quy trình cấp bìa đỏ cho thửa đất nói trên, ông Phạm Chí Bắc – Chủ tịch UBND quận Hải An cho biết: Về nguồn gốc thửa đất số 42 là đất thổ cư của ông Phạm Văn Nghĩa được UBND huyện An Hải cấp bìa đỏ số 03114 ngày 29/10/2001. Năm 2011, ông Nghĩa chuyển nhượng một phần diện tích, diện tích còn lại là 203m2 đất ở, UBND quận Hải An đã cấp đổi bìa đỏ cho ông Nghĩa và vợ là Nguyễn Thị Minh Thanh. Sau đó vợ chồng ông Nghĩa đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Lê Văn Toàn và vợ là bà Lê Thị Bích toàn bộ 203m2 đất nói trên. UBND quận Hải An đã cấp bìa đỏ số CH 08936 ngày 17/11/2016 cho vợ chồng ông Toàn. Sau đó vợ chồng ông Toàn, bà Bích đã tặng cho bố mẹ của bà Bích là ông Lê Hữu Uyên và bà Lê Thị Cam thửa đất này.
  Về thửa đất số 49 trước đây là đất nông nghiệp nhưng được UBND huyện An Hải giao đất ở theo Quyết định số 215/QĐ-UB ngày 17/4/2004 cho ông Bùi Quang Chiến (trước thời điểm thành lập quận Hải An). UBND phường Đằng Lâm giao đất theo Biên bản giao đất ngày 30/6/2005. Ông Bùi Quang Chiến đã nộp số tiền sử dụng đất 16.200.000 đồng tại Chi cục thuế quận Hải An theo Biên lai số 0005064 ngày 20/10/2004. UBND quận Hải An đã cấp bìa đỏ số CH 10925 ngày 28/11/2017 cho ông Chiến và vợ là bà Nguyễn Thị Yến, diện tích 180m2. “Việc cấp bìa này là để giải quyết cái tồn tại của huyện An Hải trước đây thôi chứ không phải cấp theo bìa mới, bởi vì ông ấy được Quyết định trước đây và ông ấy đã nộp tiền rồi, mình buộc phải cấp cho ông ấy”, ông Bắc nhấn mạnh.
  Tiếp đó, vợ chồng ông Chiến lại chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Lê Hữu Uyên và vợ Lê Thị Cam. Sau khi nhận chuyển quyền hai thửa đất trên, ông Lê Hữu Uyên xin gộp hai thửa đất thành một thửa đất để cấp trên một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  Khảo sát thực địa diện tích hai thửa đất gộp lại là 402m2, tăng 19m2 so với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp. Ông Lê Hữu Uyên đề nghị được cấp giấy chứng nhận với diện tích thực tế. Xét thửa đất nằm trong khu dân cư, các thửa đất liền kề đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời diện tích tăng này cũng nằm trong diện tích đất ông Bùi Quang Chiến được giao nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính (vì quyết định giao là 180m2, Biên bản giao đất thực địa là 199m2). Hình dạng của 19m2 đất này chéo méo, nằm xen kẹt giữa thửa đất của ông Lê Hữu Uyên và đất của ông Dũng có kích thước 1,1m-1,5m-10m-10,41m. Ông Lê Hữu Uyên sử dụng phần diện tích này không có tranh chấp. Để chống lấn chiếm, gây khó khăn cho công tác quản lý, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương nên UBND quận Hải An đã giao Chi cục thuế quận Hải An xác định tiền sử dụng đất đối với 19m2 được giao theo Biên bản giao đất của phường Đằng Lâm ngày 30/6/2005. Chi cục thuế quận Hải An có báo cáo xác định số tiền sử dụng đất phải nộp là 75.810.000 đồng. Trên cơ sở đó UBND quận Hải An đã quyết định thu tiền sử dụng đất cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lê Hữu Uyên.
  Sau đó ông Uyên chuyển nhượng cho chủ sử dụng đất khác để tách thửa và thực hiện quyền của người sử dụng đất, được pháp luật cho phép.
  Khẳng định việc cấp bìa đỏ của quận Hải An là đúng ông Bắc nhấn mạnh lại một lần nữa rằng: “Khẳng định thế này này, nếu tại thời điểm bây giờ là không phù hợp quy hoạch, tuy nhiên để giải quyết tồn tại của huyện An Hải trước đây chủ cũ được giao đất thì lúc đó chưa có quy hoạch”.
  Cũng theo bà Bùi Thị Kim Oanh - Giám đốc Chi nhánh văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận Hải An thì việc cấp bìa đỏ giải quyết tồn tại trước đây của huyện An Hải là đúng quy định pháp luật. Sau khi gộp thửa, chủ sở hữu lại xin tách thành 7 thửa đất là một quyền được pháp luật cho phép. Khu đất này nằm trong quy hoạch không gian đô thị chứ không phải dự án. Nếu nằm trong dự án cụ thể có quy hoạch chi tiết mới không được tách thửa.
  Trả lời như vậy nhưng khi phóng viên đề cập được tiếp cận hoặc cung cấp hồ sơ xét cấp bìa đỏ cho thửa đất nói trên thì bà Oanh từ chối bảo rằng: “Phải xin ý kiến Chủ tịch quận, Chủ tịch quận đồng ý mới có thể cung cấp được”.
  “Nói có sách, mách có chứng” trước thông tin một số cán bộ phường Đằng Lâm, quận Hải An đã “làm xiếc” cấp bìa đỏ cho đất nông nghiệp nằm trong quy hoạch cây xanh thì đại diện UBND quận Hải An chỉ trả lời bằng miệng thôi chưa đủ thuyết phục để người dân tin tưởng mà xoá đi những nghi ngờ về tính minh bạch trong việc cấp bìa đỏ cho thửa đất 309 nói trên. Mặt khác, hồ sơ cấp bìa đỏ này cũng không phải tài liệu mật mà không thể cung cấp cho báo chí vì vậy UBND quận Hải An cần sớm cung cấp hồ sơ này để báo chí phản ánh trên phương tiện thông tin đại chúng nhằm rộng đường dư luận, xoá đi nghi ngờ trong dân, tăng thêm lòng tin vào chính quyền.
  Bên cạnh đó, theo tài liệu mà phóng viên Báo điện tử Xây dựng thu thập được, việc xây dựng và cấp giấy phép xây dựng của UBND quận Hải An cho 7 công trình sau khi tách thửa nói trên cũng cần được xử lý và điều chỉnh kịp thời.
  Đại Vũ/Báo điện tử Xây dựng
  SAIGON GARDEN RIVERSIDE VILLAS
  GRAND CENTER QUY NHON
  hoaiphuong0703 thích bài này.
CAN HO Q7 BOULEVARD

CHIA SẺ TRANG NÀY