CÁC LOẠI XOÀI NGON Ở VIỆT NAM
1. Nguồn gốc
Xoài là một loại trái cây vị ngọt thuộc chi Xoài, bao gồm rất nhiều quả cây nhiệt đới, được trồng chủ yếu như trái cây ăn được. Tất cả đều thuộc họ thực vật có hoa Anacardiaceae. Xoài có nguồn gốc ở Nam Á và Đông Nam Á, từ đó nó đã được phân phối trên toàn thế giới để trở thành một trong những loại trái cây được trồng hầu hết ở vùng nhiệt đới.
Quả xoài chín có màu vàng hấp dẫn, có vị chua ngọt, mùi thơm ngon . Xoài chín được ăn tươi, đóng hộp, sấy khô nghiền bột mịn làm nước trái cây, mứt kẹo, kem, tiêu thụ nội địa hay xuất khẩu.
Xoài đặc biệt tốt cho sức khỏe với nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Vitamin A, C, nhóm B, E, đồng, kali, magie,… Các nguyên tố này góp phần lớn vào các hoạt động của cơ thể, giúp sáng mắt, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ bài tiết, tăng cường sức khỏe sinh lý,… Ngoài ra xoài còn có chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa.
Xoài chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh như isoquercitrin, quercetin, fisetin, astragalin, methylgallat, axit gallic, giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư và làm chậm quá trình lão hóa.
Trong xoài có chứa hàm lượng cao vitamin C, pectin và chất xơ tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh, góp phần cải thiện tình trạng rối loạn mỡ trong máu.
2. Phân loại
Xoài cát Hòa Lộc
Xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Quả xoài có trọng lượng trung bình từ 350-450g, hình dạng thuôn dài, khi chín vỏ có màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng tươi, cấu trúc thịt chắc, mịn và ít xơ.
Xoài cát thường được ăn khi chín, khi ăn miếng xoài trong miệng, xoài có mùi thơm đậm đà, dễ chịu, thịt quả vàng ươm, không hề có sơ, vị ngọt sâu lắng, hậu vị tốt ăn xong rồi mà miệng còn phảng phất hương thơm cả tiếng đồng hồ.
Ngoài ăn trực tiếp, xoài cát còn được dùng làm các món ăn rất thơm ngon cho tín đồ chuộng vị ngọt như sinh tố xoài, kem xoài,….
Xoài cát Hòa Lộc
Xoài keo
Nếu ai đã từng yêu thích món xoài lắc thì chắc cũng biết loại xoài ngon nhất để lắc là xoài keo. Cây xoài keo có nguồn gốc từ Campuchia trái màu xanh, tròn ở eo, nhỏ dần về đầu trái, trên thân có nhựa dính giống keo, khi chín chuyển sang ngả vàng, có xơ, không ngọt lắm nên thường xoài keo được người ta ưa ăn sống nhiều hơn.
Nhờ vị chua và giòn mà xoài keo được xem như là lựa chọn đầu tiên khi làm gỏi, xoài lắc hay ăn sống cùng mắm ruốc, muối tôm cực kỳ ngon.
Xoài keo
Xoài cát chu
Bên cạnh xoài cát Hòa Lộc thì xoài cát chu cũng là giống xoài ngon khi ăn chín và là đặc sản của vùng đất Cao Lãnh. Quả xoài cát chu nhỏ, tròn ở đầu, hơi thon dài.
Xoài được nhận xét là rất ít xơ, hương thơm nồng nàn quyến rũ, vị ngọt thanh không gắt, ăn mềm lại hơi dai, cảm giác miếng xoài tan dần trong miệng và vị ngọt dịu vẫn đọng lại trên đầu lưỡi thật khó chối từ.
Trái với cát Hòa Lộc, cát chu ăn sống vẫn rất là ngon, có thể chế biến làm gỏi hoặc ăn cùng gia vị chấm như mắm đường, muối ớt,….
Xoài tượng
Xoài tượng là xoài có thân hình “Lý Đức” trong các loại xoài, có quả lên đến 1kg. Ở nước ta giống xoài này được trồng ở nhiều nơi nhưng nhiều và nổi tiếng nhất vẫn là Đại An tỉnh Bình Định.
Thân hình xoài to, hình thuân dài thường được dùng khi quả còn sống. Món ngon nhất khi ăn xoài tượng là làm gỏi xoài hoặc chấm với mắm đường. Khi nhai cảm giác cực giòn, thơm, vị chua thoang thoảng, không chua như xoài keo nên bạn nào thích chua nhưng không muốn ăn quá chua thì xoài tượng là số một.
Xoài tượng
Xoài Úc
Đây là giống xoài ngoại nhập, có quả to màu ửng hồng như trái đào, có quả còn chuyển sang màu cam đỏ, hình dáng bắt mắt được nông dân trồng rất nhiều trong thời gian gần đây. Khi ăn chín, thịt xoài rất chắc, thơm và rất ngọt nhưng không ngọt bằng xoài cát Hòa Lộc.
