1. NẤM MỠ XÀO SỐT DẦU HÀO
Nguyên liệu:
- 200g nấm mỡ, 1 thìa tinh bột hòa với 1 thìa nước thành tinh bột nước, 1 thìa nước tương, muối vừa đủ, hành lá lượng vừa đủ, 1 thìa dầu hào, 3-4 tép tỏi
Cách làm:
- Nấm mỡ cắt bỏ gốc, rửa sạch sau đó thái lát dày.
- Tỏi băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, sau khi dầu nóng cho tỏi băm vào, đổ nấm mỡ đã cắt vào xào, nấm sẽ dần mềm và tiết ra nước.
- Thêm dầu hào, nước tương, nước tinh bột vào chảo, đậy nắp đun nhỏ lửa trong 5 phút, khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp, cho nấm xào ra đĩa.
Nấm mỡ sốt dầu hào mềm ngon lại béo béo, có mùi thơm đặc trưng, bổ dưỡng, đảm bảo ai ăn cũng thích.
2. CÀ TÍM XÀO THỊT BĂM
Nguyên liệu:
Đối với cà tím:
- 2 thìa cà phê muối - 1 muỗng cà phê giấm gạo - 4 quả cà tím lớn, cắt đôi quả cà tím theo chiều dọc, dài 5cm - 1 muỗng canh bột bắp - 4 chén dầu bơ
Đối với món xào:
- 2 muỗng canh dầu ăn, 200g thịt lợn xay, 1 muỗng canh tương đậu (không có thì bỏ qua) - 1/2 muỗng cà phê gừng băm nhỏ, 5 tép tỏi băm nhỏ - muối vừa đủ.
- 1 muỗng canh hành lá, thái nhỏ.
Nước sốt: 1 muỗng canh nước tương - 1 muỗng canh hắc xì dầu - 1 muỗng canh giấm - 2 muỗng canh đường - 2/3 cốc nước - 1 muỗng canh bột bắp - 3 muỗng canh nước.
Cách làm:
Để chuẩn bị cà tím, thêm muối và giấm gạo vào một bát nước lớn, khuấy đều. Sau đó bổ cà tím làm 4 theo chiều dọc rồi cắt thành các khúc, mỗi khúc dài 5cm.
Chuyển cà tím vào hỗn hợp nước muối giấm và ngâm chúng trong 20 phút. Đặt một chiếc đĩa nặng lên trên để tất cả cà tím ngập trong nước. Lưu ý, có 2 lợi ích khi làm điều này. Thứ nhất, nó sẽ ngăn không cho cà tím chuyển sang màu nâu thâm đen khi nấu. Thứ hai, cà tím sẽ không bị hút dầu như miếng bọt biển khi nấu, không bị nhũn.
Sau thời gian ngâm, đổ bỏ nước, đem cà rửa lại với nước sạch vài lần rồi vắt bớt nước có trong cà tím.
Tiếp theo, rắc bột ngô lên, đảo đều để bột ngô bám đễ xung quanh miếng cà tím.
Trộn nước tương, hắc xì dầu, giấm, đường và nước trong một cái bát. Khuấy đều và đặt sang một bên.
Trong một chảo đang đun nóng, cho dầu ăn vào. Làm nóng dầu lên đến 350 độ F hoặc 177 độ C. Cho cà tím vào chiên trong 1 phút rồi vớt ra để ráo dầu.
Trong chảo khác, đun nóng chảo, thêm ít dầu ăn vào, cho thịt băm vào xào khoảng 2 phút. Thêm tương đậu bản (nếu không có bạn có thể thay bằng loại ớt đỏ nào khác, vị cay của ớt tuỳ theo khẩu vị, có thể dùng ớt đỏ ngọt nếu thích), gừng, tỏi vào. Xào cho đến khi có mùi thơm, khoảng 1 phút. Sau đó đổ nước sốt vào và xào. Cho cà tím vào xào cùng. Thêm nước bột bắp để làm đặc nước sốt (1 muỗng canh bột bắp và 3 muỗng canh nước).
Đảo đều. Cuối cùng rắc hành lá lên trên vào cho cà tím xào thịt băm ra thố để thưởng thức.
