Ai hưởng lợi từ dự án được điều chỉnh?

Thảo luận trong 'Thông tin - Tin tức về xây dựng' bắt đầu bởi admin, 30/10/18.

 1. admin Administrator

  196 lượt xem

  Dự án của Cty TNHH Giày Sao Vàng tại phường Yên Thanh, TP Uông Bí có diện tích khoảng 12 nghìn đến trên 13 nghìn m2 được dư luận cho là bất bình thường bởi những “kỳ tích” về sự “ngâm ủ” thời gian, về sự điều chỉnh quy hoạch, sự bất bình của người dân. Và, liệu “phép thuật” điều chỉnh quy hoạch để ngụy biện cho dự án có “tốc độ rùa” này có sức thuyết phục? Việc thu hồi dự án quá chậm để chuyển đổi mục đích sau đó xây dựng, bán đấu giá quyền sử dụng đất nộp tiền cho Nhà nước. Tại sao không?


  1.jpg
  Đường ống thoát nước này được đặt quá cao và quá sát nhà dân nghi vấn sai quy hoạch, sai thiết kế.

  Người dân kiến nghị về môi trường, quy hoạch

  Ngày 18/10/2018 bà Phạm Thị Hiền trú tại tổ 27, khu Phú Thanh Tây, phường Yên Thanh, TP Uông Bí có đơn kiến nghị lên tỉnh Quảng Ninh đề nghị giải quyết một số vấn đề vướng mắc bởi ảnh hưởng quy hoạch của Dự án “đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên nhà máy Giầy Sao Vàng”.

  Theo nội dung đơn nêu: Một là cần kiểm tra lại xem tại sao cốt nền của dự án lại cao hơn cốt nền của khu dân cư (đã được quy hoạch trước) đến 2m. Xây dựng tường đá chắn làm ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị và nguy cơ sạt lở gây nguy hiểm tới các hộ dân.

  Hai là, cần kiểm tra lại tại sao chủ dự án không treo bản quy hoạch công khai tại khu thực hiện dự án. Chủ đầu tư là Cty Sao Vàng được cấp đất đến đâu mà dự án tiến sát đến phía sau nhà dân?

  Ba là, chủ đầu tư xây dựng mương thoát nước phía sau các hộ dân quá hẹp, quá cao sẽ không đảm bảo thoát nước thải và nước mưa cho khu dân cư.
  2.jpg


  Những hộ dân liền kề dự án luôn nơm nớp lo lắng bởi nước thải sinh hoạt và nước mưa sẽ tràn vào lòng nhà sau khi dự án san lấp như thế này.

  Bà Hiền cho biết: Sau 4 lần UBND TP Uông Bí và phường Yên Thanh đối thoại với các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án, nhưng họ (chính quyền) không giải quyết thỏa đáng những kiến nghị của dân mà chỉ tập trung khẳng định dự án của Cty Sao Vàng đã đảm bảo các chỉ giới quy hoạch được tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt và không thể thay đổi.
  3.jpg
  Cốt nền của Dự án cao hơn khu dân cư liền kề được quy hoạch trước đó cùng với đường thoát nước áp sát nhà dân có lẽ không ổn về mặt kỹ thuật?

  Bà Hiền nêu tiếp: Thay vì chính quyền phải tập trung giải quyết thấu đáo những nội dung dân kiến nghị thì họ lại tập trung triển khai đo đạc, kiểm đếm diện tích đất ở của các hộ dân tổ 27 trong khi các hộ không thuộc diện đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) là một điều “rất ngạc nhiên”. Thêm nữa, bà Hiền cũng nghi vấn việc thi công xây dựng mương thoát nước của Cty Sao Vàng sát các hộ dân chưa có thiết kế được phê duyệt là vi phạm.

  Sự “câu giờ” và nghi vấn điều chỉnh quy hoạch

  Lại nói về dự án của Cty Sao Vàng có nhiều vấn đề bất bình thường cần quan tâm như sau:

  Ngày 18/4/2005, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt Dự án xây dựng khu dịch vụ hậu cần của Cty TNHH Sao Vàng tại Quyết định 1059.


  Ngày 25/4/2005, UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phê duyệt quy hoạch tổng thể dự án với diện tích 12.206m2.

  Ngày 30/6/2005, UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định 2165 thu hồi và tạm giao ranh giới 12.563m2 đất cho Cty TNHH Sao Vàng thực hiện đền bù, GPMB cho Dự án Xây dựng khu hậu cần và nhà để xe cho cán bộ, công nhân viên.

  Ngày 1/6/2009, UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định 194 cho Cty TNHH Sao Vàng thuê đất để xây dựng khu hậu cần và nhà để xe cho cán bộ, công nhân viên.

  Ngày 15/12/2009, UBND tỉnh Quảng Ninh ký hợp đồng cho thuê đất số 145 với diện tích cho thuê 11.210m2 để Cty TNHH Sao Vàng xây dựng khu hậu cần và nhà để xe cho cán bộ, công nhân viên. Thời gian thuê 50 năm (hết hạn ngày 16/1/2059).

  Ngày 12/8/2011, UBND tỉnh Quảng Ninh ra Văn bản số 3120 về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của dự án. Đặc biệt sau nhiều năm dự án vẫn “dậm chân tại chỗ” dường như sự “điều chỉnh” này hợp lý để Dự án Xây dựng khu hậu cần và nhà để xe cho cán bộ, công nhân viên được “biến tấu” thành Dự án khu dân cư.

