Mứt dừa là loại mứt rất phổ biến và được nhiều người yêu thích, tuy nhiên cách làm mứt dừa sữa sao cho ngon ngọt, thơm dẻo thì không phải ai cũng biết. Để giúp bạn có thể tự tin hơn khi vào bếp, UNICA xin chia sẻ các bước làm mứt dừa sữa chi tiết nhất thông qua bài viết dưới đây.
>>> Xem ngay: Mách bạn cách làm mứt dừa màu xanh ngon miệng, đẹp mắt
>>> Xem ngay: 2 Cách làm mứt dừa trắng truyền thống đậm hương vị Tết
- 1Kg Cùi dừa loại bánh tẻ
- 500g đường trắng
- 50ml sữa tươi
- 1 Quả chanh
- 2 Ống Vani
Bước 1: Sơ chế cùi dừa
- Cùi dừa sau khi mua về, bạn dùng dao gọt hết vỏ nâu bên ngoài, rửa qua cùi dừa một lần nước cho sạch.
- Tiếp tục dùng dao nạo và nạo dừa thành các sợi mỏng theo hình vòng tròn. Bạn cố gắng nạo sợi dừa càng dài càng tốt để dừa không bị đứt vụn trong quá trình sên.
- Chuẩn bị một thau nước và vắt 1 quả chanh vào. Ngâm phần cùi dừa đã nạo vào nước khoảng 2-3 tiếng. Mục đích của bước này là loại bỏ bớt phần dầu có trong cùi dừa.
- Cuối cùng, bạn rửa sạch phần cùi dừa đã ngâm với 2 lần nước. Vớt dừa ra rổ và để cho ráo.
Dừa non sau khi đã sơ chế
Bước 2: Ướp dừa
- Cho toàn bộ phần cùi dừa đã sơ chế vào một chiếc âu to, ướp cùng 500g đường trong thời gian 4-6 tiếng.
- Trong thời gian ướp, thi thoảng bạn dùng đũa đảo đều để dừa ngấm đều đường.
Ướp dừa với đường
Bước 3: Sên mứt dừa
- Cho toàn bộ phần hỗn hợp dừa và nước đường vào chảo chống dính sâu lòng, sên ở lửa vừa. Khi thấy nước đường sôi, bạn giảm lửa và đảo nhẹ tay để dừa được chín đều và không bị nát.
- Khi thấy nước đường trong chảo bắt đầu cạn, bạn cho thêm 50ml sữa tươi vào sên cùng. Bạn có thể sử dụng loại sữa tươi có đường hoặc không đường tùy theo khẩu vị của bản thân.
- Tiếp tục sên cho đến khi phần nước trong chảo đặc lại, xung quanh phần cùi dừa có lớp đường trắng kết tinh bám xung quanh thì thêm 2 ống Vani vào đảo đều để tạo mùi thơm.
- Đảo cho đến khi phần mứt dừa khô hẳn thì tắt bếp.
- Đổ phần hỗn hợp mứt dừa ra mâm cho nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản.
Sên mứt dừa
Mứt dừa sữa tươi có mùi thơm, vị ngọt, mềm, ăn rất cuốn. Đây là một trong những món mứt đặc trưng không thể thiếu trong Tết cổ truyền của người Việt Nam.
Đăng ký khoá học làm Mứt online ngay để nhận ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Khóa học sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng nấu ăn cơ bản để tạo ra các loại mứt thơm ngon như mứt sen, mứt gừng, mứt cam, mứt dâu tây,... Hãy nhanh tay đăng ký ngay thôi nào:
- 1Kg Cùi dừa non
- 500g đường trắng
- 100ml sữa đặc
- 2 Ống Vani
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dừa sau khi mua về bạn dùng dao nạo để nạo sạch phần vỏ. Sau đó cắt miếng dừa thành những miếng nhỏ dài có độ dày khoảng 1cm. Bạn lưu ý không nên cắt quá bé hoặc quá ngắn bởi nó có thể làm mứt bị nát vụn trong quá trình sên.
Cắt cùi dừa thành miếng có độ dày khoảng 1cm
Bước 2: Chần sơ phần cùi dừa
- Đun sôi một nồi nước trên bếp, sau đó cho phần dừa non đã sơ chế vào và chần sơ trong khoảng 1 phút.
- Bạn thực hiện bước này 2 lần, nghĩa là chần dừa với 2 lần nước để dừa ra bớt dầu.
- Tiếp tục, bạn vớt dừa ra thau nước đá lạnh, rồi rửa sạch và để ra rổ cho ráo nước.
Chần dừa với nước sôi
Bước 3: Ướp dừa
- Cho toàn bộ phần cùi dừa đã sơ chế vào một chiếc âu to, ướp cùng 500g đường trong thời gian 2 tiếng.
- Trong thời gian ướp, thi thoảng bạn dùng đũa đảo đều để dừa ngấm đều đường.
Ướp dừa non với đường
Bước 4: Sên dừa
- Cho phần dừa non đã ướp vào chảo chống dính và đun ở lửa vừa. Khi hỗn hợp sôi thì hạ bớt lửa.
