BIEN HOA NEW CITY

Đà nẵng liệu có lấy lại được sân vận động chi lăng?

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 2/12/18.

 1. Năm 2010, khu đất Sân vận động Chi Lăng - Đà Nẵng và một số khu vực bên cạnh sân vận động đã được UBND TP Đà Nẵng giao cho Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh để xây dựng dự án khu phức hợp. Đây là dự án nằm trong hồ sơ thi hành án dân sự đối với vụ Phạm Công Danh và Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh. Số tiền phải thi hành án là hơn 3.600 tỷ đồng, trong đó có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại các thửa đất thuộc khu phức hợp trên.


  1.jpg
  Khu đất sân vận động Chi Lăng UBND thành phố giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án nhưng không triển khai để hoang phế trong lòng thành phố từ năm 2010 đến nay. Dự án lộ ra nhiều sai phạm trong quản lý, bàn giao đất dự án dẫn đến những sai phạm của nhà đầu tư trong thực hiện và cầm cố GCNQSDĐ tại các Ngân hàng.

  Bằng mọi cách giữ lại khu đất này

  Ngày 27/11 vừa qua, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Đà Nẵng được giữ lại toàn bộ diện tích đất tại Sân vận động Chi Lăng thông qua thi hành án bằng cách tự nguyện, thỏa thuận với bên được thi hành án.

  Theo đó, TP Đà Nẵng sẽ chuyển trả toàn bộ tiền sử dụng đất mà các doanh nghiệp thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán của người sử dụng đất có đất đang bị thế chấp, số tiền sử dụng đất thực tế thu nộp ngân sách Nhà nước khi giao quyền sử dụng đất là 1.251 tỷ đồng (sau khi giảm 10% là 139 tỷ đồng).

  UBND TP Đà Nẵng cho rằng: “Đây là tâm tư, nguyện vọng của chính quyền, nhân dân thành phố. Sân vận động Chi Lăng không chỉ đơn thuần là địa điểm phục vụ các hoạt động thể thao mà còn là một công trình có ý nghĩa lịch sử và văn hóa quan trọng của người dân TP Đà Nẵng. Chính vì vậy, nhân dân, cử tri TP Đà Nẵng đã nhiều lần kiến nghị chính quyền TP Đà Nẵng bằng mọi cách giữ lại khu đất này để sử dụng vào mục đích công cộng của thành phố. UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan Trung ương tìm hướng xử lý để giúp Đà Nẵng giữ lại khu đất này theo tâm tư nguyện vọng của cử tri, nhân dân TP Đà Nẵng.

  Theo kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ thì chủ trương trước đây của TP Đà Nẵng là di dời Sân vận động Chi Lăng ra khỏi trung tâm thành phố để dành quỹ đất có giá trị thương mại cao tại khu vực này phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phục vụ mục đích công cộng cho người dân thành phố. Đồng thời, giảm gánh nặng về hạ tầng, giảm ách tắc giao thông tại khu vực này trong trường hợp người dân đến sân để cổ vũ các trận thi đấu bóng đá. Do đó, thành phố đã tiến hành thu hồi đất để đầu tư xây dựng Sân vận động Hòa Xuân để thay thế Sân vận động Chi Lăng.

  Tuy nhiên, từ khi được thành phố chấp nhận cho Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh đầu tư dự án tại khu vực Sân vận động Chi Lăng đến nay, dự án này chưa được triển khai thực hiện. Nhà đầu tư chưa làm bất kỳ thủ tục nào để đăng ký đầu tư đối với dự án này. Năm 2011, khu đất này đã được tách thành 14 lô và được UBND thành phố cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10 công ty thành viên của Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh. Năm 2013, các Cty này đã thế chấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của các lô đất này để vay vốn tại các ngân hàng.

  Năm 2016, Phạm Công Danh bị TAND TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử. Theo bản án, các lô đất thuộc khu vực sân vận động Chi Lăng được xử lý như sau: “Tiếp tục kê biên 8 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam để quản lý theo quy định về tài sản bảo đảm; giải tỏa 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao Ngân hàng Xây dựng Việt Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Láng Hạ để quản lý, xử lý theo quy định về tài sản bảo đảm. Các ngân hàng có quyền yêu cầu xử lý tài sản bảo đảm để đảm bảo nghĩa vụ bồi hoàn các khoản vay của các công ty theo các hợp đồng tín dụng”.

  Hiện nay, Ngân hàng thương mại TNHH Xây dựng Việt Nam đã có đơn yêu cầu thi hành án và Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định thi hành án theo yêu cầu của Ngân hàng này.

