Cách tính diện tích xây dựng và về cách tính phát sinh

 1. Cách tính mét vuông xây dựng nhà như thế nào là chuẩn và dễ hiểu nhất? Khi bắt đầu xây một căn nhà nào đó, điều mà tất cả các chủ nhà cũng như chủ đầu tư quan tâm đến chính là giá thành và chi phí xây dựng là bao nhiêu. Phần đơn giá xây dựng sẽ ảnh hưởng khá nhiều từ vấn đề mét vuông xây dựng nhà. Qua bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến quý vị và các bạn một số kinh nghiệm xây nhà cũng như cách tính m2 xây dựng nhà chuẩn để việc xây nhà trở nên dễ dàng và tiết kiệm chi phí nhất.

  Cách tính diện tích xây dựng theo m2


  Tính mét vuông xây nhà không chỉ giúp cho chủ đầu tư lựa chọn những phương án thiết kế kiến trúc nhà đẹp từ phần tim tường, móng, mái một cách dễ hiểu nhất mà còn giúp cho quá trình xây dựng không bị phát sinh. Cách tính mét vuông xây dựng nhà cấp 2, nhà 1,2,3,4 tầng hoặc bất kì mẫu nhà nào phổ biến nhất hiện nay chính là đơn giá xây dựng tại phần thô và tính trọn gói theo từng mét vuông sàn. Định nghĩa này còn được hiểu là phần giá trị ước tính chi phí của công trình nhà ở khi công trình đó chưa có thiết kế chi tiết thường được tính bằng m2, là mối tương quan giữa diện tích xây dựng và giá tại một đơn vị diện tích.
  Công trình xây dựng sẽ được chia thành từng phần khác nhau rồi quy đổi thành mét vuông, sau đó nhân với giá thành của từng gói xây dựng mà chủ đầu tư kí kết với đơn vị thi công tại phần thô, hoàn thiện theo từng tiến độ và giai đoạn.

  Tính diện tích móng nhà


  Có 3 loại móng được sử dụng phổ biến và các tính diện tích xây dựng khác nhau :
  • Móng cọc: Thông thường sẽ được tính bằng 20 - 40% diện tích tầng trệt.
  • Móng băng: Diện tích được tính khoảng 50% diện tích tầng trệt.
  • Móng bè: Diện tích móng bè thường được tính bằng 80% diện tích của tầng trệt.

  Tính diện tích tầng hầm


  Không phải ngôi nhà nào cũng có tầng hầm gara hay kho hoặc những tiện ích khác, để đưa vào cách tính mét vuông xây dựng dành cho các mẫu nhà có tầng hầm nổi hay tầng bán hầm, chủ đầu tư cần phải áp dụng và tuân theo độ sâu thi công từ lòng đất đến độ cao của vỉa hè. Đơn giá theo mét vuông của tầng hầm sẽ được tính giá thành cao nhất, tầng hầm càng sâu thì cách tính diện tích sàn xây dựng của hầm sẽ càng tăng:
  • Đối với nhà có tầng hầm từ 1m đến 1,3: tính 150% diện tích sàn tầng trệt.
  • Đối với nhà có tầng hầm từ 1,3m-1,7m: tính 170% diện tích của tầng trệt.
  • Đối với nhà có tầng hầm từ 1,7,-2m: Tính 200% diện tích tầng trệt.
  • Đối với tầng hầm cao từ 2m trở lên: 250% diện tích của tầng trệt với chiều cao của vỉa hè.

  Tính diện tích phần thân


  Trong cách tính phần thân tường trong nhà xây dựng được chia thành 2 loại gồm: phần có mái che ( bao gồm mặt bằng các tầng trệt, tầng lửng và tầng lầu, tầng tum, sân thượng có mái che…) được tính 100% m2 xây dựng và phần không có mái che( trừ sân sau và sân sau, sân thượng không có mái che, sân phơi) được tính thêm khoảng 50%m2 sàn.
  Diện tích mái ngói và các mái khác theo mét vuông
  Cách tính diện tích mái ngói, mái nhà cũng tương tự như cách tính mét vuông xây dựng theo phần móng. Phần diện tích này sẽ phân chia theo từng loại mái áp dụng khi thi công, bao gồm 5 loại:
  • Tính theo 30% m2 diện tích tại phần lam mái trang trí, cả phần sân thượng.
  • Phần mái bê tông cốt thép được tính 50% diện tích của sàn xây dựng.
  • Đối với mái tole có kết cấu đơn giản, cách tính nhỏ nhất là 15% dành cho phần mái tôn thường và 30% dành cho phần mái tôn PU giả ngói.
  Bản vẽ kết cấu thi công dán ngói
  • Đối với phần mái ngói dùng kèo sắt bằng 70% diện tích mặt nghiêng ( bao gồm ngói lợp, khung kèo)
  • Đối với phần mái ngói bằng bê tông cốt thép bằng 100%
  ===> Riêng về phần mái chúng tôi có loạt bài phân tích riêng về cách tính diện tích mái các loại nhà dân dụng mời bạn xem thêm tại đây :

  Cách tính mét vuông xây dựng nhà và các hệ số phát sinh


  Những phần phụ trợ như sân trước và sân sau ( nếu như có móng) sẽ được tính 70% diện tích của sàn mét vuông xây dựng. Nếu như không tính phần móng thì sẽ được tính 50% diện tích. Phần diện tích phát sinh trong xây dựng nhà còn kèm theo diện tích ô trống. Phần ô trống có diện tích nhỏ hơn 8m2 thì sẽ được tính 100% diện tích của mét vuông xây dựng. Còn đối với phần ô trống lớn 8m2 sẽ tính 50% diện tích mét vuông xây dựng.
  Bên cạnh đó, cách tính sàn xây dựng của các công trình nhà dân dụng còn có thêm phần đơn giá phát sinh trong xây nhà như sân vườn trang trí, tiểu cảnh. Mỗi phần sẽ có một cách tính m2 riêng dành cho phần hệ số phát sinh.
  Tiếp theo, để giúp quý vị và khách hàng dễ hiểu hơn về cách tính mét vuông xây dựng nhà chuẩn, cùng mối liên hệ giữa đơn giá và diện tích xây dựng, chúng tôi giới thiệu đến quý khách hàng bảng tính dưới đây để tạm tính kinh phí đầu tư cho công trình xây dựng của mình:
  So với những cách tính giá xây nhà theo phương pháp bóc tách khối lượng cụ thể, minh bạch theo từng hạng mục thì cách tính mét vuông xây dựng nhà đơn giản hơn rất nhiều, dễ dàng tính toán với giá thành phù hợp.
  Cách tính m2 theo từng kiểu nhà xây dựng
  Diện tích xây dựng là phần đường ranh giới bao quanh nhà, các phòng hay còn được tính bằng tổng diện tích phủ bì của nhà, của các phòng. Đơn vị tính của diện tích xây dựng chính là mét vuông (m2). Đây là hình ảnh minh họa cho khái niệm mà tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Các bạn có thể thấy đường bao xung quanh nhà là một đường màu đen nét đứt và đậm chính là đường ranh giới để tính diện tích xây dựng.
  Cách-tính-diện-tích-xây-dựng-và-về-cách-tính-phát-sinh.jpg