Đề tài gỗ trong thiết kế nội thất

 1. Đề tài : Gỗ trong thiết kế nội thất

  CHƯƠNG I: ĐẶT VẤN ĐỀ

  1 .LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:

  Giới thiệu chung về đề tài và lý do chọn đề tài:

  Từ thời nguyên thủy con người đã biết dùng hang động làm chỗ che mưa che nắng, giữ ấm trong mùa đông và chống thú dữ, tiến xa hơn một bước họ đã biết dùng các thân cây và các loại sợi thiên nhiên để dựng nhà và che thân. Đến thời đại của chúng ta - con người hiện đại- nhu cầu cuộc sống đã đẩy con người tiến xa hơn nữa trong cuộc hành trình hướng về cái đẹp, và sự tiện ích trong không gian sống; một chốn đi về không thể thiếu của con người, đó là “ngôi nhà “, nơi chúng ta có thể quây quần bên nhau trong những bữa cơm đầm ấm, cùng nhau chia sẻ những vất vả của cuộc sống đời thường hay đơn giản là để tận hưởng chút ngọt ngào của cuộc sống mang lại, bỏ xa những xô bồ nhộn nhịp của hiện thực xã hội !

  Trong bối cảnh cuộc sống phát triển như hiện nay, việc xây dựng một căn nhà đã từng buớc thể hiện được mong muốn hướng tới vẻ đẹp thẩm mỹ của từng chủ nhân, như người ta thuờng nói “nhà tôi phải giống tôi”, một câu nói đầy hàm ý, ẩn chứa bên trong là sự trìu mến và tự hào về những gì thuộc cái rất riêng của mình, rất thân thương .
  Đã qua rồi cái thời đơn giản hóa và rập khuôn ngôi nhà mình như mọi nhà khác, người dân đã dần ý thức được sự cần thiết của một kiến trúc sư trong việc thiết kế và lựa chọn vật liệu phù hợp với tính cách, điều kiện và sở thích của từng người. Họ đã nhận thức được những chuẩn mực về công năng của một ngôi nhà .

  Để xây dựng được một căn nhà theo đúng các quy chuẩn thiết kế, thỏa mãn được nhu cầu thẩm mỹ của người sử dụng trong xu thế hiện nay, chúng ta không thể quên nói đến vật liệu, một phần vô cùng quan trọng trong xây dựng và thiết kế nội thất, vật liệu không chỉ đơn thuần là đặt nền móng, tạo một chỗ đứng vững chắc cho ngôi nhà, nó còn mang một công năng khác nữa_ nó tạo nên vẻ lộng lẫy, hoành tráng và quyến rũ cho công trình_ và làm tăng cảm xúc của con người khi được sử dụng đúng cách với không gian nội thất bên trong.

  Vì vậy mà ngày nay khi xã hội càng phát triển con người càng có xu hướng tìm kiếm về cuội nguồn trong cuộc sống hiện đại,và gỗ không thể thiếu trong các công trình xây dựng,làm đồ thủ công mỹ nghệ trang trí bất kỳ nơi nào mà chúng ta muốn.

  Gỗ là vật liệu không thể thiếu trong trang trí nội thất,làm cho căn phòng trở nên có chiều sâu và sang trọng hơn và làm ấm không gian.

  Do tính chất cơ lý của các loại gỗ không đồng nhất như: độ ẩm cao, đễ hút nước khi tiếp xúc với môi trường nóng ẩm làm thay đổi kích thước hình học sau khi gia công, dễ cong vênh, nứt tách; bản thân các loại gỗ đều có khuyết tật như mắt chết làm giảm khả năng chịu lực, dễ cháy; nên sấy tẩm gỗ ( tuỳ theo công nghệ) trước khi gia công đưa vào sử dụng là biện pháp nâng cao chất lượng gỗ.

  Bên cạnh đó màu sắc và vân gỗ rất khác nhau, tùy theo từng loại màu sắc cũng thay đổi do chủng loại, độ ẩm, tình trạng bảo quản và sơ chế. Độ dẫn nhiệt của gỗ không lớn, phụ thuộc nhiều vào độ rỗng ,độ ẩm và thớ gỗ, hệ số dẫn nhiệt trung bình là 0,14 – 0,26 kcal/m.O.h. Khi khối lượng, độ ẩm và thể tích thay đổi thì tính dẫn nhiệt cũng tăng. Ngoài ra gỗ cũng là vật liệu có tính truyền âm tốt, nhanh hơn không khí 2 – 17 lần

  Ở nước ta gỗ là vật liệu rất phổ biến. Rừng Việt Nam có nhiều loại gỗ tốt và quý vào bậc nhất thế giới. Khu Tây Bắc có nhiều rừng già và có nhiều loại gỗ quý như: trai, đinh, lim, lát, mun, pơmu. Rừng Việt Bắc có lim, nghiến, vàng tâm. Rừng Tây Nguyên có cẩm lai, hương ...

  Các file đính kèm:

  • Bạn cần like bài viết để download nội dung.