Giải pháp chống sét đơn giản cho nhà dân

 1. Hầu hết các hộ gia đình khi xây dựng không bố trí hệ thống chống sét trực tiếp do chủ quan với tâm lý cho rằng sẽ khó có khả năng sét đánh vào nhà mình. Tuy nhiên, Sét là hiện tượng thiên nhiên không dự báo trước được, sét có thể đánh vào bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào. Thậm chí, nếu có hệ thống chống sét bảo vệ bên ngoài cũng chưa đủ an toàn cho người và tài sản trong nhà của bạn, do xuất hiện sét đánh lan truyền.

  Các trường hợp cần và không cần chống sét bảo vệ bên ngoài


  Mặc dù sét có thể đánh vào bất cứ đâu, tuy nhiên, vẫn có những khu vực “hút sét” hơn, khả năng sét đánh cao hơn. Điều này thể hiện thông qua mật độ sét đánh. Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, khí hậu nóng ẩm là môi trường thuận lợi cho dông bão xuất hiện.

  Ngoài ra, trong cùng 1 khu vực thì khả năng sét vào bất kỳ điểm nào là như nhau, khi cho quả cầu bán kính R (tùy theo cấp bảo vệ của công trình) lăn qua, tập hợp những điểm chạm của quả cầu tạo thành khu vực gọi là vùng tia sét đánh trực tiếp. Những kết cấu thuộc vùng này cần thiết phải được bảo vệ bởi hệ thống chống sét.
  Giải pháp chống sét đơn giản cho nhà dân.jpg
  Hình ảnh minh họa phía trên có thể thấy, ngôi nhà thấp nhất khả năng sét đánh trực tiếp là thấp hơn hẳn hai ngôi nhà bên cạnh.

  Do đó, cần căn cứ vào khả năng bị sét đánh và mức độ thiệt hại do sét để quyết định thiết kế hệ thống chống sét hợp lý và an toàn.

  Để đơn giản, đối với căn nhà có quy mô nhỏ, bạn có thể dùng giải pháp chống sét trực tiếp sau:


  Dùng dây sắt Ø6 tạo thành vòng bảo vệ xung quanh ngôi nhà của bạn theo hình ảnh minh họa bên dưới.
  Giải pháp chống sét đơn giản cho nhà dân 1.jpg
  Chống sét đơn giản cho nhà dân

  Biện pháp này cực kỳ đơn giản, với chi phí vô cùng thấp, nhưng sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn tránh được khả năng sét đánh trực tiếp vào nhà, giảm thiểu các thiệt hại về người đáng kể. Với các công trình đã xây dựng hoàn thiện, có thể không cần đến vòng đẳng thế, tuy nhiên, khả năng có phóng điện do chênh lệch điện áp sẽ cao hơn.

  Giải pháp chống sét lan truyền cho nhà dân


  Tuy nhiên, khi sét đánh vào bên ngoài hoặc sét đánh vào hệ thống bảo vệ bên ngoài sẽ xuất hiện xung sét lan truyền làm hỏng thiết bị điện khi đang kết nối với hệ thống điện (mặc dù thiết bị không còn dùng nữa). Do đó, ngay cả khi ngôi nhà của bạn đã được bảo vệ bên ngoài vần cần có thiết bị bảo vệ bên trong. Thông thường trong gia đình, cần thiết nhất là bảo vệ cho đường nguồn điện và giải pháp đảm bảo an toàn nên có đủ cả 3 cấp:
  • Chống quá áp cho nguồn tổng – Cấp 1
  • Chống quá áp cho nguồn nhánh – Cấp 2
  • Chống quá áp cho thiết bị điện – Cấp 3
  Mặc dù vậy, đối với quy mô gia đình, thì cần thiết nhất là bảo vệ cấp 1 phòng tránh các điện áp chênh lệch giữa nguồn điện từ bên ngoài vào nhà.

  Đơn giản nhất như sau:
  • Nếu tủ nguồn tổng đang dùng điện 3 pha lắp đặt thiết bị 941 316.
  • Nếu tủ nguồn tổng đang dùng điện 1 pha lắp đặt thiết bị 941 116.
  Giải pháp chống sét đơn giản cho nhà dân 2.jpg
  Thiết bị chống sét nguồn 1 pha cấp 1 - 941 116

  Thêm vào đó, tùy thuộc vào điều kiện có thể sử dụng các thiết bị bảo vệ đường tín hiệu: mạng internet, điện thoại, camera… để bảo vệ toàn diện cho ngôi nhà của bạn.