- Đảo liên tục cho đến khi phần nước đường hơi cạn bớt thì cho thêm 100ml sữa đặc đã chuẩn bị vào. Tiếp tục sên và dùng đũa đảo đều.
- Đảo cho đến khi đường có độ đặc nhất định thì thêm 2 ống Vani vào để tạo mùi thơm.
- Tiếp tục sên cho đến khi mứt dừa non khô lại, các sợi mứt dừa không còn dính vào nhau nữa thì tắt bếp.
- Đổ phần hỗn hợp mứt dừa ra mâm cho nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản.
Sên mứt dừa
Mứt dừa sữa đặc sẽ có vị ngọt đậm và ngậy hơn so với mứt dừa truyền thống. Chính vì thế, nếu bạn không thích ăn ngọt thì có thể giảm lượng sữa đặc theo sở thích của mình nhé.
Thành phẩm mứt dừa sữa
- 1 Kg cùi dừa non
- 2 Bó lá dứa
- 500g Đường
- 50ml sữa tươi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tách vỏ dừa với cùi dừa ra đơn giản bằng cách hơ đều trên lửa hoặc cho vào lò nướng trong 10 phút với nhiệt độ 120 - 150 độ C.
- Cạo bỏ phần vỏ ngoài màu nâu có xơ cứng.
- Tiếp tục dùng dao nạo nạo cùi dừa theo hình vòng tròn để cùi dừa dài và đẹp mắt.
- Sau khi có những được những sợi dừa dài, bạn mang sợi dừa đi ngâm với nước ấm qua đêm để khử sạch dầu bên trong cùi dừa.
- Rửa lại sợi dừa với nước cho đến khi nước trong thì để ra rổ cho ráo nước.
Sơ chế cùi dừa
Bước 2: Sơ chế lá dứa
- Lá dứa không nên chọn loại quá già hoặc quá non. Để lá dứa lên màu đẹp tự nhiên và có mùi thơm, bạn nên chọn loại lá nếp bánh tẻ.
- Tiếp tục, bạn rửa sạch lá dứa, cắt thành những miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với một chút nước.
- Dùng rây lọc hoặc khăn vải xô để lọc ra phần nước cốt xanh của lá dừa, không dùng bã.
Sơ chế lá dứa
Bước 3: Ướp dừa
- Chuẩn bị một chiếc tô lớn, sau đó ướp phần cùi dừa đã sơ chế cùng với nước cốt lá dứa và 500g đường trong khoảng thời gian 3-5 tiếng.
- Trong thời gian ướp, thi thoảng bạn dùng đũa đảo đều để phần đường tan hết và phần sợi dừa ngấm đều màu.
Ướp dừa non cùng nước cốt lá dứa và đường
Bước 4: Sên mứt dừa
- Cho toàn bộ phần hỗn hợp dừa và nước đường vào chảo chống dính sâu lòng, sên ở lửa vừa. Khi thấy nước đường sôi, bạn giảm lửa và đảo nhẹ tay để dừa được chín đều và không bị nát.
- Khi thấy nước đường trong chảo bắt đầu cạn, bạn cho thêm 50ml sữa tươi vào sên cùng. Bạn có thể sử dụng loại sữa tươi có đường hoặc không đường tùy theo khẩu vị của bản thân.
- Tiếp tục sên cho đến khi phần nước trong chảo đặc lại, xung quanh phần cùi dừa có lớp đường trắng kết tinh bám xung quanh thì thêm 2 ống Vani vào đảo đều để tạo mùi thơm.
- Đảo cho đến khi phần mứt dừa khô hẳn thì tắt bếp.
- Đổ phần hỗn hợp mứt dừa ra mâm cho nguội hoàn toàn rồi cho vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản.
Sên mứt dừa lá dứa
Mứt dừa sữa lá dứa không chỉ bắt mắt bởi màu xanh tự nhiên mà nó còn có mùi thơm dịu nhẹ của nước cốt lá dứa. Khi ăn có vị ngọt, bùi thơm béo ngậy hòa quyện với nhau vô cùng tuyệt vời.
Mứt dừa sữa lá dứa vô cùng đẹp mắt
- Trong quá trình sên, bạn nên sên ở lửa nhỏ để mứt dừa được khô và thời gian bảo quản được lâu hơn.
- Nên chọn loại dừa bánh tẻ làm mứt để thành phẩm không bị cứng mà dẻo dai, thơm giòn hơn.
- Bạn có thể tạo màu cho món mứt dừa sữa thêm đẹp mắt từ các nguyên liệu tự nhiên như củ dền, hoa đậu biếc, chanh dây, bột cacao.
Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 3 cách làm mứt dừa sữa vô cùng đơn giản. Chị em có thể áp dụng ngay công thức này để tự mình làm món mứt dừa thơm ngon chiêu đãi người thân và bạn bè nhân dịp Tết Nguyên Đán đang đến rất gần nhé. Ngoài ra, Unica còn có khóa học Tự tay làm 15 món mứt ngon ngày Tết cho chị em nào đam mê, yêu thích nấu ăn.
Link nội dung: https://diendanxaydung.net.vn/cach-lam-mut-dua-non-sua-tuoi-a63528.html