Câu chuyện cũ không đúng sự thật được vẽ lại: “Địa ốc Alibaba tự xưng chủ đầu tư dự án Tây Bắc Củ Ch

Thảo luận trong 'Nhà đất căn hộ bán cho thuê' bắt đầu bởi truc linh, 30/12/17.

 1. truc linh New Member

  89 lượt xem
  Được công bố chính thức trên các mặt báo vào cuối thág 11/2017, “Văn bản về Kết quả kiểm tra, xác minh các thông tin liên quan đến Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba” được gửi từ Sở Xây dựng TP.HCM đã lợi dụng điểm chung trong tên gọi “Alibaba” để đánh tráo nhận thức về tên hiệu hai công ty, cố ý quy gọi tạo ra sự nhầm lẫn về việc phân biệt giữa 2 doanh nghiệp, quy kết sai phạm của doanh nghiệp này cho doanh nghiệp kia.

  Trước hết cần nhận định khách quan rằng, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Địa ốc Alibaba) là hai công ty riêng biệt, có 2 tư cách pháp nhân, 2 chủ thể pháp luật độc lập, chính vì thế hoạt động kinh doanh hoàn toàn tách bạch. Thế nhưng, đối với biên bản về kết quả kiểm tra, xác minh các thông tin từ Sở Xây dựng TP.HCM lại không phân biệt rõ về điều này, lập lờ trong việc phân biệt để kết luận tội danh trong biên bản làm việc.

  Đồng thời, với kết luận “Xét thấy hành vi tự nhận là chủ đầu tư dự án để tạo niềm tin ban đầu và nhận tiền đặt cọc giữ chỗ tại khu đất do CTCP Tây Bắc thành phố và CTCP Địa ốc Alibaba công bố là dự án Khu đô thị Alibaba Tây Bắc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự…” đã cho thấy rõ việc quy kết không đúng đối với Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, vì từ lúc công bố thông tin về dự án Tây Bắc Củ Chi, trên các trang truyền thông chính thức của doanh nghiệp chưa đăng bất kì nội dung nào về việc “tự xưng làm chủ đầu tư” và không tổ chức bất kỳ sự kiện mở bán nào, vậy Địa ốc Alibaba có vi phạm? Lại còn là vi phạm hình sự?

  Mặc dù những cơ quan điều tra chưa có kết luận cuối cùng nào, nhưng báo chí đã đồng loạt đăng thông tin kết quả từ Sở Xây dựng với nhận định không rõ ràng, dồn dập để khẳng định Địa ốc Alibaba thật sự vi phạm pháp luật, lừa đảo khách hàng. Đặc biệt, ngay sau thông tin trên, một số phóng viên tiếp tục đăng tải nội dung Sở Xây dựng họp bàn ra quyết định xử phạt hành chính đối với Địa ốc Alibaba.

  Tiếp ngòi cùng một số phóng viên, ngày 29/11, Hiệp hội Bất động sản Tp. Hồ Chí Minh (HoREA) lập tức tổ chức toạ đàm “Thị trường bất động sản - Đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội” với số lượng thành viên tham dự 13 trên tổng số 48 hội viên để nêu lên thực trạng của thị trường bất động sản hiện nay. Lúc này, Địa ốc Alibaba được gọi tên và bị đánh giá là một doanh nghiệp thiếu đạo đức? Sự đánh giá của 13 con người trong cả một Hiệp hội đã đủ đánh giá uy tín của cả một doanh nghiệp trong khi mỗi ngày, Địa ốc Alibaba đều giúp khách hàng và chưa có khách hàng nào bị mất tiền?

  Lại tiếp tục câu chuyện, nhận định tại buổi tọa đàm dựa trên những lập luận trước đó mà báo chí đăng tải, ông Trương Công Nam - Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh khẳng định: “Hành vi của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba là không đúng với các quy định của pháp luật. Sở Xây dựng đang phối hợp với PC46 – Công an Tp. Hồ Chí Minh và C46 – Bộ Công an thu thập, củng cố hồ sơ để xử lý. Tuy nhiên Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba không có thái độ hợp tác”.

  Khẳng định sai phạm một đằng, nhưng vẫn nói một nẻo rằng “Sở Xây dựng đang phối hợp với PC46 – Công an Tp. Hồ Chí Minh và C46 – Bộ Công an thu thập, củng cố hồ sơ”, vậy đã có kết luận? Điều này càng minh chứng rõ rằng, nhận định trên đang hỗ trợ đắc lực cho làn sóng dư luận để “dập” Địa ốc Alibaba.

  “XỬ LÝ NGHIÊM NẾU VI PHẠM…” - Vậy đã vi phạm hay chưa?

  Những tưởng câu chuyện quy chụp doanh nghiệp từ nhận định chủ quan sẽ dừng lại, nhưng bất ngờ, ngay sau khi sự kiện mở bán dự án của Địa ốc Alibaba thành công tốt đẹp. Ngày 26-12, phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến tiếp tục có công văn gửi các sở, ngành yêu cầu “đề xuất biện pháp không cho Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Địa ốc Alibaba) tham gia các dự án do thái độ không hợp tác với cơ quan chức năng…”, đồng thời “Sở Kế hoạch và đầu tư phối hợp với Cục thuế TP và các cơ quan liên quan có trách nhiệm rà soát, kiểm tra tình hình hoạt động của Địa ốc Alibaba và các công ty thành viên của công ty này để đề xuất xử lý nghiêm nếu vi phạm”.

  Công văn xác định nội dung: “đề xuất xử lý nghiêm nếu vi phạm”, vậy nghi vấn đặt ra, công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba có vi phạm hay chưa? Tại sao phải là “nếu vi phạm” mà không phải là chắc chắn như lời khẳng định? Phải chăng, câu chuyện đang có sự lập lờ, mâu thuẫn. Nguồn thông tin đã và đang tạo nên luồng dư luận không rõ ràng cho công chúng.

  Điều tra vẫn đang điều tra, nhận định tiếp tục nhận định, làn sóng dư luận cứ ngày một tăng cao, lật lại câu chuyện cũ sai sự thật và dẫn chứng những quyết định “họp bàn” đến công chúng cùng thời điểm, cùng một mục tiêu là Địa ốc Alibaba, có thể còn có cùng mục đích. Uy tín của doanh nghiệp không phải chuyện người khác nhận định như thế nào, mà dựa vào đánh giá khách quan của nhà đầu tư, công chúng, đặc biệt là khi chưa có bất kỳ kết luận phán quyết từ cơ quan hữu trách. Cơ quan nào có quyền điều tra sẽ có quyền kết luận phán xét nếu doanh nghiệp sai, còn khi chưa có kết quả điều tra, xin đừng nhận định thiếu chính xác về doanh nghiệp.