Cấu tạo thân tường xung quanh lỗ cửa

 1. Cấu tạo thân tường xung quanh lỗ cửa


  Hai bên lỗ cửa sổ và cửa đi thông thường được làm phẳng và dùng vữa trát sát khuôn cửa để lấp kín khe hở giữa khuôn cửa và tường, tránh gió mưa xâm nhập vào nhà.
  Do yêu cầu cách âm, tăng khả năng che mưa che gió, tăng độ kiên cố cho khuôn cửa, tránh được di động khi đóng mở. Tường hai bên lỗ cửa có thể xây chữ L hoặc chữ T. Kích thước phần tường lồi lõm này thường rộng ½ gạch, dày ¼ gạch.
  than-tuong-2-ben-lo-cua.jpg

  Phía trên lỗ cửa


  Phía trên lỗ cửa cấu tạo tường sao cho nước mưa không thấm vào trong nhà. Lỗ cửa ra vào trong ngoài nhà cần làm mái hắt (ô văng), khuôn cửa lắp ở mép trong tường hoặc ở giữa tường. Khi cần thiết mép trên lỗ cửa nên làm móc nước. Trường hợp khuôn cửa lắp ở mép ngoài tường nên làm gờ hắt nước.
  than-tuong-tren-lo-cua.jpg

  Phía dưới lỗ cửa


  Phía dưới lỗ cửa sổ cần chú ý cấu tạo bậu cửa. Bậu cửa sổ thường làm bằng gạch xây nghiêng và nhô ra khỏi tường 50 – 70mm để thoát nước mưa và không làm bẩn tường. Cũng có thể bậu cửa sổ được xây thẳng, dùng vữa xi măng trát với độ dốc lớn hơn 1/5. Bộ phận nhô ra khỏi tường có thể làm móc nước hoặc trát vách. Hai bên có thể trát cao hơn một ít để phòng bẩn. Ngoài ra cách cấu tạo trên có thể làm bằng đá, bê tông hoặc tôn.
  than-tuong-duoi-lo-cua.jpg