Giải kiến trúc xanh spec go green 2018 công bố kết quả

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 25/12/18.

 1. admin Administrator

  513 lượt xem

  Đây là năm thứ 5 giải thưởng kiến trúc xanh Spec Go Green được phát động. Giải thưởng Spec Go Green International Awards luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cộng đồng kiến trúc sư cũng như các sinh viên khối các trường Kiến trúc. Năm 2018 được xem là một kỳ tổ chức vô cùng thành công khi các bài thi gửi về đạt số lượng cũng như chất lượng ngoài mong đợi.


  1.jpg
  Phối cảnh bài thi đạt giải nhất hạng mục kiến trúc sư.

  Theo Hội đồng giám khảo thì cuộc thi năm nay đã nhận được tổng cộng 185 đồ án, công trình kiến trúc xanh, bao gồm: 77 bài dự thi ở hạng mục kiến trúc sư, 108 bài dự thi của sinh viên. Trong số đó 92 bài của sinh viên trong nước và 16 bài dự thi từ các thí sinh nước ngoài.

  Sau nhiều ngày làm việc, thảo luận và đánh giá trên nhiều phương diện, Ban giám khảo đã đi đến quyết định cuối cùng cho các bài thi chính thức đạt giải Spec Go Green International Award năm 2018.

  Hạng mục kiến trúc sư, ngôi vị quán quân thuộc về công trình “Jackfruit Village” (Làng Mít) của nhóm kiến trúc sư: Đỗ Minh Đức, Lê Đình Hùng, Đường Văn Mạnh, Phạm Hồng Ngọc, Phùng Ngọc Hà Ly, Nguyễn Gia Phong thuộc Văn phòng Kiến trúc 1+1>2.
  2.jpg
  Dự án đặc biệt khi khai thác được yếu tố “bản địa” và cách sử dụng vật liệu địa phương thân thiện với môi trường (gạch đất không nung, mái lá cọ). Toàn bộ các thiết kế đều xoay quanh các gốc mít, gốc bưởi, tận dụng bóng mát cho sinh hoạt và tôn trọng bản sắc của người dân trong khu vực.

  Giải hội đồng thuộc về “MODULE+”, đây là một công trình có cấu trúc đặc biệt cùng hình thức giản dị, nhưng cũng rất hiện đại và mang tính linh hoạt cao. Dự án được thiết bởi kiến trúc sư: Đặng Ngọc Tú và Nguyễn Khắc Phương, dự án đã hoàn thiện vào tháng 10/2018 tại Thanh Chương, Nghệ An.
  3.jpg
  Điểm dừng chân thú vị bên đồi chè – Module+

  Cấu trúc của công trình được định hình là có thể tự đứng vững, tháo lắp linh hoạt, di chuyển dễ dàng bằng các phương tiện. Điều này giúp dễ dàng trong khâu thi công, mang lại khả năng thích ứng với nhiều hoàn cảnh cần sự linh động. Công trình được thực hiên với hình thức module lắp ghép tại chỗ cùng với người dân địa phương trong thời gian 3 ngày. Hơn 2.000 cấu trúc bằng gỗ nhựa được di chuyển bằng thuyền và lắp ghép tạo nên không gian mà không làm tác động hay ảnh hưởng đến tự nhiên tại đây.

  Ở hạng mục sinh viên kiến trúc, giải Nhất thuộc về đồ án “Tháp nuôi rừng” của nhóm sinh viên Trần Anh Duy, Phạm Duy Tân – Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh.
  4.jpg
  Nhóm tác giả đề xuất xây dựng và tổ chức một mô hình có chi phí thấp mang tính khả thi và tận dụng được nguồn tài nguyên có sẵn để phát triển kinh tế, đời sống, môi trường, nhưng vẫn giữ lại được những đặc trưng văn hóa truyền thống. Chọn rừng Trà Sư làm nơi thí điểm. Theo đó, “Bể thông” trong tự nhiên, tạo nên một bể chứa có dung tích đủ lớn từ một module “rừng Trà Sư” để trữ nước từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về hàng năm. Bằng cách bỏ đi một số con đê đang chứa một lượng nước và phù sa lớn để nuôi dưỡng hệ thống rừng tràm và cân bằng hệ sinh thái tự nhiên; Hạt nhân từ lòng nước: Bằng hình thức phục vụ du lịch rừng, được tạm gọi là “trải nghiệm chèo xuồng đường dài”. Trong đó lấy nền tảng từ nông nghiệp, ngư nghiệp cùng các làng nghề tiểu thủ công, kết hợp với nguồn tài nguyên có sẵn tại khu rừng và địa phương.

  Một “homestay” đậm chất hoang dã – một công trình có thể được ví như linh hồn của nơi đây. Đó là một không gian hoàn toàn trống rỗng. Chỉ có hệ thống khung chịu lực để tiết kiệm chi phí và tăng tính trải nghiệm cho khách du lịch khi tự sáng tạo nên không gian ở cho mình.

  Ngoài chức năng để ở, công trình có thể cung cấp nguồn nước sạch cho khu vực từ hệ thống lọc nước tự nhiên, tích trữ năng lượng điện bằng những tấm pin mặt trời. Đồng thời là nơi nghiên cứu và bảo tồn động thực vật. Nơi được coi là biểu tượng đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển của một thời kỳ mới.

  Người dân sẽ được sống trong một môi trường mới và hưởng nguồn lợi mà nó mang lại. Hệ sinh thái động thực vật và môi trường khí hậu được thay đổi tích cực hơn. Tạo cơ hội cho bản sắc văn hóa truyền thống địa phương được duy trì và phát triển. Thông điệp từ một giải pháp kiến trúc đối xử với con người, thiên nhiên và giá trị văn hóa mà nhóm thiết kế muốn gửi gắm đó là: “Kiến trúc chữa lành vết thương”.

  Bên cạnh những giải cao, cuộc thi đón nhận rất nhiều công trình mang cấu trúc độc đáo, sáng tạ. Lễ trao giải thưởng Spec Go Green International Awards 2018 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 1/2019.

CHIA SẺ TRANG NÀY