Giải pháp nhập 2 căn hộ cũ thành nhà 100m2 hiện đại

 1. Nhóm kiến trúc sư Hưng Đào - Hoàng Hiếu nhận được đề nghị cải tạo hai căn hộ tái định cư nằm sát cạnh nhau thành căn hộ lớn cho một gia đình gồm hai vợ chồng và hai con nhỏ. Mỗi căn hộ có diện tích 50 m2, gần như vuông, cửa sổ đón nắng hướng đông


  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại.jpg
  Cấu trúc mỗi căn hộ tương đối hợp lý cho một gia đình nhỏ: Hai phòng ngủ đón ánh sáng tự nhiên qua cửa sổ; vệ sinh, bếp liên hoàn với sân phơi, giặt và khá thoáng. Tuy nhiên, không gian sinh hoạt chung (phòng khách, ăn) khiêm tốn cả về diện tích lẫn ánh sáng tự nhiên.
  Sau 8 năm ngụ nhà dự án, một gia đình ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) muốn quay lại nơi sống quen thuộc với những người hàng xóm lâu năm, nhưng trong không gian mới, thông thoáng, tiện nghi và có một góc xanh nho nhỏ. Với nhu cầu mới, các kiến trúc sư quyết định loại bỏ hoàn toàn tường ngăn để trả cho căn hộ một mặt bằng trọn vẹn.
  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại-1.jpg
  Sau khi phá dỡ, căn hộ mới tràn đầy ánh nắng với các cửa sổ đón nắng hướng đông. Việc kết hợp hai căn hộ giúp tạo ra phân khu chức năng mới: 1 vuông (50 m2) cho sinh hoạt chung (phòng khách, bàn ăn, bếp, nhà vệ sinh) và 1 vuông (50 m2) cho sinh hoạt riêng tư (phòng ngủ, phòng thay đồ, nhà vệ sinh).
  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại-2.jpg
  Hai khối chức năng này chia đều việc sử dụng bốn ô cửa sổ cho việc lấy sáng tự nhiên và thông gió. Các vách ngăn không đơn thuần là tường xây mà sẽ được kết hợp làm tủ âm tường.
  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại-3.jpg
  Vùng ánh sáng tự nhiên tốt được ưu tiên cho những chức năng quan trọng như bếp, khu sinh hoạt chung, ăn, ngủ. Vùng ánh sáng tự nhiên kém hơn sẽ được dành cho khối phụ trợ: Thay đồ, vệ sinh.
  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại-4.jpg
  Các chứng năng cần có trong căn hộ được bố trí dựa vào phân tích công năng theo trục đứng và trục ngang: Không gian sinh hoạt chung, không gian phụ trợ (nhà vệ sinh, thay đồ, kho), không gian bếp, không gian sân gia công, không gian phòng ngủ bố mẹ, con trai.
  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại-5.jpg
  Suốt một tháng rưỡi thi công, chủ nhà và các kiến trúc sư đã cùng trao đổi, ra hiện trường, chọn vật liệu. Sau khi căn hộ cơ bản hoàn thành, chủ nhà tỉ mẩn đi chọn từng món đồ trang trí phù hợp với thiết kế.
  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại-6.jpg
  Không gian sinh hoạt chung rộng 50 m2 gồm phòng khách, bếp, ăn, vệ sinh và sân gia công. Vách ngăn cách điệu chữ "Vạn" với chức năng "khóa" điểm nhìn từ phòng khách ra sân gia công.
  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại-7.jpg
  Hệ thống kệ TV ở phòng khách liên hoàn với tủ âm tường cho phòng ngủ của con. Hệ thống dây tín hiệu cho TV, dàn âm thanh được giấu gọn gàng sau vách gỗ.
  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại-8.jpg
  Sofa nỉ được may đo theo thiết kế chung, kết thúc bằng hệ kệ thấp ốp lưng.
  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại-9.jpg
  Hệ kệ thấp có chức năng là chỗ để đồ, phục vụ cho bàn ăn liền kề.
  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại-10.jpg
  Vào buổi sáng, không gian sinh hoạt chung đón trọn ánh sáng tự nhiên từ hệ thống cửa sổ.
  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại-11.jpg
  Sảnh vào hai phòng ngủ là nơi chuyển tiếp giữa không gian chung và riêng tư.
  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại-12.jpg
  Đồng hồ đơn giản với bốn chữ số là điểm nhấn nhẹ nhàng ở khu vực này.
  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại-13.jpg
  Góc học của trẻ gọn gàng bên cạnh cửa sổ.
  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại-14.jpg
  Phòng cho hai bé với tông màu trắng chủ đạo và điểm nhấn là màu xanh lá.
  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại-15.jpg
  Các đồ mua thêm như ghế thư giãn, gương đứng đều được lựa chọn theo phong cách, tone màu thiết kế, hòa nhập chung vào tổng thể không gian.
  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại-16.jpg
  Giường ngủ lớn được thiết kế như một dạng phản với nhiều ngăn kéo để đồ cá nhân phía dưới.
  Loggia của căn hộ cũ được biến thành một góc vườn nhỏ với vách gỗ kính lùa và một chút cây xanh, gạch gốm… cho cảm giác dễ chịu và thư giãn.
  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại-17.jpg
  Góc đọc sách trong phòng ngủ.
  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại-18.jpg
  Hệ thống kệ TV treo tường liên hoàn với góc làm việc đơn giản. Chất liệu sàn gỗ, đồ nội thất, tường gạch bê tông trần kết hợp với nhau tạo thành một tổng thể thống nhất.
  Giải-pháp-nhập-2-căn-hộ-cũ-thành-nhà-100m2-hiện-đại-19.jpg
  Sảnh phòng ngủ lớn là không gian thay đồ liên hoàn với nhà vệ sinh. Chất liệu gạch bê tông kết hợp với kính, gỗ tạo nên một không gian thư giãn nhẹ nhàng cho gia chủ.