Cố đô gây ấn tượng với di sản ẩm thực phong phú, bao gồm vô số loại bánh Huế từ đơn giản đến phức tạp. Dưới đây là danh sách 15 loại bánh Huế nổi tiếng với hương vị đậm đà không thể quên mà bạn nhất định phải thử khi đi du lịch Huế.
Bánh nậm là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Huế và dễ dàng tìm thấy ở mọi nơi khi đến Huế, từ các quán hàng rong, quán ăn bình dân trên đường phố đến nhà hàng cao cấp. Loại bánh này được làm từ lớp bột gạo mỏng, được bọc trong lá dong, thường kèm theo chả tôm và nước mắm ngọt cay.
Gợi ý những quán ngon:
Bánh khoái là một trong những loại bánh Huế được nhiều người dân địa phương và du khách yêu thích. Loại bánh này có vỏ dày và giòn, nhân gồm tôm, gan heo, thịt nạc, kèm hỗn hợp đậu phộng giã nhuyễn, mè rang và nước tương đậu nành Huế. Tất cả tạo nên hương vị độc đáo và thơm ngon.
Gợi ý những quán ngon:
Trong danh sách các loại bánh Huế, không thể không kể đến món bánh bèo nổi tiếng. Món ăn này đã tồn tại từ rất lâu và là một phần quan trọng của văn hóa ẩm thực Huế. Bánh được đúc trong những chén nhỏ, thường được ăn kèm với tôm cháy, tóp mỡ, mỡ hành, và hành phi, thêm nước mắm ớt cay ngọt. Món bánh Huế này không chỉ được thưởng thức hàng ngày mà còn là món không thể thiếu trong các dịp lễ hội và hội hè.
Hiện nay, bánh bột lọc Huế đã xuất hiện ở nhiều nơi, nhưng đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức hương vị gốc của món bánh này khi bạn đến cố đô. Loại bánh này thu hút mọi thực khách bằng vẻ đẹp trong suốt của bánh, độ dai mềm, và lớp nhân bên trong màu đỏ gạch từ tôm và thịt ba chỉ. Khi ăn, bánh thường được chấm trong nước mắm cay ngọt đặc trưng của xứ Huế.
Gợi ý những quán ngon:
Như tên gọi, bánh ram ít Huế là sự kết hợp của hai loại bánh Huế là bánh ram và bánh ít. Phần bánh ram được chiên ở dưới và phần bánh ít màu trắng ở trên. Sự kết hợp và chế biến tinh tế tạo ra hương vị độc đáo với vị dẻo của bột bánh ít, vị mặn đậm của nhân tôm thịt, và vị giòn tan của bánh ram.
Gợi ý những quán ngon tại Huế:
Mặc dù phổ biến ở nhiều vùng, nhưng bánh ướt Huế mang hương vị độc đáo và đặc biệt. Loại bánh này được làm từ bột gạo kết hợp với bột năng hoặc bột khoai mì theo tỉ lệ đặc biệt, sau đó trải mỏng và hấp chín, kết hợp với nhiều nguyên liệu hấp dẫn khác nhau. Du khách có thể thưởng thức các loại như: bánh ướt tôm chua, bánh ướt tôm cháy, bánh ướt thịt heo, bánh ướt thịt nướng,...
Gợi ý những quán ngon tại Huế:
Bánh in Huế còn được biết đến với tên gọi độc đáo như bánh cộ, bánh ngũ sắc và là một trong những loại bánh truyền thống của Huế được dành tặng cho vua chúa triều Nguyễn. Quá trình làm bánh này tinh tế, qua 10 bước và sử dụng bột đậu xanh cao cấp để tạo ra hương thơm đặc trưng. Bánh in Huế có nhiều loại như: bánh in bột đậu xanh, bánh in bột nếp, bánh in bột đậu quyên, bánh in bột đậu ván và phổ biến nhất là bánh in đậu xanh chữ Thọ.