Cà tím thơm mềm, không ngấy cùng thịt băm thơm nức ăn với cơm ngon cuốn lưỡi.
3. DƯA MUỐI XÀO KIM CHI
Nguyên liệu:
- 250g khoai tây; 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc; 1 chút muối; 100g kim chi cải thảo; 1 muỗng cà phê đường trắng.
Cách làm:
Gọt vỏ và cắt lát khoai tây rồi ngâm trong nước 10 phút để loại bỏ tinh bột thừa. Làm như vậy khi xào khoai tây đỡ bị dính chảo. Cắt kim chi thành từng miếng nhỏ.
Đun một ít dầu trên chảo nóng, đổ khoai tây chiên vào xào vàng đều hai mặt.
Sau đó cho kim chi và tương ớt Hàn Quốc vào, đảo đều.
Cuối cùng cho đường và một chút muối vào đảo đều, không nên cho quá nhiều muối vì kim chi và tương ớt đã có vị mặn. Đảo cho khoai tây vừa chín tới thì tắt bếp.
Lưu ý: Nếu bị khô quá bạn có thể cho thêm xíu nước.
Khoai tây xào kim chi vừa có độ bùi bùi hấp dẫn lại có chút cay cay thơm thơm của kim chi rất ngon và lạ miệng, đảm bảo ai cũng thích!
4. MƯỚP XÀO TÔM KHÔ
Nguyên liệu:
1 - 2 quả mướp cỡ vừa, 1 nắm tôm khô, nửa củ tỏi, lượng dầu thích hợp, lượng muối thích hợp, bột nêm vừa đủ (nếu thích)
Cách làm:
Mướp gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Tôm khô rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Đun nóng chảo, cho 2 thìa dầu ăn vào, sau đó cho tôm vào chiên một lúc rồi cho tỏi băm vào phi thơm.
Đổ mướp vào xào cùng, xào một lúc có thể cho ít nước nhưng không nên cho nhiều nước vì mướp sau một thời gian xào cũng sẽ ra nước.
Xào cho đến khi phần thịt trắng bên trong mướp chuyển sang màu trong, thêm muối bột nêm vừa ăn, xào đều tay. (Nếu không thích bột nêm, bạn có thể bỏ đi). Thời gian xào mướp chỉ khoảng 3.5 - 4 phút.
Mướp ngon nhất khi vừa chín tới, rất mềm và phần màu xanh hơi giòn, đặc biệt thơm ngon ngọt, bổ dưỡng. Tuy nhiên nếu bạn mua phải quả mướp có vị đắng tốt nhất bỏ đi nhé, vừa ăn không ngon lại hại sức khỏe.
5. CỦ SEN XÀO
Nguyên liệu:
- 1 củ sen, 2 mẩu đầu trắng hành boa rô thái nhỏ, 1 quả ớt khô, 3 thìa nước tương, 2 thìa hắc xì dầu, 1 thìa muối, 1 nhúm rau mùi, vài tép tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Cách làm:
Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát dày. Sau đó bổ làm đôi hoặc ba. Cho củ sen vào ngay bát nước để ngâm để củ sen không bị oxy hóa và thâm đen.
Đun sôi 1 nồi nước. Sau khi nước sôi, bạn cho một thìa dấm trắng vào, cho củ sen và chần qua khoảng 2 phút, rồi vớt củ sen ra ngâm vào chậu nước lạnh.
Đun nóng chảo với một chút dầu ăn, cho hành xắt nhỏ, tỏi băm nhỏ, ớt khô xắt nhỏ vào xào cho thơm.
Thêm củ sen vào xào đều.
Thêm nước tương nhạt, hắc xì dầu và muối vào xào cho đến khi củ sen có màu.
Trước khi bắc ra, rắc rau mùi thái nhỏ, đảo thêm một chút rồi tắt bếp.
Củ sen xào chay kiểu ngày ngon, giòn, càng ăn càng thơm, không cần cho thịt vẫn vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!
Link nội dung: https://diendanxaydung.net.vn/mon-rau-xao-ngon-a65521.html