Cần đình chỉ thi công khách sạn 5 sao pullman gây lún nứt nhà dân ở hải phòng

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 15/2/19.

 1. admin Administrator

  661 lượt xem

  Việc thi công khách sạn 5 sao Pullman tại 12 Trần Phú, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng đã làm lún nứt gần 150 ngôi nhà (nhiều nhà có nguy cơ đổ sập) và nhiều công trình trụ sở làm việc khác phía đường Trần Bình Trọng. Trong khi người dân lo lắng, ăn ngủ không yên vì sợ nhà sập thì chủ đầu tư vẫn “bình chân như vại”.


  6.jpg Ngày 14/02, khi chưa thoả thuận xong việc bồi thường cho tất cả các hộ dân, đơn vị thi công vẫn tiếp tục thi công thách thức pháp luật.
  Phía chủ đầu tư của công trình này là Cty TNHH Nhật Hạ chưa thoả thuận bồi thường xong với tất cả các hộ dân nhưng vẫn tiếp tục xây dựng công trình gây bức xúc cho người dân. Người dân và các trụ sở cơ quan bị ảnh hưởng bởi việc thi công xây dựng khách sạn 5 sao Pullman đã gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng, chính quyền TP Hải Phòng, chủ đầu tư. Nhưng nhiều ngày trôi qua, việc bồi thường vẫn chưa được chủ đầu tư thoả thuận, thống nhất với tất cả các hộ dân.
  Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ngày 14/02, đơn vị thi công là Cty CP Xây dựng Coteccons vẫn cho công nhân triển khai xây dựng khách sạn Pullman mà không bị đình chỉ thi công theo Thông tư số 03/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng quy định chi tiết một số điều của Nghị định 139/2017/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong đầu tư xây dựng; kinh doanh bất động sản của Chính phủ.
  Theo đó, trường hợp gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận thì chủ đầu tư phải dừng thi công xây dựng công trình và có biện pháp di dời ngay người và tài sản của công trình lân cận. Bên vi phạm chỉ được tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận và đã hoàn thành việc bồi thường thiệt hại hoặc đã tuân thủ trình tự giải quyết.
  Theo quan sát của phóng viên thì các công nhân đang thi công khách sạn Pullman không tuân thủ quy định về an toàn lao động khi không đội mũ bảo hiểm mà cầm nó ở tay.
  Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi gây lún nứt nhà dân, chủ đầu tư đã thuê đơn vị giám định mức độ ảnh hưởng và UBND phường Lương Khánh Thiện đã tổ chức họp giữa các đơn vị liên quan với các hộ dân.
  Trong đó, chủ đầu tư và một số hộ dân tổ 4 ngõ 11 Trần Bình Trọng chưa đạt được kết quả thoả thuận trong việc giải quyết bồi thường thiệt hại. Thế nhưng, phớt lờ quy định pháp luật, chủ đầu tư vẫn mặc nhiên tiếp tục xây dựng công trình.
  Chính quyền địa phương thì không có động thái gì trong việc đình chỉ công trình thi công gây nguy hiểm cho các công trình lân cận. Đây là lý do khiến một số người dân lo lắng cho tài sản, tính mạng của mình và tiếp tục gửi đơn đi các nơi “kêu cứu”.
  Việc thi công xây dựng gây lún nứt nhà dân là có thật. Lý do gây ra lún nứt là vì đâu, phải chăng do việc quản lý chất lượng công trình, phương án thi công của Cty CP Xây dựng Coteccons không đúng quy trình kỹ thuật? Thêm nữa, trách nhiệm khảo sát địa chất, thiết kế là do đơn vị thiết kế, để xảy ra lún nứt các công trình lân cận đơn vị thiết kế đã tính toán đến chưa? Câu hỏi này rất cần lực lượng thanh tra xây dựng Hải Phòng vào cuộc làm rõ.
  Và để đảm bảo pháp luật được thực thi; đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của người dân đề nghị UBND phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền đình chỉ tuyệt đối việc thi công công trình khách sạn 5 sao Pullman theo quy định pháp luật.

  Dự án đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao Pullman Hải Phòng tại số 12 đường Trần Phú, quận Ngô Quyền khởi công ngày 1/5/2018. Chủ đầu tư dự án là Cty TNHH Nhật Hạ. Nhà thầu thi công là Cty CP Xây dựng Coteccons. Nhà thầu tư vấn quản lý dự án và tư vấn giám sát là Cty CP Quản lý chất lượng đầu tiên - FQM
  Công trình có quy mô 32 tầng nổi và 01 tầng hầm, chiều cao 120m; tổng diện tích xây dựng khoảng 50.000m2; bao gồm nhiều hạng mục: 320 phòng khách sạn, phòng hội nghị quy mô từ 1.200 - 1.500 đại biểu, hệ thống cảnh quan cây xanh, thảm cỏ, hồ nước, bể bơi ngoài trời, khu vực giải trí, chăm sóc sức khỏe…
  Đại Vũ/báo xây dựng

CHIA SẺ TRANG NÀY