Bình Lục (Hà Nam): Ai đang “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp?

Thảo luận trong 'Bản Tin Xây Dựng' bắt đầu bởi admin, 6/8/18.

 1. admin Administrator

  203 lượt xem

  Mặc dù được ưu ái cho tái định cư trên diện tích đất nông nghiệp đã được chuyển đổi mục đích sử dụng, tuy nhiên Cty TNHH Lân Hiền (xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) lại xây dựng nhà xưởng, san lấp hàng trăm m² đất nông nghiệp. Những sai phạm trên đã bị chính quyền xã Tràng An “tuýt còi” nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý, liệu có sự bao che nhằm hợp thức cho sai phạm trên?


  Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân tại xóm 4, xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam về việc Cty TNHH Lân Hiền ngang nhiên xây dựng nhà xưởng trên một phần đất chuyển đổi và một diện tích lớn đất nông nghiệp, ngoài ra doanh nghiệp này đang san lấp hàng trăm m² đất nông nghiệp mà không gặp bất cứ trở ngại nào của chính quyền sở tại.
  [​IMG]
  Cty TNHH Lân Hiền xây dựng hàng trăm m² nhà xưởng trên đất nông nghiệp.

  Theo phản ánh, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã trực tiếp xuống địa chỉ trên để ghi nhận nội dung mà người dân phản ánh. Theo quan sát của phóng viên, Cty TNHH Lân Hiền đã xây dựng và hoàn thiện gần xong nhà xưởng với diện tích khoảng gần 600m². Trên biển hiệu treo trước nhà xưởng ghi rõ, Công ty TNHH Lân Hiền nhà phân phối thép VJS. Ngoài ra, hàng trăm m² đất nông nghiệp bên cạnh nhà xưởng đã bị san lấp thành mặt bằng.


  Trước những vi phạm của Cty TNHH Lân Hiền, ngày 23/4/2018, UBND xã Tràng An đã lập Biên bản số 04/BB-VPHC biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai. Biên bản đã ghi rõ, ông Nguyễn Văn Lân, địa chỉ xóm 4, xã Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã có hành vi vi phạm hành chính xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp (đất BHK) diện tích 434 m². Quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 8 Nghị định 102/2014/NĐ-CP, ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai. Cá nhân/tổ chức bị thiệt hại: UBND xã Tràng An. Yêu cầu gia đình ông Nguyễn Văn Lân phải chấp hành thu dọn diện tích đã vi phạm để trả lại hiện trạng. Các biện pháp ngăn chặn và đảm bảo xử lý vi phạm hành chính được áp dụng gồm: yêu cầu gia đình dừng việc xây dựng vi phạm, bố trí thu dọc khắc phục trả lại hiện trạng.
  [​IMG]
  Biển hiệu ghi Công ty TNHH Lân Hiền là nhà phân phối của thép VJS.

  Ngày 3/5/2018, UBND xã Tràng An ban hành Quyết định số 03/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Nội dung ghi rõ, ông Nguyễn Văn Lân đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Chuyển mục đích đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Bị áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả như sau: Phạt tiền với mức phạt 1,5 triệu đồng. Buộc khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm. Thời gian khắc phục hậu quả xong trước ngày 18/5/2018. Hộ ông Nguyễn Văn Lân nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt này, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

  Một người dân tại xóm 4, xã Tràng An bức xúc cho biết, ở đây việc xây dựng trên đất nông nghiệp khi chưa được chuyển đổi là không được. Có những hộ xây dựng nhỏ lẻ trên đất nông nghiệp bị chính quyền xã cưỡng chế ngay. Thế nhưng khi ông Lân (Cty Lân Hiền – PV) đã cho san lấp và xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng trăm m² trên diện tích đất nông nghiệp mà không gặp bất cứ trở ngại nào từ chính quyền. Liệu có hay không chính quyền xã Tràng An nơi đây ưu ái và hợp thức cho ông Lân xây dựng và san lấp đất nông nghiệp trái phép?

  Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Phạm Văn Lộc – Phó Chủ tịch UBND xã Tràng An cho biết: Khi GPMB để làm đường, có Cty TNHH Lân Hiền với mặt đường 21m. Để đảm bảo thi công thì Cty không có mặt bằng để dỡ toàn bộ công trình đi được. Cty TNHH Lân Hiền làm tờ trình với UBND tỉnh cho tái định cư tại chỗ xóm 2. Chỗ này (khu vực xóm 2 nơi Cty TNHH Lân Hiền xin tái định cư -PV) là ruộng nhà ông Lân cấy, sau khi không cấy nữa để cỏ mọc vì vậy xin tái định cư vào đấy. Sau đó bác Đông (Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam) đã ký đồng ý cho ông Lân được tái định cư tại đây. Trong quá trình xây dựng nhà ông Lân, đã xây dựng lấn ra đất nông nghiệp và chính quyền xã đã 3 lần lập biên bản, yêu cầu gia đình tạm dừng thi công. Chính quyền xã yêu cầu khi chuyển đổi xong mới xây dựng, nhưng gia đình có đơn đề nghị vừa làm vừa xin chuyển đổi. Chắc bây giờ huyện biết rồi, tỉnh biết rồi đang xem mức độ nào đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Xã tiếp tục thông báo, vì gia đình vẫn đang thực hiện GPMB ở đây, các đoàn thể chính quyền của xã đến vận động tháo dỡ. Một mặt UBND xã tạo điều kiện để Cty Lân Hiền hoàn thiện thủ tục để xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất lấn chiếm, nếu không được thì bắt buộc phải tháo dỡ.

  Đối với diện tích đất Cty TNHH Lân Hiền san lấp, ông Đào Xuân Lợi cán bộ địa chính bổ sung: Diện tích đất mà Cty Lân Hiền đang san lấp là đất nông nghiệp nhà ông Lân và đất hành lang đường. Họ có cam kết khi xây dựng nhà xưởng thì họ gửi vào đó, sau khi nhà xưởng xây xong thì ông ấy có trách nhiệm thu dọn đi.

  Có thể thấy vi phạm của Cty TNHH Lân Hiền khi xây dựng hàng trăm m² nhà xưởng lấn chiếm đất nông nghiệp, ngoài ra còn san lấp đất nông nghiệp và đất hành lang giao thông đã được chính quyền địa phương chỉ rõ. Tuy nhiên, những vi phạm trên vẫn ngang nhiên tồn tại, liệu chính quyền địa phương đang cố tình “làm ngơ” hay năng lực quản lý yếu kém nên không thể xử lý những sai phạm trên?