10 bước để học tôt ngoại ngữ

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm học Ngoại ngữ' bắt đầu bởi vietthanglong, 16/11/13.

 1. vietthanglong Banned

  1,105 lượt xem

  Lara Lomubus là một nhà phiên dịch nữ nổi tiếng của Hungari. Trải qua nhiều năm mày mò học tập, bà đã thông hiểu hơn mười thứ tiếng như: Anh, Pháp, Nga, Hán, Nhật, Tây Ban Nha, ý, Ba Lan, ...được tôn xưng là kỳ tài ngoại ngữ. Vì để hồi đáp lại những bức thư thỉnh nguyện thập phương, bà đã khái quát kinh nghiệm phong phú của bản thân - nó sẽ rất có ích cho những người muốn học tốt ngoại ngữ.


  1. Kiên trì học tập từng ngày, chỉ giành ra 10 phút cũng được. Buổi sáng là thời gian tốt nhất.

  Căn cứ vào đặc điểm trí nhớ của con người trong điều kiện tổng thời lượng tương đồng, hiệu quả học nhiều lần trong thời gian ngắn luôn tốt hơn học một lần trong thời gian dài. Nếu cách 3 ngày học 30 phút từ mới, không bằng mỗi ngày học và củng cố trong 10 phút. Sáng sớm khi vừa ngủ dậy não chúng ta chưa bị những tin tức hỗn tạp xâm nhập, khi học không bị tác động của tin tức hỗn hợp, tương tự như vậy, trước khi ngủ mà hoc tập, do sau đó không bị tác đông của tin tức nên hiệu quả tương đối tốt.
  2. Khi học đã chán nên thay đổi phương pháp và hình thức học.
  Thường xuyên sử dụng một phươn pháp rất dễ khiến cho chúng ta cảm thấy đơn điệu nhàm chán và mệt mỏi, những người có nghị lực cũng không ngoại lệ. Nếu thường xuyên thay đổi phương thức học chẳng hạn như chuyển đổi từ đọc qua nghe từ viết qua hội thoai, xem băng hình... như thế sẽ khiến cho người học có cảm nhận mới mẻ, dễ dàng tiếp thu tri thức.
  3. Không thoát ly ngữ cảnh.
  Đối với thanh thiếu niên, trí nhớ mang tính máy móc tương đối cao, đối với người trưởng thành, trí nhớ mang tính lý giải cao. Chỉ có những vấn đề đã được hiểu mới có thể cảm thụ một cách sâu sắc, mới ghi nhớ được. Liên hệ với ngữ cảnh chính là nhấn mạnh phương pháp hiệu quả của sự ghi nhớ mang tính lý giải.
  4. Cố gắng dịch thầm những thứ bạn tiếp xúc, chẳng hạn như quảng cáo, câu chữ gặp ngẫu nhiên.
  Dịch thầm những thứ bạn tiếp xúc, có lợi cho việc mở rộng tri thức nâng cao khả năng phản ứng nhanh, khiến cho bản thân có thể nhanh chóng lấy từ câu, cú pháp từ trung khu đại não, phát hiện thấy không đủ thì lập tức bổ sung.
  5. Chỉ có những cái đã được thầy giáo sửa chữa mới đáng ghi nhớ kỹ, nghĩa là cần phải ghi nhớ nhưng cái đã được khẳng định là đúng.
  Học ngoại ngữ, không chỉ nắm bắt những kiến thức đúng trong giáo trìnhb mà còn phải thông qua giáo trình phản diện để học được cách tránh phạm lỗi. Cho nên ngoài việc học tập những kiến thức đã được thầy giáo hiệu chỉnh ra, còn phải xem thêm một số sách giảng giải về lỗi thường gặp.
  6. Học ngoại ngữ, cần phải phối hợp từ nhiều phương diện:
  Đọc báo, tạp chí, sác tham khảo, nghe đài, xem băng, tham dự các buổi đàm thoạt.
  7. Phải mạnh dạn tập nói, không sợ sai.
  Cần phải nhờ người khác sửa lỗi, không sợ xấu hổ, không nhụt chí.
  8. Thường xuyên viết và học thuộc những mô hình câu thường dùng.
  Học ngoại ngữ không nên "vơ đũa cả nắm", nên nắm những điểm cốt lõi. Nhìn từ kết cấu của ngoại ngữ, nắm được những cấu trúc câu thường dùng là rất quan trọng. Trong câu thường có từ, ngữ pháp cú pháp và tập quán.
  9. Cần phải tự tin kiên định mục đích đã định, sự kiên nhẫn sẽ tạo ra nghị lực phi thường và tài năng học ngoại ngữ.
  Một nhà tư tưởng Mỹ từng nói: "Tự tin là bí quyết quan trọng đầu tiên của sự thắng lợi" Nếu bạn không tin là bản thân sẽ học tốt ngoại ngữ, thì chắc chắn bạn không bao giờ học giỏi được, và tốt nhất là từ bỏ, khi bắt đầu học ngoại ngữ thì phải tin tưởng bản thân có nghị lực, tin rằng sẽ ghi nhớ được và nhất định sẽ thành công...
  10. Kiểm tra lại 9 điều trên: hãy chắc chắn bạn đã thực hiện đúng những chú ý mà chúng tôi gửi tới bạn ở trên, thường xuyên kiểm tra lại và bạn sẽ thành công!
  chỉnh sửa cuối: 20/1/19
  hoaiphuong0703 and admin like this.
 2. chirikyojang