  Đà Nẵng sai trong giao đất tại Sân vận động Chi Lăng

  UBND TP Đà Nẵng cho rằng: “Qua rà soát hồ sơ cho thấy, công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng tại khu vực Sân vận động Chi Lăng Đà Nẵng hiện tồn tại nhiều vấn đề vướng mắc, bất cập”.

  Từ thời điểm năm 2010, Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh được UBND TP chấp nhận cho đầu tư dự án tại khu vực Sân vận động Chi Lăng nhưng nhà đầu tư chưa làm thủ tục đầu tư đối với dự án nên việc giao đất cho Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh là không đúng đối tượng theo quy định pháp luật.

  UBND thành phố không ra quyết định giao đất cho nhà đầu tư mà lại giao Cty Quản lý và Khai thác quỹ đất Đà Nẵng ký hợp đồng chuyền quyền sử dụng đất. Việc giao đất không thực hiện thông qua quyết định giao đất mà bằng hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất là vi phạm thẩm quyền giao đất cũng như vi phạm trình tự, thủ tục pháp luật đất đai.

  Bên cạnh đó, việc cho phép tách thửa để cấp GCNQSDĐ đối với dự án đầu tư chỉ căn cứ vào quyết định phê duyệt, bản đồ ranh giới chuyển quyền sử dụng đất mà chưa phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng cũng như chưa phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết là không phù hợp quy định của pháp luật.

  Theo Luật Đất đai 2003 thì Khu phức hợp Sân vận động Chi Lăng thuộc diện đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thì thời hạn sử dụng đất là có thời hạn. Tuy nhiên, 10 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu phức hợp Sân vận động Chi Lăng được cấp năm 2011 với thời hạn sử dụng đất lâu dài, là vi phạm pháp luật đất đai về thời hạn sử dụng đất. Theo quy định pháp luật về đất đai và kết luận của Thanh tra Chính phủ thì thành phố phải thu hồi những giấy chứng nhận này để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất phù hợp với quy định.

  Đồng thời qua rà soát, UBND TP Đà Nẵng đã nhận thấy được những vi phạm trong quản lý Nhà nước về đầu tư, đất đai, xây dựng... đối với dự án Khu phức hợp Sân vận động Chi Lăng. Tuy nhiên, do đây là tài sản thi hành án theo bản án đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nên không thể thực hiện thu hồi lại khu đất này để khắc phục những sai phạm đã xảy ra trước đây.

  Quá trình thi hành án kéo dài với những vướng mắc, bất cập nêu trên sẽ phát sinh thêm nhiều hệ lụy về kinh tế - xã hội, gây bất ổn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương. Do đó, cần phải sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và giải quyết dứt điểm vụ việc này.

  Hiện nay khu đất tại Sân vận động Chi Lăng vẫn còn một phần diện tích chưa giải phóng mặt bằng. Nhiều hộ dân, cơ sở kinh doanh tại mặt tiền đường Lê Duẩn và đường Hùng Vương chưa đồng ý với phương án thu hồi của thành phố và chưa bàn giao mặt bằng. Một số hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng vẫn chưa bàn giao mặt bằng.

  Cụ thể về tình hình thực hiện giải phóng mặt bằng dự án: Đã kiểm định, xét pháp lý, áp giá và chuyển kế toán 98 hồ sơ. Đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ 76 hồ sơ, trong đó: chi 100% là 58 hồ sơ. Đã bàn giao mặt bằng 58 hồ sơ, giao mặt bằng cho UBND phường quản lý, số hồ sơ còn lại là 40 hồ sơ.

  Trong đó các hộ đã nhận tiền, nhận đất và có cam kết bàn giao mặt bằng là 12 hồ sơ. Các hộ đã nhận tiền nhưng chưa nhận đất là 06 hồ sơ. Các hộ cá nhân và đơn vị chưa nhận tiền đền bù là 22 hồ sơ.

  Ngoài ra, tại khu vực này còn 4 lô đất thuộc giai đoạn 2 chưa giải phóng mặt bằng và chưa được công nhận quyền sử dụng đất.

  UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, xem xét kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng. Cho phép UBND TP Đà Nẵng thỏa thuận với các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ thi hành án của người sử dụng đất, đồng thời thu hồi lại các lô đất thuộc khu vực Sân vận động Chi Lăng.

  Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các Bộ, ngành có liên quan hỗ trợ và phối hợp với UBND TP Đà Nẵng có hướng dẫn kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện nội dung kiến nghị, đề xuất trên.
  HO TRAM PEARL
  GRAND CENTER QUY NHON

CHIA SẺ TRANG NÀY

SAIGON GARDEN RIVERSIDE