  Có lẽ như “mở cờ trong bụng”, trước sự “rộng đường” của cái gọi là “điều chỉnh quy hoạch”, Cty TNHH Sao Vàng ra ngay Tờ trình số 132 ngày 14/10/2011 xin phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 từ Dự án Xây dựng khu hậu cần và nhà để xe cho cán bộ, công nhân viên thành Dự án khu dân cư.

  Ngay sau đó từ ngày 26/12/2011 đến ngày 4/7/2012 UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ra các Quyết định 4138 và 1671 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 với diện tích 13.498m2 đất cho dự án của Cty Sao Vàng.

  Theo Văn bản 2056 của UBND TP Uông Bí ngày 4/11/2014 thì Dự án khu dân cư có diện tích 3,3ha của Cty Sao Vàng đã cam kết thực hiện thi công xong trong quý III/2015; Dự án chuyển đổi khu hậu cần, nhà xe thành khu dân cư có diện tích 1,3ha của Cty Sao Vàng cũng cam kết thi công xong trong năm 2016.

  Các câu hỏi cần được trả lời

  Như vậy, dư luận không thể không đặt ra câu hỏi đối với dự án trên của Cty Sao Vàng như sau:

  Một là, báo cáo tác động môi trường đã lường hết những hậu quả về môi trường đối với các hộ dân xung quanh như đơn kiến nghị của bà Phạm Thị Hiền đã nêu hay chưa?

  Hai là, cốt nền của dự án được phê duyệt sau có đảm bảo phù hợp với cốt nền của các hộ dân được quy hoạch trước đó?

  Ba là, việc bồi thường, hỗ trợ đất đối với các hộ dân trước kia dựa trên chính sách thu hồi đất không nhằm mục đích thương mại, giờ chuyển đổi quy hoạch sang đất kinh doanh thương mại liệu chính sách bồi thường, hỗ trợ cho dân có được bổ sung?

  Bốn là, theo quy định rất kiên quyết của tỉnh Quảng Ninh là đã và sẽ thu hồi tất cả các dự án chậm tiến độ, dự án treo, vậy tại sao dự án trên đã chậm tiến độ cam kết nhưng vẫn không bị thu hồi?

  Năm là, theo quy định tại Khoản 1, Điều 51, Luật Quy hoạch đô thị và điều 21, Quyết định 3288/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh là, khi điều chỉnh quy hoạch đô thị, UBND TP Uông Bí phải xin ý kiến cộng đồng dân cư các khu vực xung quanh có ảnh hưởng trực tiếp, đồng thời phải công bố công khai quy hoạch được điều chỉnh. Tại sao không làm?

  Sáu là, pháp luật hiện hành chỉ cho phép doanh nghiệp được xây nhà tập thể cho người lao động trên đất thuê của Nhà nước khi có điều kiện. Vậy quy định nào cho phép Cty Sao Vàng được thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên nhà máy Giầy Sao Vàng như một số văn bản của TP Uông Bí đã nêu?
  4.jpg
  Thường thì lớp gạch lát vỉa hè được lót bằng lớp nền bê tông 10cm. Nhưng dự án này cho thấy lớp gạch chỉ được lát trên lớp vữa mỏng trên cốt nền không có bê tông liệu có đảm bảo độ bền, kỹ thuật?

  Theo nhiều ý kiến thì sự hợp lý cho lợi ích Nhà nước đáng lẽ nên áp dụng cho dự án trên là khi Dự án Quy hoạch xây dựng khu hậu cần, nhà xe đã hết hạn thì Nhà nước nên thu hồi lại để chuyển thành Dự án khu dân cư do địa phương làm chủ đầu tư sau đó bán đấu giá quyền sử dụng đất thu tiền cho ngân sách như UBND TP Cẩm Phả đã đang làm tại Dự án khu dân cư Cao Sơn 3. Tại sao không?

  Được biết, việc đề nghị cung cấp thông tin, ý kiến của UBND TP Uông Bí về những vướng mắc của các hộ dân theo quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí hiện rất khó khăn bởi phóng viên gọi điện đăng ký gặp Chủ tịch TP Uông Bí qua Chánh văn phòng thì được hướng dẫn gặp ông Phó Chủ tịch, gọi cho Phó Chủ tịch thì được trả lời là quyền phát ngôn thuộc về Chủ tịch; nhắn tin và gọi Chủ tịch nhiều lần nhưng không trả lời.

  Và tiếc thay, nếu UBND tỉnh thu hồi dự án trên vì đã quá thời hạn để chuyển sang xây dựng dự án như tại khu dân Cao Sơn 3 để bán đất đấu giá thu tiền cho ngân sách Nhà nước thì rất công bằng bởi cả xã hội cùng hưởng lợi? Những ai được hưởng lợi bởi dự án quá chậm, quá lâu nhưng lại được “thổi luồng gió” quy hoạch như dự án này? Liệu có quá bon chen với 16 hộ dân liền kề khiến họ bất bình tạo nên sự bất ổn cho trật tự xã hội không? Đó là những vấn đề cần được địa phương sớm trả lời dư luận và người dân sở tại.

CHIA SẺ TRANG NÀY