Quả bứa có tên khoa học là Garcinia obiongifolia Champ, là một loại trái cây cùng họ với quả măng cụt, có nguồn gốc từ Nam Ấn Độ và Đông Nam Á. Tại Việt Nam, quả bứa thường mọc hoang tại một số vùng núi, xuất hiện ở Quảng Ninh và một số tỉnh miền Trung như Quảng Ngãi, Quảng Nam.
Bứa là một cây thân gỗ, cao 6-7m với tán lá xòe rộng. Cành non thường có dáng vuông, xoè ngang và rủ xuống. Lá hình thuẫn, hơi dài, đuôi nhọn, mép nguyên và nhẵn bóng, có nhiều điểm mờ, hình dạng giống với lá xoài.
Quả bứa có dạng tròn nhỏ với lớp vỏ dày bên ngoài, phần thịt bên trong lại chia thành nhiều múi mọng nước tương tự như quả măng cụt. Tuy nhiên, khác với vị ngọt của quả măng cụt, quả bứa lại có vị chua. Thời gian thu hoạch quả bứa khoảng từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Người ta thường sử dụng quả bứa trong các món canh chua hoặc cá kho.
1. Hỗ trợ giảm cân
Theo nghiên cứu từ công ty dinh dưỡng WebMD, quả bứa có thành phần chính là Acid Hydroxycitric (HCA). HCA giúp giảm quá trình chuyển hóa đường thành chất béo, làm giảm kích thước các tế bào mỡ cũng như giảm quá trình tổng hợp cholesterol. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng quả bứa giúp làm giảm cân mà không có ảnh hưởng gì tới hệ thần kinh.
Bên cạnh đó, chất ezyme citrat liase trong quả bứa giúp ức chế quá trình tổng hợp chất béo. Quả bứa đáp ứng được những yêu cầu về chất lượng, độ an toàn cho sức khỏe cũng như hiệu quả sau khi sử dụng. Vì vậy, bứa là một trong những phương pháp giảm cân cực kì an toàn và hiệu quả mà thiên nhiên đã dành tặng cho chúng ta.
2. Giảm nồng độ cholesterol trong máu
Nồng độ cholesterol trong máu tăng cao có thể liên quan đến hàng loạt căn bệnh nguy hiểm như đau tim, nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, bệnh mạch máu ngoại biên, đột quỵ.
Quả bứa có chứa thành phần acid hydroxycitric (HCA), có tác dụng làm giảm quá trình chuyển hóa đường thành chất béo, làm cho các tế bào mô mỡ nhỏ hơn và làm giảm quá trình tổng hợp cholesterol xấu bên trong cơ thể. Nhờ đó, quả bứa giúp điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể, giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các căn bệnh kể trên.
3. Tăng năng lượng
Khi bắt đầu giảm cân, cơ thể bạn có một sự thay đổi lớn, rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi và cơ bắp không còn săn chắc sau quá trình giảm cân. Tuy nhiên, chiết xuất từ quả bứa có thể giúp bạn chống lại vấn đề này, bằng cách thúc đẩy một lượng lớn năng lượng để “đánh bại” những khoảnh khắc kiệt sức trong quá trình giảm cân.
4. Tăng cường trao đổi chất
Nhìn chung, bất cứ thứ gì có thể tăng tốc độ đốt cháy calo và giảm cholesterol sẽ có tác động đáng kinh ngạc đến hoạt động cơ thể. Nếu muốn tăng cường sự trao đổi chất, rút ngắn quá trình giảm cân, đưa quả bứa vào sử dụng hàng ngày là một sự lựa chọn khôn ngoan. Tăng cường trao đổi chất có nghĩa là tăng năng lượng ngay lập tức giảm quá trình calo chuyển thành chất béo.
5. Giảm tình trạng căng thẳng, stress
Theo nghiên cứu từ công ty dinh dưỡng WebMD, thành phần acid hydroxycitric (HCA) trong quả bứa có khả năng điều chỉnh lượng Cortisol - một trong những hormone gây stress phổ biến nhất.
Ngoài ra, các hợp chất hữu cơ trong quả bứa còn có thể giải phóng Serotonin - là một loại hormone mang lại cảm giác thoải mái, hạnh phúc cho cơ thể.
6. Điều tiết lượng đường trong máu
Thành phần acid hydroxycitric (HCA) trong quả bứa tác động đến cảm giác thỏa mãn và bão hòa ở não bộ, giảm cảm giá thiếu đường với những người có chứng hạ đường huyết.
Quả bứa cũng có tác dụng cân bằng trao đổi chất giúp kiểm soát lượng đường trong máu không tăng giảm đột ngột.
Trên thị trường hiện nay, quả bứa thường được bán dưới 2 dạng: quả bứa tươi và quả bứa khô.
Quả bứa tươi thường dùng để ăn như loại trái cây tráng miệng, nấu canh hoặc kho cá. Khi dùng quả bứa tươi, bạn chỉ nên dùng tối đa 1-2 trái mỗi lần ăn để không khiến vị giác bị quá chua và gây chướng bụng.
Quả bứa khô thường được dùng để làm trà hỗ trợ giảm cân, điều trị tiểu đường, huyết áp cao... Bạn chỉ nên dùng tối đa 40 - 50 gam quả bứa khô nấu cùng 1,2L nước và uống cả ngày. Nên uống trước bữa ăn 30 phút để giảm cảm giác thèm ăn.
Link nội dung: https://diendanxaydung.net.vn/tac-dung-cua-qua-bua-a65303.html