Xoài Úc
Xoài tứ quý
Thêm một loại xoài có thân hình khá lực lưỡng nữa, có quả lên đến 2kg bự hơn hẳn xoài tượng, đó là xoài tứ quý. Loại xoài này được trồng khá nhiều ở các tỉnh phía Nam.
Xoài khi chín có màu xanh ngả vàng tươi khá bắt mắt. Phần thịt của xoài tứ quý ít xơ, ăn khá giòn và ngọt. Vỏ của chúng cũng khá mỏng và hạt khá nhỏ. Với loại xoài này nhiều người đánh giá khi ăn lúc chưa chín kỹ sẽ ngon hơn nhiều khi đã chín.
Xoài tứ quý
Xoài giống Đài Loan đỏ
Xoài Đài Loan đỏ hay còn gọi là xoài Ngọc Vân có xuất xứ từ Đài Loan, quả to đều cân đối, thuôn nhọn phần đuôi, khi già chín vỏ quả chuyển thành màu hồng đỏ rất đẹp mắt. Thịt quả màu vàng tươi, mùi thơm đậm, hạt nhỏ, vị ngọt thanh. Có thể ăn xanh ăn chín đều phù hợp.
Xoài giống Đài Loan đỏ
Xoài Thanh Ca
Xoài Thanh Ca là một trong những giống xoài ngon nhất hiện nay. Quả xoài có trọng lượng trung bình từ 250g - 450g, dài, đầu hơi cong lại, thịt thơm ngon. Khi ăn thì lột vỏ rồi mút cho hết phần thịt nên còn gọi là xoài mút. Thịt quả màu vàng tươi, cấu trúc thịt chắc, mịn và ít xơ, khi ăn có vị ngọt thanh rất thơm.
Xoài Thanh Ca
Xoài bao tử
Nếu nói về loại xoài ăn ngon nhất với mắm ruốc, mắm Thái thì chắc phải nói đến xoài bao tử. Xoài bao tử chính là xoài khi còn non, quả nhỏ, khi cắt ra thì rỗng hạt. Nhai trong miệng rất ngòn, vị chua chua nhưng không chua gắt nên thường làm các món gỏi chua hay ăn với mắm đường, mắm ruốc, mắm thái là bao ngon, bao thèm.
Xoài bao tử
Xoài Thái
Xoài Thái Lan là giống xoài quý được nhập khẩu từ Thái Lan. Từ khi vào Việt Nam chúng cho thấy khả năng thích ứng với môi trường nước ta nên cho chất lượng quả và năng suất rất cao nên giá cũng không hề rẻ.
Giống xoài này có thịt dày, hạt lép hoặc rất nhỏ. Vị ngọt, mùi thơm đậm, ít chua, ngay cả khi ăn xanh bạn cũng sẽ cảm nhận được vị ngọt thoang thoảng của nó nên loại xoài này ăn chín hay lúc còn xanh đều được.
Xoài Thái
Xoài ở Việt Nam là loại trái cây khá phổ biến và có nhiều chủng loại đa dạng, phong phú. Do đó, việc phân biệt và chọn lựa xoài sao cho ngon và chất lượng không hẳn là điều đơn giản.
3. Giá trị sử dụng của xoài trong cuộc sống
Loại quả này khi chín rất có lợi cho sức khỏe. Một miếng xoài trung bình chứa 1g protein, 0,5g chất béo, 25g carbohydrate, 23g đường và 3g chất xơ. Ăn một miếng xoài nghĩa là chúng ta đã nạp 100 calo vào cơ thể. Mỗi ngày ăn một quả xoài chín, bạn sẽ thấy rất nhiều lợi ích tuyệt vời từ thành phần dinh dưỡng trong xoài mang lại.
Dinh dưỡng cơ bản có trong 100g xoài
Calo: 60
Protein: 0.82 g
Carbonhydrate: 15 g
Chất xơ: 1.60 g
Chất béo: 0.38 g
Các loại Vitamin có trong 100g xoài
Vitamin A: 180 IU
Vitamin C: 36.4 mg
Vitamin E: 180 IU
Vitamin K: 4.2 μg
Vitamin B1: 0.028 mg
Vitamin B2: 0.038 mg
Vitamin B3: 0.669 mg
Vitamin B5: 0.160 mg
Vitamin B6: 0.119 mg
Folate: 43 μg
Các khoáng chất có trong 100g xoài
Canxi: 18 mg
Sắt: 0.23 mg
Magie: 22mg
Phốt pho: 11 mg
Kali: 417 mg
Natri: 2 mg
Kẽm: 0.15mg
Đồng: 0.230 mg
Mangan: 0.15 mg
Selen:0.6 μg
4. Ăn xoài có tác dụng gì? Ăn xoài có tốt không?
