Tên quả mọng có vẻ xa lạ nhưng thực ra chúng rất quen thuộc với chúng ta và có thể ăn được. Chúng là nguồn thực phẩm ngon và vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể. Hãy cùng Mytour tìm hiểu sâu hơn về loại quả mọng này nhé!
Quả mọng (berry) là loại trái cây nhỏ, tròn, mềm và có nhiều màu sắc khác nhau, chủ yếu là màu xanh, đỏ và tím. Chúng có vị ngọt nhẹ, chua chua hấp dẫn và thịt không có hạt.
Hương vị của quả mọng thường là ngọt nhẹ, chua chua đặc trưng, rất dễ chịu. Chính hương vị tuyệt vời này giúp quả mọng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như chất xơ, vitamin C và polyphenol chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các căn bệnh mãn tính.
Quả mọng (berry) là gì?Quả mọng (berry) là nguồn dồi dào chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần, vì vậy chúng có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe, cụ thể như sau:
Theo thông tin từ bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, quả mọng giúp cải thiện sự nhạy cảm của cơ thể đối với insulin, giúp ổn định đường huyết và ngăn chặn tình trạng đường huyết cao. Ngoài ra, chúng còn giúp giảm lượng đường trong máu và tăng cường phản ứng insulin khi tiêu thụ các thực phẩm giàu carbohydrate.
Kiểm soát đường huyếtTheo bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour, quả mọng có nhiều chất chống oxi hóa như axit ellagic, resveratrol và anthocyanin. Chúng giúp bảo vệ tế bào và giảm nguy cơ mắc các bệnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả việt quất và quả mâm xôi có hoạt tính chống oxi hóa cao nhất trong các loại quả.
Cung cấp chất chống oxi hóaLà nguồn cung cấp chất xơ phong phú, bao gồm cả chất xơ tan trong nước. Việc tiêu thụ nhiều chất xơ tan trong nước giúp giảm tốc độ tiêu hóa thức ăn, làm bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác đói.
Ngoài ra, chất xơ cũng giúp giảm lượng calo tiêu thụ, giúp bạn kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.
Phong phú chất xơQuả mọng rất giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin K1, đồng, mangan, Folate,…
Chứa nhiều chất dinh dưỡngTrong quả mọng có axit ellagic giúp da trở nên đẹp hơn, giảm nếp nhăn và ngăn chặn việc sản xuất enzym phân hủy collagen ở da nhé!
Làm đẹp daCác nghiên cứu trên người và động vật đã chỉ ra rằng quả mọng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư vú, ung thư thực quản, ung thư miệng và ung thư ruột kết vì chứa axit ellagic, anthocyanins và resveratrol.
Phòng ngừa ung thưQuả mọng giúp ngăn ngừa các yếu tố gây ra bệnh tim mạch, cụ thể là trên quả mâm xôi đen và dâu tây. Chúng có khả năng giảm mức cholesterol ở những người mắc các hội chứng chuyển hóa hay bị béo phì mà các nhà nghiên cứu cho hay.
Hạ cholesterolCùng Mytour điểm danh 8 loại quả mọng phổ biến nhất hiện nay nhé:
Dâu mâm xôi có tên tiếng Anh là raspberry, đây là loại quả có nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, được dùng làm mứt hoặc tráng miệng. Mâm xôi chứa nhiều vitamin K, vitamin C, mangan và ellagitannin.
Ngoài ra quả mâm xôi đen nổi bật hơn mâm xôi đỏ với tác dụng tốt cho tim mạch, giảm viêm ở những người mắc các hội chứng chuyển hóa, nhìn chung cả mâm xôi đen và đỏ đều mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe đấy!
Quả mâm xôiNho là quả mọng mà không có từ hậu tố berry, được biết đến trong tiếng Anh là grape, vì nho có rất nhiều loại và gần gũi với nhau, nên việc đặt tên khác để chỉ Nho là các loài cây thuộc chi Nho (Vitis).
Vỏ và hạt nho là nguồn cung cấp polyphenol chống oxi hóa tốt, có thể giảm huyết áp cao và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nho có thể ăn sống, chế biến thành rượu hoặc ép nước trái cây, nghiên cứu cho thấy việc ép nước nho uống giúp cải thiện trí nhớ rất tốt. Ngoài ra, trong nho có chứa hàm lượng chất xơ cao, vitamin C và vitamin K.
Quả nhoViệt quất xanh hay còn được gọi là blueberry, chứa nhiều chất xơ, vitamin K, vitamin C, mangan và anthocyanins, giúp giảm stress oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, quả việt quất còn giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cải thiện độ nhạy của insulin.
Quả việt quất xanhDâu tây, còn được gọi là strawberry, có tác dụng tốt đối với tim mạch, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và phòng ngừa tốt bệnh ung thư thực quản. Dâu tây được sử dụng và trồng rộng rãi trên toàn thế giới, không quá khó để bạn thưởng thức dâu, trong dâu giàu chất xơ như vitamin C và mangan.
Quả dâu tâyQuả cây kỉ tử, hay còn được biết đến với tên goji berry hoặc wolfberry, được sử dụng trong y học cổ truyền, chứa hàm lượng chất xơ cao, vitamin A, sắt và vitamin C. Rất tốt cho sức khỏe của mắt, giúp giảm thiểu sự suy giảm của mắt do quá trình lão hóa đấy nhé!
Quả cây kỉ tửViệt quất đen xuất xứ từ Châu Âu được gọi là Bilberry, khác biệt hoàn toàn so với việt quất xanh từ Bắc Mỹ. Tương tự như việt quất xanh, nó giàu chất xơ, vitamin C và vitamin E. Việt quất giúp kiểm soát đường huyết, giảm cân, tăng cholesterol HDL và giảm cholesterol LDL.
Việt quất đenNam việt quất hoặc cranberry thường được sử dụng dưới dạng nước ép, có vị chua nhẹ. Nam việt quất giàu vitamin C, manga và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Ăn nam việt quất giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
CranberryXuất xứ từ vùng Amazon - Brazil, acai berry là quả của cây cọ acai. Loại quả này cung cấp chất xơ dồi dào và chứa lượng chống oxy hóa cao. Đây là một trong những nguồn polyphenol chống oxy hóa mạnh mẽ, vượt trội hơn gấp 10 lần so với quả việt quất.
Sử dụng acai dưới dạng nước ép hoặc bột đều hiệu quả. Các chất có trong acai có thể giúp tăng tốc độ phục hồi sau khi vận động cường độ cao, giảm viêm và các vấn đề liên quan đến xương khớp.
AcaiĐây là toàn bộ thông tin về các loại quả mọng mà Mytour đã tổng hợp. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về các loại quả mọng, cũng như cách sử dụng chúng một cách hiệu quả. Hãy chia sẻ kiến thức này đến những người thân yêu của bạn!
Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Mytour
Link nội dung: https://diendanxaydung.net.vn/berry-la-gi-a65808.html