BIEN HOA NEW CITY

Cty cp xi măng và xây dựng quảng ninh: “ôm” 7 dự án, 7 nguy cơ sai phạm

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 20/10/18.

 1. Ngày 19/10, UBND tỉnh Quảng Ninh họp nghe Cty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh báo cáo về tình hình hoạt động sản xuất - kinh doanh, triển khai các dự án đầu tư ở địa phương. Ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.
  1.jpg UBND tỉnh Quảng Ninh họp nghe Cty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh báo cáo về các dự án đầu tư chậm, có sai phạm ở địa phương.
  Cuộc họp nhằm mục đính tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh có lãi, đóng góp tốt các nghĩa vụ với địa phương, theo phương châm “ chính quyền đồng hành với doanh nghiệp”, một chủ trương năng động của tỉnh này.

  Hành lang cuộc họp có nhiều ý kiến về Cty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh, khi mới thành lập đã từng có những đóng góp khá tốt cho công nghiệp địa phương. Doanh nghiệp này cũng được nhiều đặc lợi, đến mức nhiều doanh nghiệp trong làng nghề Xây dựng ở địa phương phải ghen tỵ

  Cụ thể, doanh nghiệp này đang “ôm” 7 dự án kinh doanh hạ tầng và 10 dự án khai thác khoáng sản. Soi đi chiếu lại, biện minh “khách quan chủ quan” thì cũng bật lên 7 nguy cơ sai phạm gồm: Một số dự án chưa động tĩnh, thường gọi là dự án “ treo”; một số dự án đầu tư dở dang bỏ đấy; một số dự án “lạc đề” quy hoạch, thiếu hạng mục hạ tầng kỹ thuật; nhiều dự án chưa nộp tiền sử dụng đất; chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư; chưa có phương án đóng cửa các mỏ khi đã khai thác hết tài nguyên; bỏ ngỏ nhiệm vụ hoàn nguyên môi trường.

  Ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh có ý kiến: Quan điểm chung của tỉnh là sẽ ủng hộ cho doanh nghiệp trong quá trình tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

  Tuy nhiên, yêu cầu doanh nghiệp phải sớm hoàn thành thủ tục tài chính những dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB), để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư thứ cấp. Với những dự án còn dở dang trong công tác GPMB, dự án nào không thể tiếp tục đầu tư được thì báo cáo tỉnh để thu hồi.

  Riêng đối với những dự án khai thác khoáng sản đã dừng hoạt động, yêu cầu nhanh chóng có biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình làm thủ tục đóng cửa mỏ và nghiêm túc thực hiện các quy định về cải tạo, phục hồi môi trường trong các nhà máy, khu công nghiệp, khu khai thác đá vôi.

  Cũng bên lề hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng tỉnh Quảng Ninh không thể “ưu ái” cho một doanh nghiệp không thực lực, “ôm” nhiều dự án có liên quan đến sử dụng đất, đầu tư theo kiểu “động thổ” rồi “găm hàng” hòng mua đi bán lại.

  UBND tỉnh Quảng Ninh cần phải có thái độ cương quyết thu hồi các dự án mà Cty CP Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh triển khai chậm tiến độ (lưu cữu hàng thập kỷ) và các dự án có nhiều tồn tại, sai phạm. Doanh nghiệp không thể tự thỏa thuận nhượng bán dự án theo kiểu chợ đen được.
  HO TRAM PEARL
  GRAND CENTER QUY NHON

CHIA SẺ TRANG NÀY

SAIGON GARDEN RIVERSIDE