Tổng quan về cây dưa lưới

Hiện nay, nhu cầu tiêu dùng rau, củ, quả ở Việt Nam ngày một tăng lên dẫn đến diện tích trồng rau liên tục được mở rộng. Trong đó, dưa lưới đang là một trong những loại rau ăn quả mang lại giá trị kinh tế lớn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì hương vị thơm ngon và có nhiều giá trị dinh dưỡng. Cùng với Bác sĩ cây xanh tìm hiểu về những đặc điểm của cây dưa lưới ở bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu chung về cây dưa lưới

Tên thường gọi: Dưa lưới

Tên khoa học: Cucumis melo L. thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae)

Dưa lưới là loại hoa quả quen thuộc trên bàn ăn của nhiều gia đình người Việt Nam. Không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, C, E, hàng loạt flavonoid như zeaxanthin, cryptoxanthin,…và các dưỡng chất khác giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại nhiều căn bệnh nguy hiểm [2].

Có thể nhận diện cây dưa lưới qua các đặc điểm sau [1]:

Hiện nay, dưa lưới được trồng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam,…Ở nước ta, dưa lưới được trồng chủ yếu ở các tỉnh: Hậu Giang, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Ninh Thuận,…

Điều kiện sinh trưởng của cây dưa lưới

Ánh sáng

Nhiệt độ

Độ ẩm

Đất

Hiệu quả kinh tế của cây dưa lưới

Hiệu quả kinh tế của cây dưa lưới
Hiệu quả kinh tế của cây dưa lưới

Tài liệu tham khảo

[1] Trung tâm Khuyến nông Tp.HCM (2020), Cẩm nang: Trồng dưa lưới trong nhà màng [trang 5 - 6].

[2] Bs. Phạm Lê Phương Mai (2021), YouMed - Dưa lưới: Loại quả vừa giải khát vừa bổ dưỡng.

[4] Trần Hiền và Thành Chung (2021), "Trồng dưa lưới siêu lợi nhuận trong nhà màng", báo Hải Dương.

Link nội dung: https://diendanxaydung.net.vn/hoa-dua-luoi-a60934.html