BIEN HOA NEW CITY

Cần sớm xử lý “phế tích” dự án nam đàn plaza của oceanbank

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 17/10/18.

 1. Dù chưa được tỉnh Nghệ An cho thuê đất, chưa cấp phép xây dựng, nhưng Ngân hàng TMCP Đại Dương (nay là Ngân hàng Thương mại TNHH Một thành viên Đại Dương (OceanBank)) vẫn cho xây dựng tòa nhà Nam Đàn Plaza ngay tại trung tâm thị trấn Nam Đàn. Công trình tiêu tốn hàng chục tỷ đồng nhưng vẫn không thể hoàn thành mà trở thành “phế tích” từ nhiều năm nay.
  1.jpg Nhếch nhác Dự án Nam Đàn Plaza được xây dựng không phép rồi bỏ hoang.

  Dự án “ngốn” hàng chục tỷ đồng thành “phế tích”

  Ngày 15/10/2018, thông tin từ UBND huyện Nam Đàn (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang tiếp tục đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành Nghệ An có ý kiến với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm xử lý, thanh lý tòa nhà Nam Đàn Plaza theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tạo thuận lợi cho huyện Nam Đàn thực hiện việc xây dựng theo đúng quy hoạch được phê duyệt.
  2.jpg Báo cáo của UBND huyện Nam Đàn, Nghệ An về việc thực hiện và đề nghị thu hồi đất Dự án Nam Đàn Plaza.

  Dự án Nam Đàn Plaza thuộc khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn (Nghệ An), với mục đích làm văn phòng giao dịch và kinh doanh dịch vụ, nhà nghỉ do OceanBank đăng ký đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư số 27121000004 vào ngày 10/3/2010, thời hạn là 50 năm, với tổng mức đầu tư dự kiến 32,05 tỷ đồng.

  Dự án được triển khai nhằm làm văn phòng OceanBank Nghệ An, cung cấp dịch vụ tài chính hiện đại; nhà khách; khu dịch vụ; đồng thời góp phần tạo bộ mặt mới của huyện, tạo công ăn việc làm trên địa bàn Nam Đàn và các vùng phụ cận.

  Tuy nhiên, sau khi tiến hành lễ khởi công vào ngày 15/5/2010, dự án hàng chục tỷ đồng được triển khai với tốc độ “rùa bò” và “trơ gan cùng tuế nguyệt”.
  3.jpg Dự án triển khai với tốc độ “rùa bò”.

  Qua quan sát, sau 8 năm được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư, đến nay, công trình vẫn dang dở, xây thô được 3 tầng gây lãng phí. Không những thế, công trình còn gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cũng như bức xúc trong nhân dân.

  Sau nhiều lần đốc thúc, vào năm 2014, UBND huyện Nam Đàn phải tiếp tục gửi công văn đề nghị chủ đầu tư trả lời rõ và kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An thành lập đoàn kiểm tra để xem xét thu hồi dự án giao cho chủ đầu tư khác thực hiện.

  Điều đặc biệt, dù dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010, nhưng mãi đến năm 2014, OceanBank vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ thuế để được giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật; chưa được thẩm duyệt thiết kế bản vẽ thi công, thiết kế cơ sở và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng vẫn tiến hành đổ móng và xây lên đến tầng 2.

  Trước việc chậm tiến độ của dự án kéo dài và nguy cơ bị thu hồi giấy phép, vào đầu tháng 9/2014, OceanBank đã cam kết sẽ khởi công trở lại. Theo dự kiến, tháng 12/2014 sẽ hoàn thành việc xây dựng và cuối năm 2014 công trình tòa nhà Nam Đàn Plaza được đưa vào hoạt động.
  4.jpg Văn bản OceanBank đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xin lùi thời gian thực hiện quyết định thu hồi đất Dự án Nam Đàn Plaza.

  Tuy nhiên, dự án lại trở nên “án binh bất động”. Từ năm 2015 đến nay, UBND huyện Nam Đàn đã liên tục gửi nhiều công văn đề nghị chủ đầu tư hoàn thiện dự án để đưa vào hoạt động hoặc có phương án xử lý hợp lý nhưng vẫn không có kết quả.