Bánh in Huế thơm ngon hấp dẫn với nhân được làm từ đậu xanh cao cấp (Ảnh: sưu tầm)Một trong những món bánh Huế bình dị và lâu đời nhất là bánh sắn - loại bánh được làm từ bột sắn, bọc bằng lá chuối và hấp chín. Bánh sắn có hai loại: bánh mặn và bánh ngọt. Loại bánh mặn được làm từ nhân đậu xanh nấu chín tán nhuyễn, trộn cùng mỡ, hành, muối, tiêu với bột bánh mềm dẻo, nhân thơm bùi kèm vị cay nhẹ của tiêu. Bánh ngọt thì được trộn đường vào bột và nhân đậu xanh hoặc chuối để có vị ngọt đậm đà, bột bánh săn chắc.
Bánh sắn là một trong những món bánh bình dị và lâu đời của cố đô Huế (Ảnh: sưu tầm)Bánh thuẫn Huế thường được người miền Trung dùng để chiêu đãi khách trong những ngày tết. Loại bánh này được làm từ bột bình tinh hoặc bột nếp pha trộn với mùi thơm dịu nhẹ, vị ngọt thanh kèm chút béo của trứng. Thưởng thức một chiếc bánh thuẫn thơm ngon cùng tách trà nóng trong tiết trời se lạnh của đầu năm là niềm vui tinh thần của người con Huế.
Bánh thơm ngọt HuếBánh Huế nổi tiếng
Địa điểm bánh Huế tốt
Bánh phu thê Huế, lời chúc phúc cho uyên ương
Bánh đúc Huế, hương vị đặc biệt không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại bánh đúc nào khác.
Bánh đúc mật, hương vị ngọt thanh nhẹ - một món bánh Huế dân dã được nhiều người ưa chuộng.Món bánh canh cá lóc không chỉ là một món ngon đặc sản của Huế mà còn được nhiều du khách yêu thích.
Địa điểm ngon:
Bên cạnh các món bánh Huế truyền thống, bạn cũng có thể thử món bánh khọt - đặc sản Vũng Tàu. Bánh nhỏ, giòn tan với nhân tôm và lớp mỡ hành béo ngậy, khi ăn kèm với rau sống và nước mắm tỏi ớt sẽ tạo nên hương vị đặc biệt.
Địa điểm ngon:
Bánh đậu xanh trái cây, một loại bánh Huế sang trọng với vẻ đẹp và hương vị thanh mát hấp dẫn.
Vẻ đẹp và hấp dẫn của bánh Huế đậu xanh trái cây.Ngoài các loại bánh đã nêu, Huế còn có nhiều loại bánh khác thơm ngon và hấp dẫn như: bánh canh Nam Phổ, bánh ép khô, bánh mì, bánh kem, bánh ép dẻo, bánh canh cua rời, bánh gói, bánh dừa, bánh đa, bánh tráng ruốc, bánh mận, bánh quai vạc, bánh dẻo,...
Qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về các loại bánh Huế thơm ngon và nổi tiếng chưa? Chỉ khi đến Huế, bạn mới thực sự trải nghiệm hương vị nguyên bản và cảm nhận được giá trị đặc biệt trong từng món ăn.
Khi du lịch Huế, bạn có thể ghé thăm Hội An vì cả hai địa điểm này gần nhau. Ở Hội An, đừng quên tham quan Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An và tận hưởng niềm vui tại VinWonders Nam Hội An. Đây là nơi nghỉ dưỡng và giải trí đa dạng với trải nghiệm văn hóa đặc sắc, mang lại cho du khách những kỷ niệm đáng nhớ nhất.
Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An là điểm đến nghỉ dưỡng hàng đầu của Vinpearl tại vùng di sản miền Trung.VinWonders Nam Hội An với khung cảnh tươi đẹp, lộng lẫy
Link nội dung: https://diendanxaydung.net.vn/cac-loai-banh-hue-a73879.html