Blockchain càn quét nhiều lĩnh vực

Thảo luận trong 'Mua bán - quảng cáo - linh tinh' bắt đầu bởi UngDungBlockchain, 1/3/19.

 1. UngDungBlockchain Member

  90 lượt xem
  Vượt xa hơn cả lĩnh vực kinh tế, blockchain còn có thể được ứng dụng rộng rãi đến nhiều – nếu không nói là mọi mặt – hoạt động của đời sống xã hội, mà trong phạm vi bài viết này, chúng ta tạm thời nhóm chung lại là các ứng dụng ngoài lĩnh vực kinh tế.


  Xem thêm: Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem liên kết


  Blockchain-can-quet-nhieu-linh-vuc.png  1. Bầu cử


  Ứng dụng công nghệ Blockchain trong bầu cử đã được áp dụng ở một số quốc gia. Đó có thể là ứng dụng cho toàn bộ hệ thống bầu cử, hoặc chỉ cho một vài khâu trong quá trình bầu cử như khâu giám sát, khâu bỏ phiếu, hay khâu lưu trữ dữ liệu. Đó có thể là ứng dụng trên nền tảng blockchain cũ như ethereum tại Brazil, hay trên các nền tảng riêng được xây dựng giành cho bầu cử như tại Nga, Mỹ.

  Loading...  Cốt lõi của các ứng dụng trong bầu cử tất nhiên cũng không nằm ngoài những nguyên lý hoạt động cơ bản của Blockchain. Thông thường các thông tin của người tham gia bầu cử được mã hóa, nhưng và toàn bộ các máy trên hệ thống đều có thể đọc được nội dung và thời điểm bầu cử đồng thời không máy nào có thể chỉnh sửa hay thay đổi được dữ liệu hệ thống đã chấp nhận.


  Nhờ blockchain, bầu cử được thực hiện gần như tuyệt đối công bằng, ai cũng có một phiếu bầu có giá trị như nhau, danh tính được dấu kín như nhau, và không ai có thể tác động đến kết quả cuối cùng.
  Quốc gia đầu tiên ứng dụng công nghệ blockchain trong quá trình bầu cử là Estonia. Một số quốc gia khác đã và đang từng bước chủ động tích hợp blockchain vào các hoạt động trưng cầu dân ý, bầu cử, biểu quyết… như Brazil, Estonia, Đan Mạch, Hàn Quốc, Thụy Sĩ…


  2. Nhận dạng ID công dân

  Với Blockchain, chỉ người chủ sở hữu thực sự mới có quyền quyết định cho ai biết ID hay những thông tin khác của mình, và không một bên thứ ba nào có thể can thiệp để có được hay thay đổi được những dữ liệu đó.


  Nắm bắt được nhu cầu tiềm năng này, rất nhiều ứng dụng blockchain nhận dạng ID công dân đã ra đời, hoặc dựa trên các nền tảng có sẵn như Bitcoin, hoặc phát triển độc lập. Chẳng hạn Civic ID, một công ty cung cấp dịch vụ ID công dân dùng bitcoin làm cơ sở hạ tầng khóa cho mật mã, còn lại toàn bộ thông tin của cá nhân chỉ nằm trên thiết bị của họ, không ai có thể biết được kể cả nhà cung cấp, đã đạt doanh thu trên 3 triệu USD cho dịch vụ này trong năm 2017.

  Loading...  Estonia, quốc gia đi đầu trong lĩnh vực công nghệ mới blockchain, cũng cung cấp dịch vụ công dân trên nền tảng ứng dụng blockchain và đạt được sự hài lòng của phần lớn người dân nhờ sự thuận tiện, tính bảo mật cao của công nghệ này.


  Chứng thực, bảo vệ tài sản trí tuệ.

  Một trong những dịch vụ chứng thực qua blockchain đầu tiên là Proof of Existence. Với dịch vụ này, người dùng có thể đưa các văn bản xác nhận quyền sở hữu đối với các tài sản hay xác nhận một tác phẩm thuộc bản quyền của mình, đồng thời có thể cung cấp bằng chứng mình sở hữu nếu muốn, mà không bị tiết lộ nội dung chứa trong các văn bản hay các tác phẩm đó.


  Các ứng dụng khác phát triển sau này như Virtual Notary hay Bitnotar cũng xuất phát từ nguyên lý chung và các tính năng đó nhưng hướng đến những đối tượng cụ thể hơn hoặc cập nhật thêm những tính năng đa dạng hơn.


  hưng nhìn chung, với ứng dụng chứng thực, Blockchain không lưu các tài liệu gốc mà chỉ lưu các mã băm của chúng. Duy nhất người nắm khóa bí mật chính là người sở hữu và toàn quyền sử dụng đối với tác phẩm, văn bản, tài sản số đã đăng kí trên hệ thống.

  Loading...


  Tóm lại, con số các ứng dụng blockchain trong hoạt động quản lý xã hội đã phát triển đến nay đã lên tới hàng ngàn, nhưng còn được dự báo sẽ tăng lên nhanh chóng trong tương lai với rất nhiều loại dịch vụ đa dạng kiểu chính phủ ‘phi tập trung’ nếu chúng ta tư duy lại hệ thống hoạt động internet và quản lý của chính phủ.

CHIA SẺ TRANG NÀY