Phòng chống ung thư
Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Khoa Dinh dưỡng của Trường Y tế công cộng Harvard, một chế độ ăn giàu beta-carotene (chất có trong xoài) cũng có thể đóng vai trò chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Hơn nữa, trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Texas AgriLife Research, các nhà khoa học thực phẩm đã thử nghiệm chiết xuất polypheno từ xoài trên đại tràng, vú, phổi, bệnh bạch cầu và mô ung thư tuyến tiền liệt; xoài đã được chứng minh là có một số tác động đối với tất cả các bệnh ung thư được thử nghiệm nhưng hiệu quả nhất với ung thư vú và ung thư ruột kết. (Xem thêm về các loại quả phòng chống ung thư Tại đây)
Phòng ngừa mỡ nhiễm máu
Với hàm lượng vitamin C dồi dào cùng với chất xơ và pectin, xoài được biết đến như một loại quả phòng ngừa tình trạng mỡ trong máu. Đặc biệt là giảm nồng độ cholesterol trong huyết thanh. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn xoài thường xuyên để đẩy lùi căn bệnh rối loạn mỡ trong máu.
Tốt cho mắt
Xoài có chứa chất chống oxy hoá gọi là zeaxanthin, loại bỏ các tia tử ngoại xanh có hại khỏi tia UV của mặt trời và đóng vai trò giảm thoái hoá điểm vàng. Xoài cũng giàu vitamin A và một cốc xoài cắt lát tương đương 25% nhu cầu vitamin A hàng ngày giúp thúc đẩy thị lực tốt, chống lại bệnh khô mắt và tránh được chứng mù đêm. (Xem thêm về các loại quả tốt cho mắt Tại đây)
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Một khẩu phần xoài tươi cung cấp 71 mcg axit folic, dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang thai, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ngoài ra, xoài cũng cung cấp nhiều khoáng chất có lợi cho bà bầu như kali, magiê, canxi, vitamin B, B1, B2, B5, B6, niacin…
Giúp hỗ trợ tập trung và trí nhớ
Xoài giàu axit glutamic, một protein quan trọng cho sự tập trung trí nhớ, giúp cho các tế bào trong cơ thể hoạt động tốt. Xoài chứa Vitamin B6, giúp củng cố hỗn hợp dẫn truyền thần kinh có tác dụng xác định tâm trạng và tạo lập giấc ngủ.
Tốt cho đời sống tình dục
Xoài được biết đến là có chất kích thích tình dục giúp tăng cường sinh lực ở nam giới. Vitamin E có trong xoài giúp điều chỉnh các hormon giới tính và làm tăng ham muốn tình dục. Lợi ích này của xoài đã được đề cập trong nghiên cứu “Mango Ginger - Một loại gia vị có triển vọng cho các chất hóa học và các hoạt động sinh học”.
Tốt cho não
Xoài chứa nhiều axit amin nên có ích cho những người làm việc bằng trí óc, suy nhược thần kinh. Xoài còn chữa thiếu máu, thiếu sắt ở phụ nữ.
5. Hướng dẫn cách ăn xoài đúng cách
Mặc dù xoài rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên không phải cứ ăn một cách tuỳ hứng là được. Nếu như bạn ăn xoài không đúng cách ngược lại còn mang đến một số vấn đề rắc rối cho cơ thể. Vậy làm sao để ăn xoài đúng cách? Cùng tìm hiểu thông qua các thông tin dưới đây nhé:
Mỗi người chỉ nên ăn từ khoảng 200-250g/ngày tương đương với 1-2 quả xoài. Đây là cách tốt nhất để giúp cung cấp đủ hàm lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể. Tuy xoài chứa ít đường nhưng nếu ăn nhiều xoài thì lượng đường sẽ tăng làm cho đường trong máu cũng tăng, với người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn nhiều xoài chín.
Bạn nên ăn nguyên trái hoặc sử dụng bột xoài sấy thăng hoa thay vì dùng xoài ép nó thành nước. Bởi nước ép xoài sẽ khiến cho lượng chất xơ bị loại bỏ. Điều này sẽ làm mất đi một số lợi ích mà xoài mang đến.
Bạn nên ăn nguyên trái hoặc sử dụng bột xoài sấy thăng hoa thay vì dùng xoài ép nó thành nước
Để có thể hấp thụ được một cách tốt nhất lượng vitamin C cho cơ thể, bạn nên ăn xoài sống hơn là xoài chín cây. Một trong những món xoài xanh hấp dẫn chính là xoài dầm chua ngọt giòn ngon, dễ làm, giúp bạn có thể ăn xoài sống một cách vừa miệng hơn.
Dù là xoài chín hay xoài xanh, cũng tuyệt đối tránh sử dụng khi đói bụng. Vị chua của xoài sẽ gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Trường hợp nặng hơn có thể gây say và ngộ độc.
Xoài có tính bình và chứa thành phần gây dị ứng, người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn xoài vì nó có thể gây dị ứng, khiến cho bệnh tình tái phát gây nguy hiểm cho người bệnh.
Ăn xoài không được ăn cùng với hải sản, tỏi, đồ cay nóng…
Hi vọng rằng những điều trên đây sẽ thật bổ ích cho bạn để giúp bạn có sức khỏe tốt từ những dinh dưỡng mà trái xoài trong mùa hè này.
Link nội dung: https://diendanxaydung.net.vn/xoai-ngon-a65734.html