Cty long việt “tự ý” xây dựng công trình không phép

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 12/12/18.

 1. admin Administrator

  512 lượt xem

  Thời gian qua, trên địa bàn TP. Hà Nội tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn biến phức tạp. Tại huyện Ba Vì, gần đây ngày càng xuất hiện nhiều mô hình dịch vụ du lịch sinh thái, đi cùng với đó là tình trạng xây dựng sai phép, trái phép có quy mô lớn diễn ra một cách công nhiên.


  Theo tìm hiểu tại thôn Nghe, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì Cty TNHH du lịch Long Việt (Cty Long Việt) đang tổ chức xây dựng công trình không phép có quy mô lớn, công trình này nằm trong khu du lịch Long Việt.
  2.jpg
  Công trình không phép được Cty Long Việt xây dựng trên diện tích đất vườn

  Được biết, công trình do Cty Long Việt xây dựng có tổng diện tích 722m2. Theo nội dung báo cáo mà Cty Cty Long Việt gửi UBND xã Vân Hòa cho thấy, công trình xây dựng này được phía Cty đặt là “Nhà trưng bày và tuyên truyền về tác hại ma túy”.

  Về nội dung này, UBND xã Vân Hòa đã yêu cầu Cty Long Việt hoàn thiện đầy đủ về trình tự, thủ tục để trình UBND huyện Ba Vì xin cấp phép. Trong quá trình chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép thì Cty Long Việt đã tự ý xây dựng công trình nêu trên.
  3.jpg
  25 căn biệt thự được xây dựng trái phép tại khu Đồi Đống xã Vân Hòa
  4.jpg
  Lối vào vào khu biệt thự tại khu Đồi Đống

  Tiếp tục tìm hiểu được biết, ngày 28/04/2018 UBND xã Vân Hòa đã ban hành Quyết định số 28/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Trung Tuấn (chủ khu đất – PV) . Trong Quyết định nêu rõ: “Ông Lê Trung Tuấn đã có hành vi xây dựng công trình “Nhà trưng bày và tuyên truyền tác hại ma túy”; tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn, đất trồng cây hàng năm sang đất phi nông nghiệp khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép tại thửa đất 196A và 208H, tờ bản đồ số 33 tại thôn Nghe, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Hiện trạng vi phạm, công trình đã xây dựng xong phần móng, đổ bê tông tường cao khoảng 1.2 m; hình thức xử phạt phạt tiền với mức 2 triệu đồng. Ông Lê Trung Tuấn phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt này, nếu quá thời hạn mà ông Lê Trung Tuấn không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật”.

  Ngày 04/5/2018, UBND xã Vân Hòa đã có Báo cáo số 25/BC-UBND gửi UBND huyện Ba Vì về công trình vi phạm trật tự xây dựng trên. Báo cáo ghi rõ: Ngày 28/03/2018, UBND xã Vân Hòa đã phối hợp với Đội Thanh tra xây dựng huyện Ba Vì lập biên bản, yêu cầu phía Cty Long Việt phải dừng ngay việc thi công công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Tuy nhiên, Cty Long Việt không chấp hành, vì vậy UBND xã Vân Hòa tiếp tục có biên bản đình chỉ vào ngày 05/04/2018. Đến ngày 18/4/2018, UBND xãVân Hòa tiếp tục lập biên bản đình chỉ lần 3.

  Bất chấp các biên bản đình chỉ của UBND xã Vân Hòa, Cty Long Việt vẫn “ngang nhiên” xây dựng công trình. Ngày 28/04/2018, UBND xã Vân Hòa tiếp tục lập biên bản kiểm tra hiện trạng, đình chỉ thi công lần 4 và lập biên bản vi phạm hành chính đối với Cty Long Việt, yêu cầu dừng ngay việc xây dựng công trình, chỉ được tiếp tục thi công khi đã được cấp phép xây dựng.

  Theo quan sát của phóng viên, công trình “Nhà trưng bày và tuyên truyền về tác hại ma túy” đã xây dựng xong phần thô, lợp mái ngói đỏ.

  Làm việc với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Duy Ước – Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa cho biết: “Cty Long Việt có hành vi vi phạm về tổ chức thi công xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Việc xử lý công trình vi phạm địa phương đã báo cáo UBND huyện Ba Vì để xin chỉ đạo. Quan điểm của UBND xã Vân Hòa là muốn đảm bảo sự phát triển một cách quy mô thì các công trình cần cơ quan có thẩm quyền cấp phép, tránh tình trạng xây dựng không phép trên địa bàn.
  5.jpg
  Bên trong khu sinh thái Lai Farm Ba Vì

  Theo khảo sát của phóng viên, thời gian qua trên địa bàn xã Vân Hòa đã xuất hiện một số khu du lịch như: Hanoi Paragon hill resort, Khu du lịch Long Việt, Tản Đà, Thiên sơn suối Ngà, HanoiDaisyGaden…

  Trong đó, khu Đồi Đống, xã Vân Hòa có nhiều biệt thự được xây dựng tại đất lâm nghiệp. Được biết, các căn biệt thự tại Đồi Đống được xây dựng trái phép, nhưng được mua bán trao tay qua nhiều đời chủ rất phức tạp. Về việc này ông Ước cho biết: “Tại khu vực đồi Đống có 25 căn biệt thự. Những vi phạm này đã báo hết rồi, đang chờ cơ quan có thẩm quyền thông báo”.
  6.jpg
  Lối vào khu HanoiDaisy Garden

  Có thể thấy, những vi phạm của Cty Long Việt như tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn, đất trồng cây hàng năm sang đất phi nông nghiệp khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép và tổ chức xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng đã bị chính quyền xã chỉ rõ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, những vi phạm vẫn chưa bị chính quyền huyện Ba Vì xử lý.

CHIA SẺ TRANG NÀY