  Nhiều văn bản ban hành vẫn chưa thể xử lý “phế tích” dự án

  Đến tháng 6/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã ký quyết định chấm dứt hợp đồng thực hiện, thu hồi và hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan, xử lý công trình xây dựng theo quy định của pháp luật và đến ngày 20/6/2018, Sở Tài chính Nghệ An có công văn đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện xử lý công nợ công trình tòa nhà Nam Đàn Plaza theo quy định của pháp luật để địa phương xử lý các phần việc còn lại.

  Song, một lần nữa, OceanBank lại gửi công văn xin cho lùi thời gian hiệu lực của quyết định thu hồi và tạo điều kiện cho OceanBank chuyển nhượng dự án đang được xây dựng dở dang sang cho nhà đầu tư khác để thu hồi vốn.

  Do huyện có kiến nghị thu hồi liên tục nên ngày 18/7/2018, OceanBank tiếp tục có Công văn số 3951/2018/CV-TGĐ.03.05 đề nghị xem xét tạm dừng việc thực hiện quyết định chấm dứt hoạt động Dự án Tòa nhà Nam Đàn Plaza để tìm đối tác chuyển nhượng lại dự án.

  OceanBank tiếp tục có công văn đề nghị xem xét tạm dừng việc thực hiện quyết định chấm dứt hoạt động Dự án Tòa nhà Nam Đàn Plaza để tìm đối tác chuyển nhượng lại dự án.

  Ngày 10/9/2018, UBND huyện Nam Đàn đã có Công văn số 1709/UBND-KTHT về việc cho ý kiến Dự án Tòa nhà Nam Đàn Plaza là đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xử lý theo quy định của pháp luật, thu hồi để giao cho UBND huyện Nam Đàn mở rộng nút giao thông ngã ba đảm bảo an toàn giao thông.

  Được biết, hiện nay, huyện Nam Đàn đang triển khai thực hiện Đồ án quy hoạch xây dựng vùng huyện; Quy hoạch chung mở rộng thị trấn Nam Đàn, theo đó, vị trí xây dựng tòa nhà Nam Đàn Plaza không còn phù hợp với tiêu chí đô thị văn minh của huyện nông thôn.

  Thay vào đó, vị trí của dự án “chết yểu” đã được quy hoạch thành khu công cộng, mở rộng ngã ba thị trấn, xây dựng vòng xuyến giao thông để vừa tạo điểm nhấn cho huyện nông thôn mới Nam Đàn.
  5.jpg 6.jpg Dự án hàng chục tỷ đồng bỏ hoang thành bãi tập kết rác.

  Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Nam Đàn cho hay: Việc thực hiện quyết định chấm dứt hạt động Dự án Tòa nhà Nam Đàn Plaza để tìm đối tác chuyển nhượng lại dự án thì không thể thực hiện được bởi dự án chưa được cấp có thẩm quyền cấp đất nên không có cở sở pháp lý và dự án cũng chưa có giấy phép xây dựng.

  Việc 1 dự án được đầu tư hàng chục tỷ đồng, trải qua hơn 8 năm vẫn chưa được đưa vào sử dụng đang dần trở thành “phế tích”. Không những thế, công trình này lại được triển khai thi công khi chưa có đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định vậy trách nhiệm này thuộc về ai?

  Và rồi chính những vướng mắc về thủ tục pháp lý trước đó đã khiến chính quyền huyện Nam Đàn giờ đây chưa thể tìm ra phương án tháo gỡ đối với dự án “ phế tích” này vì không thể thực hiện chấm dứt hoạt động dự án.

  Và cứ thế “phế tích” dự án hàng chục tỷ đồng Nam Đàn Plaza của OceanBank vẫn cứ “trơ gan cùng tuế nguyệt” như thách thức chính quyền địa phương nơi đây lại càng khiến người dân bức xúc cũng như ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị của địa phương.
  7.jpg Sự việc công trình xây dựng toà nhà Nam Đàn Plaza do OceanBank làm chủ đầu tư “ôm” hơn 2.600m2 đất vàng ở thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An chưa đầy đủ các thủ tục nhưng vẫn thi công rồi bỏ hoang gần 4 năm nay đang được dư luận quan tâm đến tính thực tế và hiệu quả của dự án này.

  Đã đến lúc UBND tỉnh Nghệ An cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để giải quyết dứt điểm dự án ôm đất vàng rồi bỏ hoang thuộc công trình xây dựng toà nhà Nam Đàn Plaza do OceanBank làm chủ đầu tư.
  HO TRAM PEARL
  GRAND CENTER QUY NHON

CHIA SẺ TRANG NÀY

SAIGON GARDEN RIVERSIDE