  chirikyojang Guest

  Những kinh nghiệm bên trên rất bổ ích cho mình, mình vẫn trau dồi tiếng anh mỗi ngày, nhưng vẫn chưa có thời gian để thực hiện đủ, đúng như các điều mà tác giả nêu trên.
  Ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng anh thời buổi này rất cần thiết và hữu ích cho các bạn đi xin việc sau này. Nếu có vốn tiếng anh tốt cơ hội phát triển bản thân sẽ càng nhiều.
  hoaiphuong0703 and admin like this.
 3. Bình Đoàn

  Bình Đoàn Member

  Nói chung là có rất nhiều cách để học tiếng Anh tốt, mọi người nên chọn cách học tiếng Anh phù hợp với mình vì mỗi người có cách tiếp thu khác nhau. Quan trọng nhất vẫn là phải quyết tâm và kiên trì.
  hoaiphuong0703 and admin like this.
 4. khó lắm...ko chăm ko học đc
  hoaiphuong0703 and admin like this.
 5. blueplanet

  blueplanet New Member

  Mình nghĩ đầu tiên nên học từ vựng cho thật nhiều và hiểu sát nghĩa sẽ rất cần thiết và là nền tảng cho việc học tiếng Anh nâng cao
  hoaiphuong0703 and admin like this.
 6. petduy2610

  petduy2610 New Member

  đam mê, khát khao mọi thứ ắt sẽ thành công
  hoaiphuong0703 and admin like this.
 7. nhuyenhy

  nhuyenhy New Member

  Mình thường tập nói một mình, tưởng tượng ra hoàn cảnh rồi đặt câu hỏi cho hoàn cảnh đó, rồi tự trả lời luôn. Những cuộc nói chuyện hằng ngày mình thử nói bằng tiếng anh xem có được không, thiếu sót thì bổ sung dần dần.
  Lúc nào cũng tự hỏi " cái này nói bằng tiếng anh thế nào?''
  hoaiphuong0703 and admin like this.
 8. amthanhkhangphudat

  amthanhkhangphudat New Member

  cái này phải kiên trì kia, haiz mình thì lười @@
  hoaiphuong0703 and admin like this.
 9. hoaiphuong0703

  hoaiphuong0703 Well-Known Member

  tiếng anh rất cần thiết cho mọi người trong thời đại hiện nay
  admin thích bài này.
 10. phuckhangmobile

  phuckhangmobile New Member

  Mình thực hiện hết mấy bước này rồi nhưng đều vô dụng
 11. sevennguyen

  sevennguyen New Member

  Tạo động lực tốt là học sẽ ok thôi
 12. dangiaoductai

  dangiaoductai New Member

  Ngôn ngữ sử dụng được là phải theo môi trường
 13. WinN87

  WinN87 New Member

  Hay quá Bác ơi
 14. luuhang11111

  luuhang11111 New Member

  không có quyết tâm thì khó mà học lắm
 15. Trương Gia Khang

  Trương Gia Khang New Member

  thật ra chỉ có một bước duy nhất, là quyết tâm thôi bạn ơi
 16. baochaunguyen

  baochaunguyen Member

  mình xin bổ sung là khi học từ vựng bạn nên chọn học theo nhóm từ liên quan, đừng học riêng lẻ vì để đến khi bạn cần dùng để chia từ trong ngữ cảnh thì không biết tính từ hay danh từ của từ đó. Sau khi học được dòng họ củ từ đó bạn hãy đặt câu (ít nhất 1 câu cho mỗi tính từ, danh từ hay động từ) Chúc các bạn may mắn!
 17. thanhtho0111

  thanhtho0111 New Member

  Mỗi ngành có những thuật ngữ riêng nữa, cái này phải tùy theo từng ngành nghề lứa tuổi mới có thể học tập và tiếp thu tốt.

CHIA SẺ TRANG NÀY