8 câu hỏi đặt ra cho nhân viên tín dụng trước khi vay mua nhà căn hộ

 1. Để hiểu rõ quy trình, thủ tục, lựa chọn khoản vay phù hợp và không bị mắc bẫy lãi suất khi vay mua nhà, bạn cần hỏi kỹ nhân viên tín dụng vấn đề dưới đây:


  8-dieu-can-hoi-nhan-vien-tin-dung-truoc-khi-vay-mua-nha.jpg

  1. ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC VAY MUA NHÀ LÀ GÌ ?


  Người đứng tên vay vốn là người việt nam hoặc người việt kiều có năng lực tài chính và khả năng trả nợ cho ngân hàng. Tính đến cuối thời hạn hợp đồng, khách hàng cá nhân cần nằm trong độ tuổi từ 18 - 65 tuổi.
  Ngoài ra, mỗi ngân hàng sẽ có yêu cầu riêng. Bạn phải hỏi cụ thể nhân viên tín dụng để đảm bảo đủ điều kiện vay vốn.

  2. THỦ TỤC VÂY NHƯ THẾ NÀO ?


  Bạn cần hỏi nhân viên ngân hàng xem cần chuẩn bị những giấy tờ gì để vay, trình tự thủ tục như thế nào. Trường hợp vay vốn mua nhà có tài sản đảm bảo thì hồ sơ chứng minh tài sản đảm bảo cần có những giấy tờ gì...

  3. TÔI CÓ THỂ VAY ĐƯỢC BAO NHIÊU TIỀN ?


  Nói rõ tình hình tài chính của bản thân để nhân viên ngân hàng tư vấn xem bạn có thể vay được bao nhiêu tiền.
  Lưu ý chọn khoản vay phù hợp để không chịu áp lực tài chính quá nặng nề, có thể dẫn đến mất khả năng chi trả.

  4. THỜI HẠN GÓI VAY LÀ BAO LÂU ?


  Tính toán kỹ thu nhập thực tế và số tiền muốn vay để cân nhắc thời hạn vay cho phù hợp. Nếu thu nhập thấp, bạn nên kéo dài thời hạn vau để giảm áp lực trả nợ ngân hàng hàng tháng.

  5. LÃI SUẤT GÓI VAY LÀ CỐ ĐÌNH HAY THẢ NỔI ?


  Với lãi suất cố định thì các khoản thanh toán của bạn gần như không thay đổi trong suốt thời gian vay vốn. Với các khoản lãi suất thả nổi, số tiền bạn phải trả sẽ thay đổi trong thời gian vay.

  6. TÔI CÓ PHẢI MUA BẢO HIỂM CHO CÁC KHOẢN VAY NÀY KHÔNG ?


  Một số ngân hàng yêu cầu khách phải mua bảo hiểm cho khoản vay và cho căn nhà định mua. Nếu bạn dùng chính căn nhà đó làm tài sản thế chấp.
  Một số ngân hàng miễn phí bảo hiểm khoản vay cho khách hàng nhưng bảo hiểm bất động sản thì khách hàng thường phải tự bỏ tiền ra mua.

  7. HÀNG THÁNG TÔI PHẢI THANH TOÁN NHỮNG KHOẢN GÌ ?


  Câu trả lời sẽ cho bạn biết chính xác những gì bạn phải trả cho khoản vay hàng tháng, bao gồm một phần tiền nợ gốc cộng với tiền lãi.

  8. PHÍ PHẠT TRẢ NỢ TRƯỚC HẠN CỦA NGÂN HÀNG LÀ BAO NHIÊU ?


  Bạn nên hỏi nhân viên về công thức tính phí phạt trả nợ trước hạn cụ thể, khoản phí này có được ghi trong hợp đồng không... để tránh rắc rối sau này.
  Mua nhà chung cư trả góp là giải pháp tối ưu cho những người muốn sở hữu tổ ấm riêng với ngân sách hạn chế. Tuy nhiên, với phương án này, người mua cũng dễ mắc phải 6 sai lầm cơ bản khiến bản thân rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính, ví dụ như xác định khoản vay chưa hợp lý, lựa chọn thời điểm vay không phù hợp…
  Thanh toán trước hạn trong hợp đồng cũng là phương án tốt để sớm dứt nợ, ngăn chặn việc lãi mẹ đẻ lãi con. Nhưng để tránh những rắc rối có thể xảy ra và phải mất một khoản tiền không nhỏ khi tất toán trước hạn, người vay phải nghiên cứu kỹ các điều khoản, đặc biệt lưu ý mức phí tất toán trước hạn, phí nợ quá hạn rồi mới đặt bút ký hợp đồng với ngân hàng.