Nếu bạn là tín đồ ăn vặt thì sẽ không thể bỏ qua hương vị đậm đà này. Vậy khô bò đen làm bằng gì? Hãy xem dưới đây để biết thêm thông tin và cách làm khô bò đen chuẩn vị tại nhà.
Khô bò đen làm từ gì?
Khô bò đen là tên gọi để phân biệt với khô bò, khô bò đen được làm từ gan bò. Mua gan bò, làm sạch, ướp với tương đen, dầu hào nướng khô thành miếng thịt bò đen. Món khô bò đen dai dai kết hợp với các nguyên liệu khác cho ra nhiều món ăn. Hiện nay trên thị trường các loại khô bò đen làm từ phổi heo ngâm hóa chất rất nhiều. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hãy mua nguyên liệu rõ ràng và chế biến tại nhà.
Gan bò
Lợi ích của tim, gan bò với sức khỏe
Gan bò rất nhiều dưỡng chất nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài vitamin, gan bò còn giàu khoáng chất như kẽm, sắt, phốt pho giúp ích cho cơ thể như:
Kẽm hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Sắt cần thiết cho quá trình sản xuất hemoglobin.
Phốt pho giúp răng, xương chắc khỏe.
Selenium có vai trò quan trọng để tăng khả năng trao đổi chất.
Đồng rất quan trọng để sản xuất năng lượng.
Các sản phẩm thịt cũng là một nguồn protein hoàn chỉnh vì chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Gan có hàm lượng protein cao nhất trong bất kỳ bộ phận nội tạng động vật. Lượng gan ăn vào được khuyến nghị từ 100 - 250g mỗi tuần, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính.
Mặc dù gan bò có nhiều dinh dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều vì:
Rủi ro liên quan đến ăn gan bò bao gồm tiêu thụ nhiều vitamin A, hấp thụ đồng trong gan. Gan bò nguồn cung cấp vitaminA, ăn nhiều có thể gây ra nhiễm độc dẫn đến tổn thương gan,… Ngoài gan bò cũng rất giàu đồng ăn quá nhiều đồng có thể dẫn đến ngộ độc đồng.
Gia vị: Dầu hào, xì dầu, nước tương, tiêu, đường vàng, tỏi băm, ớt bột,…
Cách làm:
Gan, tim bò khi mua về lấy 2 muỗng muối ngâm trong 2 phút,rửa lại bằng nước lạnh nhiều lần.
Tim và gan bò sau khi để ráo nước, cắt thành từng miếng mỏng rồi cho vào túi ni lông. Tiếp theo, đổ tất cả nước sốt bạn đã trộn vào túi. Dùng tay bóp nhẹ để gia vị thấm đều và ướp trong 1 giờ.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng chút dầu ăn rồi phi thơm 1 muỗng tỏi băm. Cho gan, tim bò vào và xào lửa lớn, đảo cho đến khi có màu đen và nước sốt thấm.
Rim gan, tim bò trên bếp trong 20 phút. Khi cạn nước thì tim, gan sẽ chuyển sang màu đen thì giảm nhiệt để thịt khô hoàn toàn.
Đặt chảo với lửa nhỏ và rang mè trắng cho đến khi mè vàng khoảng 2 - 3 phút.
Khô đen thơm mùi mè, có màu đen là do nêm gia vị chứ không phải nấu bị cháy. Khi ăn có vị dai, giòn và ngọt. Có thể chế biến thành các món ăn khác hoặc để tủ lạnh bảo quản trong thời gian 1 tháng.
Cách làm khô bò đen từ phổi bò
Nguyên liệu:
1kg phổi bò.
500g đường vàng + 2 muỗng cà phê đường vàng để làm caramel.
2 muỗng cà phê ngũ vị hương.
Gừng cắt lát, đập dập.
Muối, ớt bột, bột ngọt (mì chính).
Cách làm:
Phổi mua về rửa sạch bằng rượu và muối xả lại bằng nước sạch nhiều lần trước khi luộc.
Chuẩn bị nước sôi có vài lát gừng và cho phổi luộc để hết mùi tanh và chất bẩn. Trong quá trình luộc vớt bỏ bọt.
Luộc chín vớt ra rửa sạch lại bằng nước.
Để nguội cắt dày khoảng 3cm.
Chuẩn bị chảo cho 1/2 chén nước, 2 muỗng cà phê đường vàng vào. Nấu với lửa nhỏ cho đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián.
Tiếp đến cho thêm 1 chén nước vào phần đường ở trên cho đến khi sôi trở lại.
Thêm vài lát gừng vào chảo và 500g đường vàng.
Khi đường sôi cho ngũ vị hương, bột ngọt , nêm nếm gia vị vừa miệng là được.
Tiếp theo cho phổi vào trộn đều cho thấm gia vị đến khi cạn nước.
Khi nước cạn bớt thêm ớt bột vào.
Nấu cho đến khi nước cạn gần hết và đặc sệt lại, phổi sang màu nâu đậm, thấm gia vị.
Cho ra đĩa và rắc thêm ít mè rang để tăng hương vị.
Chọn mua ở cơ sở uy tín để đảm bảo cho sức khoẻ
Lưu ý khi làm khô bò đen
Như vậy có thể thấy đây là một trong những món bò ngon và dễ làm. Ngoài làm theo công thức cần lưu ý một số nguyên liệu để có món khô bò đen ngon:
Cách chọn mua tim bò: Phải chọn tim còn màu đỏ tươi, bề mặt nhẵn bóng. Khi chạm vào mềm mại, màng ngoài tim vẫn dính với cơ tim. Dùng tay ấn vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi và có dịch tiết màu hồng tươi. Không nên mua tim mềm, thâm đen, tiết nước màu vàng, bề mặt sần sùi có cục máu.
Cách chọn mua gan bò: Bạn nên chọn mua gan bò còn đỏ tươi, đều màu. Nên mua gan còn nguyên đẹp không u hạch. Bạn không nên chọn gan có màu sẫm hoặc vàng.
Một số món ăn kết hợp với khô bò đen
Với hương vị đậm đà, dai của khô bò đen kết hợp với nhiều món ăn ngon từ ăn vặt.
Bánh tráng trộn khô bò: Bánh tráng cùng nhiều nguyên liệu như rau răm, thịt bò khô,… trộn đều. Miếng bánh tráng dai dai với nước sốt sánh mịn và khô bò đen dai giòn ngon khó cưỡng.
Bánh mì khô bò đen ăn kèm với rau răm, đậu phộng rang và nước sốt chua cay đậm đà. Thích hợp để lấp đầy dạ dày vào buổi sáng.
Với những ai mê phá lấu thì không nên bỏ qua phá lấu khô bò đen. Vị thơm đặc trưng của phá lấu ăn với khô bò đen giòn dai đậm đà, kích thích vị giác.
Khô bò đen có thể tạo các món ăn gỏi,…
Hy vọng sẽ cho bạn những thông tin cần thiết và cách làm khô bò an toàn cho sức khỏe. Để ăn không bị ngán bạn có thể thử ăn cùng các món gợi ý ở trên nhé.