9 Món ngon thực dưỡng từ hạt kê
Kê là ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng chất béo và calo thấp nên thường được sử dụng trong bữa ăn của nhiều gia đình Á Đông. Cùng Thực dưỡng Fucoidan tìm hiểu công thức 9 món ngon thực dưỡng từ hạt kê nhé.
1. Cháo hạt kê bổ dưỡng công thức đông y
Nguyên liệu: Hạt kê, táo đỏ, kỷ tử, đường nâu, nước.
Cách chế biến:
- Chuẩn bị nguyên liệu, rửa sạch hạt kê, rửa táo đỏ rồi cắt bỏ lõi, rửa sạch kỷ tử và chuẩn bị đường nâu.
- Đun sôi nước, cho hạt kê vào đun khoảng 5 phút.
- Thêm táo đỏ và đun nhỏ lửa trong 15 phút.
- Trước khi ăn, cho đường nâu vào khuấy đều. Thành phẩm cháo đặc, mịn là được.
2. Cháo hạt kê bí đỏ tốt cho dạ dày
Nguyên liệu: 150gram bí đỏ, 1 bát kê, 10 quả táo đỏ, đường nâu.
Cách chế biến:
- Rửa sạch hạt kê, ngâm 20 phút. Bí đỏ gọt vỏ cắt miếng nhỏ, táo đỏ rửa sạch.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, thêm nước, có thể cho một bát nhỏ vào nồi nước, cho nước nấu cháo kê vào một lúc. Sau khi nước sôi, cho đường nâu vào, vặn lửa vừa và nhỏ và nấu trong 25 phút.
3. Bánh đa kê, món ăn vặt ngon miệng
- Hạt kê: 100g
- Đậu xanh (đã chà vỏ): 50 - 70g
- Đường cát trắng
- Cơm dừa nạo
- Nước vôi trong: 700ml
- Bánh đa nướng.
- Ngâm đậu xanh trong khoảng 7 - 8 tiếng, tốt nhất nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian. Tiến hành hấp chín đậu xanh, chú ý cho thêm chút muối. Khi đậu chín, hãy giã nhuyễn mịn.
- Nhặt bỏ các hạt kê bị lép hỏng. Sau đó đem phần hạt lành, còn thơm ngâm trong nước vôi trong khoảng 2 tiếng, rồi vớt ra để ráo.
- Bắc chảo rang sơ hạt kê, thấy có mùi thơm là được.
4. Chè hạt kê thanh mát
- Đậu xanh (đã chà vỏ): 100g
- Bột sắn dây: 3 - 4 thìa cà phê
- Đường phèn hoặc đường thốt nốt.
- Tiến hành nhặt bỏ hạt kê bị lép, có màu vàng đậm, đem ngâm trong nước khoảng 2 - 3 tiếng (nếu có nước vôi trong càng tốt).
- Nhặt bỏ hạt đậu xanh bị lép, nên ngâm nở hạt trong vòng 7 - 8 tiếng. Sau đó đem hấp chín đậu.
- Hòa tan bột sắn dây với nước, tránh để vón cục.
- Đun sôi nước, sau đó trút hạt kê vào nấu chín. Chú ý bật nhỏ lửa. Để sôi khoảng 20 phút thì trút đậu xanh vào, tiếp đến là đường và bột sắn dây.
- Duy trì đun thêm khoảng 10 phút là có thể tắt bếp rồi dùng chè.
5. Xôi hạt kê ấm bụng
- Gạo nếp: 70g
- Muối tinh: 1 thìa cà phê .
- Đãi sạch hạt kê, rồi đem ngâm trong nước ít nhất 2 tiếng.
- Vo sạch gạo nếp, nên ngâm gạo khoảng 4 - 5 tiếng, ngâm càng lâu khi xôi nấu lên sẽ càng dẻo.
- Vớt kê và gạo nếp lên, trộn với nhau, rồi xóc với muối.
- Chuẩn bị dụng cụ nấu rồi tiến hành hấp xôi trong khoảng 30 - 45 phút, dùng thử thấy hạt dẻo mềm là được.
6. Sữa từ hạt kê
- Hạt kê: 100g
- Hạt sen: 80g
- Khoai lang: 1 củ
- Nước lọc: 800ml.
- Làm sạch hạt sen, hãy lọc bỏ tâm sen để vị sữa không bị đắng. Sau đó ngâm trong nước từ khoảng 1 - 2 tiếng.
- Khoai lang gọt vỏ, cắt thành các miếng tròn.
- Đãi sạch hạt kê, ngâm khoảng 2 tiếng rồi đem rang thơm.
- Cho hạt sen vào đun trước, đợi khoảng 25 - 30 phút thì cho khoai lang và hạt kê vào. Khuấy đều tay để không bị dính đặc lại.
- Khi hỗn hợp hạt sen, hạt kê và khoai lang chín thì tắt bếp.
- Để hỗn hợp nhuyễn mịn hơn hãy xay bằng máy xay sinh tố. Tiếp đến lọc lấy sữa và bỏ phần bã.
- Nếm thử vị và thêm đường, mật ong tùy thích.
8. Cơm hạt kê lạ miệng
- Nhặt bỏ các hạt kê bị lép, hỏng. Vo gạo lứt nhẹ nhàng.
- Đem ngâm hỗn hợp gạo và hạt kê, đậu đỗ trong nước khoảng 2 tiếng, rồi tiến hành nấu cơm như bình thường.
- Lưu ý: Có thể hấp hạt cứng trước, hấp cách thủy để giữ chất. Hấp được khoảng 30 phút thì mới cho hạt mềm vào sau rồi nấu cùng gạo.
9. Món súp hạt kê
- Hạt kê: 100g
- Bí đỏ: 500g
- Xương heo: 120g
- Sữa tươi không đường: 120ml
- Hành tây
- Hành tím
- Nước lọc: 400ml.
- Ngâm rửa sạch hạt kê, sau đó rang thơm khoảng 2 tiếng.
- Gọt vỏ bí đỏ, lọc bỏ phần ruột và hạt, rửa sạch với nước rồi cắt thành các miếng vuông nhỏ.
- Ngâm rửa sạch xương heo với nước muối loãng. Đem hầm với 400ml nước, sau khi sôi lần đầu thì tắt bếp nghỉ 15 phút, tiếp đến bật lửa nhỏ và hầm trong vòng 30 - 45 phút.
- Phi thơm hành tím, hành tây đã băm nhỏ, rồi cho bí đỏ vào xào sơ qua.
- Cho phần bí đỏ vào nước hầm đun tới khi chín mềm. Kế đến dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn bí đỏ.
- Cuối cùng đun phần bí đỏ đã nhuyễn mịn cùng với sữa tươi khoảng 10 phút thì trút hạt kê vào. Hầm thêm 5 - 7 phút thì tắt bếp và có thể thưởng thức.
Trên đây là 9 món ngon thực dưỡng từ hạt kê, thơm ngon và bổ dưỡng với công thức đơn giản, có thể tự làm tại nhà. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thức uống thực dưỡng có chứa hạt kê như Thực dưỡng Fucoidan. Ngoài hạt kê, Thực dưỡng Fucoidan còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng 100% từ thực vật, mang tới bữa ăn dinh dưỡng lành mạnh.
Link nội dung: https://diendanxaydung.net.vn/cach-che-bien-hat-ke-a65611.html