BIEN HOA NEW CITY

Gấp rút hoàn thiện sửa chữa, cải tạo di tích cầu mường thanh điện biên

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 10/1/19.

 1. Hướng tới kỷ niệm 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019), ngành Du lịch tỉnh Điện Biên đang triển khai sửa chữa, cải tạo một số điểm di tích thuộc quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ, đặc biệt là di tích cầu Mường Thanh.


  1.jpg
  Cầu Mường Thanh – Chứng nhân lịch sử của dân tộc đang trong quá trình cải tạo, sửa chữa.

  Cầu sắt Mường Thanh bắc qua sông Nậm Rốm, nằm ở giữa TP Điện Biên Phủ, từng là một công trình quân sự nằm trong phân khu trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ năm xưa. Đây là cây cầu dã chiến được sản xuất tại Pháp và mang sang lắp ghép tại Điện Biên. Toàn bộ cây cầu dài 40m, rộng 5m. Hai bên thành cầu là những thanh sắt chống đỡ đơn giản không có trục giữa, sàn cầu lát bằng gỗ, dưới là những thanh dầm bằng sắt được liên kết với nhau.

  Là một điểm tham quan du lịch thu hút rất nhiều du khách khi đến Điện Biên, lại nằm gần với khu vực chợ nên hàng ngày, cây cầu luôn có đông đảo người dân qua lại. Bởi vậy, đến nay, cầu đã bị xuống cấp nghiêm trọng và phải tiến hành sửa chữa, cải tạo.

  Việc cải tạo, sửa chữa cầu Mường Thanh bao gồm các công đoạn: Thay thế gỗ ở mặt cầu toàn bộ bằng gỗ lim; sửa chữa, thay thế hệ thống dầm sắt bị hư hỏng; đánh gỉ và sơn sửa hệ thống dầm sắt; đường điện trang trí... Bắt đầu sửa chữa từ giữa tháng 12, đến nay, cầu Mường Thanh đã hoàn thiện việc sửa chữa cơ bản. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào cuối tháng 1/2019, đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch của du khách khi đến Điện Biên vào dịp Tết Kỷ Hợi cũng như phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.
  2.jpg
  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên đang gấp rút hoàn thiện việc sửa chữa để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết nguyên đán 2019.

  Chị Lê Minh Huế, một người dân sống gần cầu chia sẻ: “Dạo trước cầu Mường Thanh xuống cấp lắm, sàn cầu mọt gẫy hết cả, đi qua đi lại rất nguy hiểm. Dân chúng tôi phải chặt tre, rồi mang bao cát ra để lấp vào những đoạn ván gỗ gãy. Giờ được các cấp chính quyền đầu tư sửa chữa đẹp hơn rồi, tôi mong cầu sẽ chóng hoàn thiện để bà con chúng tôi đi lại được thuận tiện hơn”.

  Công trình sửa chữa các điểm di tích phục vụ kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư. Ngoài cầu Mường Thanh, ngành Du lịch tỉnh Điện Biên còn cải tạo, sửa chữa một số hạng mục ở di tích Đồi A1 như: Làm lại nhà sa bàn, sơn sửa lại hệ thống hàng rào. Tổng kinh phí dự án là 3 tỷ đồng.

  Phạm Ngọc Quỳnh (Học viện Báo chí & Tuyên truyền)
  HO TRAM PEARL
  GRAND CENTER QUY NHON

CHIA SẺ TRANG NÀY

SAIGON GARDEN RIVERSIDE