Mận hậu không chỉ là loại trái cây tươi ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn các lợi ích mà mận hậu đem lại và cách sử dụng chúng để đạt hiệu quả nhất.
Mận hậu là nguồn carbohydrate ít chất béo, ít calo và giàu chất xơ
Mận hậu là nguồn carbohydrate ít chất béo, ít calo và giàu chất xơ. Trung bình trong 100g quả mận hậu sẽ bao gồm các chất dinh dưỡng sau:
Calo: 20
Nước 94,1g
Protein 0,6g,
Chất béo 0,2g
Chất xơ, 0,7g
Sắt 0,4mg
Canxi 28mg
Magie 7mg
Kali 157mg
Ngoài ra, mận hậu còn chứa các chất chống oxy hóa khác như vitamin C, vitamin A, vitamin K, đồng, mangan, phenol, flavonoid, anthocyanin… giúp tăng cường miễn dịch và phòng chống một số loại bệnh.
Mận hậu chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích nổi bật từ quả mận hậu mà bạn nên biết.
Mận hậu chứa nhiều loại vitamin và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe của xương bao gồm vitamin K, phốt pho, magie, kali. Theo các nghiên cứu cho thấy rằng, nó còn có tác dụng làm giảm cơ mắc bệnh loãng xương.
Ăn mận hậu còn có tác dụng làm giảm cơ mắc bệnh loãng xương
Với hàm lượng calo thấp, quả mận là là lựa chọn lý tưởng cho những người đang trong chế độ ăn kiêng. Ngoài ra, nhờ vào lượng chất xơ dồi dào có thể làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn.
Kali có trong mận có khả năng ổn định huyết áp, duy trì nhịp tim ổn định và bảo vệ sức khỏe của hệ tim mạch. Hơn nữa, mận hậu chứa nhiều chất xơ, giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Xem thêm: 7 Căn Bệnh Tim Mạch Phổ Biến Nhất
Mận hậu là một loại trái cây giàu chất xơ và chúng có thể giúp ngăn chặn táo bón. Chất xơ là một thành phần quan trọng trong việc duy trì sự điều hòa của hệ tiêu hóa, và nó giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn.
Mận không chỉ chứa nhiều chất chống oxy hóa, mà còn có anthocyanin và quercetin, cả hai đều có lợi cho việc duy trì sức khỏe của bộ não và có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Alzheimer.
Mận hậu chứa các loại vitamin A, B, C, beta carotene và nhiều loại khác đều có lợi cho sức khỏe của mắt. Chúng có khả năng giúp cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, cận thị và thoái hóa điểm vàng.
Ăn mận hậu tốt cho mắt
Mặc dù mận hậu có nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe, tuy nhiên bạn cần tuân thủ theo các khuyến cáo của chuyên gia để an toàn cho sức khỏe.
Mặc dù mận hậu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, tuy nhiên đối với một số đối tượng cần lưu ý không nên sử dụng mận hậu.
Người có vấn đề về tiêu hóa: Mận hậu có một hàm lượng axit cao và có thể gây kích thích dạ dày, gây khó chịu và làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.
Người bị dị ứng: Những người có tiền sử dị ứng với các loại trái cây tương tự mận hậu như cherry, đào… cần lưu ý khi sử dụng loại mận này vì có thể gây ngứa rát, sưng viêm thậm chí là khó thở.
Người đang sử dụng thuốc chống đông máu: Mận hậu có tác dụng làm chậm quá trình đông máu. Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu, hãy thảo luận với bác sĩ về cách tiêu thụ mận hậu một cách an toàn.
Người bị bệnh thận: Mận hậu chứa một lượng đáng kể oxalate, vì vậy nếu bạn đang mắc các bệnh về thận thì không nên sử dụng loại trái cây này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mận hậu là một nguồn cung cấp đa dạng vitamin có lợi cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, mận hậu cũng chứa một lượng lớn khoáng chất, đặc biệt là sắt, cần thiết cho phụ nữ mang thai để giảm triệu chứng khó chịu của thai kỳ.
Đặc biệt, mận hậu chứa hàm lượng chất xơ dồi dào giúp kiểm soát việc hấp thụ đường trong cơ thể, tránh tăng đột ngột nồng đường trong máu và nguy cơ tăng insulin.
Xem thêm: Có thai không nên ăn gì để có một thai kỳ khoẻ mạnh, tránh sảy thai?
Bà bầu có nên ăn mận hậu không?
Với hàm lượng nước cao, mận hậu còn có khả năng cung cấp nước cho cơ thể, giúp ngăn ngừa các tình trạng như đau đầu, chóng mặt và nguy cơ sinh non trong thai kỳ của phụ nữ mang thai.
Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng thuốc chữa bệnh, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm mận hậu vào chế độ ăn uống để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi.
Để việc ăn mận hậu đạt hiệu quả nhất và an toàn đối với sức khỏe, bạn nên lưu ý một số lời khuyên sau:
Hạn chế ăn lúc đói: Vì mận hậu có vị chua nên ăn quá nhiều có thể bị xót ruột và gây khó chịu cho dạ dày, nhất là vào lúc đói.
Không nên ăn quá nhiều: Mỗi ngày chỉ nên ăn 5 - 10 quả mận là đã bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Không nên gọt vỏ: Trong vỏ mận hậu chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể vì vậy bạn nên giữ nguyên vỏ là tốt nhất.
Kết hợp với các nguồn dinh dưỡng khác: Bên cạnh việc ăn mận hậu, cần kết hợp với các loại thực phẩm khác để có một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh.
Với tất cả những thông tin quan trọng về những lợi ích mà mận hậu mang lại, chúng tôi hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn thấy tự tin hơn khi quyết định bổ sung mận hậu vào chế độ ăn uống của bạn.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Bạn có thể xem thêm:
Trầm cảm là gì và những điều cần biết
Tác dụng tuyệt vời của nước ép cần tây và những điều cần lưu ý
Dinh dưỡng đúng và đủ cho trẻ phát triển toàn diện
9+ lợi ích tuyệt vời của cải bó xôi đối với sức khỏe bạn nên biết
Một số cách chế biến yến mạch dinh dưỡng đơn giản cho bữa sáng
8 nguyên nhân gây trễ kinh 1 tuần và biện pháp khắc phục hiệu quả
Ăn sầu riêng kiêng gì? Những điều cấm kị khi ăn sầu riêng tránh ngộ độc bạn nên biết
Top 8 lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe từ quả dưa hấu
Link nội dung: https://diendanxaydung.net.vn/qua-man-hau-a64926.html