Lợi ích bất ngờ đến từ củ đậu và những lưu ý cần biết khi ăn củ đậu

1. Cây củ đậu là gì?

Củ đậu hay còn gọi là củ sắn, có nguồn gốc từ Miền Trung và Nam Mỹ, được sử dụng trong hàng ngàn năm là một thực phẩm ăn vặt có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món khác.

Vỏ củ có màu vàng và mỏng như giấy còn ruột có màu trắng kem hơi giống ruột quả lê. Củ đậu có vị ngọt thường được ăn sống, đôi khi được chấm muối hoặc với nước chanh và ớt bột. Người ta cũng có thể dùng củ đậu để nấu các món xào hay món súp.

Củ đậu

Thành phần của củ đậu có chứa 80-90% là nước, 4,51% đường glucoza, 2,4% tinh bột và nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng khác như: sắt, canxi, phốt pho, vitamin C cần thiết cho cơ thể.

2. Những lợi ích bất ngờ đến từ củ đậu

Hỗ trợ hệ tim mạch và miễn dịch

Trong củ đậu có chứa nhiều vitamin C nên nếu được bổ sung thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.

Chất xơ có trong củ đậu có thể làm giảm nguy cơ cholesterol cao. Do đó củ đậu là một thực phẩm giàu chất cơ và vitamin C nên sẽ giúp giảm Cholesterol trong máu. Ngoài ra củ đậu còn chứa một ít nồng độ Natri góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Hỗ trợ hệ tim mạch và miễn dịch

Cải thiện việc lưu thông máu

Củ đậu có lợi ích rất tốt trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tuần hoàn nhờ vào lượng đồng và sắt có sẵn bên trong. Trường hợp nếu không có các thành phần này cơ thể sẽ bị thiếu máu và hoạt động của các cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng do thiếu máu.

Tốt cho lưu thông máu

Hỗ trợ giảm cân

Những thực phẩm chức ít calo sẽ rất tốt cho người muốn thực hiện chế độ giảm cân. Đối với mỗi 100 gram củ đậu có chứa 35% calo và dồi dào các chất dinh dưỡng, chất xơ, nước,… làm cho bạn có cảm giác no lâu.

Do vậy củ đậu là một món ăn được dùng nhiều trong việc hỗ trợ điều trị giảm cân cho các chị em nhờ vào việc giảm được sự thèm ăn và kiềm chế sự thèm ăn.

Hỗ trợ giảm cân

Kháng khuẩn tốt

Củ đậu chứa vitamin B6 sẽ hỗ trợ não bộ khỏe mạnh và giúp cơ thể phá vỡ liên kết protein thành năng lượng sử dụng được. Bên cạnh đó B6 còn giúp hỗ trợ chức năng thần kinh và giúp tổng hợp các kháng thể chống lại virus, vi khuẩn bên ngoài và bên trong cơ thể.

Kháng khuẩn tốt

Tác dụng tốt đối với phụ nữ mang thai

Bên trong củ đậu có chứa nước và nhiều tinh bột, đường glucozơ rất tốt cho bà bầu nhất là đang trong giai đoạn ốm nghén. Chất xơ bên trong củ đậu sẽ giúp cho bà bầu tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón và trĩ ở bà bầu. Độ giòn ngọt của củ đậu khiến chị em ăn ngon miệng hơn.

Có lợi cho phụ nữ mang thai

Công dụng làm đẹp

Củ đậu tươi chính là một phương pháp làm đẹp rất hữu hiệu. Đặc biệt khi vào mùa đông da rất dễ bị mất nước khô, nẻ. Do đó có rất nhiều cách để làm đẹp da từ củ đậu như: dùng củ đậu tươi thái lát, đắp hoặc ép lấy nước để làm mặt nạ bôi mặt.

Làm đẹp da

3. Những lưu ý cần biết khi ăn củ đậu

Lá và hạt của củ đậu có thể dùng làm thuốc bôi ngoài da, tuy nhiên tuyệt đối không được ăn vì có chứa thành phần chất tephrosin và rotenon, chất này nếu dung nạp vào cơ thể có thể gây ngộ độc, thậm chí bị đau bụng dữ dội, toàn thân bị co giật, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, suy hô hấp.

Nếu ăn củ đậu trong một thời gian dài sẽ có nguy cơ gây hại cho dạ dày: trong củ đậu có chứa nhiều nước nếu lạm dụng quá nhiều sẽ dẫn đến đầy bụng làm cho dạ dày giãn ra, chất dịch trong dạ dày sẽ tiết ra nhiều hơn làm ảnh hưởng đến dạ dày.

Củ đậu không thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mọi hoạt động của cơ thể. Do vậy việc sử dụng trong thực đơn giảm cân sẽ gây ra tình trạng uể oải, mệt mỏi, cơ thể suy yếu và không đảm bảo sức khỏe để làm việc, học tập.

Lưu ý khi ăn củ đậu

4. Cách bảo quản củ đậu tươi lâu

Bảo quản củ đậu

Tham khảo một vài mẫu tủ lạnh đang được kinh doanh tại Điện máy XANH:

Trên đây là bài viết giới thiệu lợi ích bất ngờ đến từ củ đậu và nhưng lưu ý cần biết khi ăn củ đậu. Mong rằng bài viết đưa ra những thông tin hữu ích để bạn sử dụng loại củ này tốt cho sức khỏe hơn.

Link nội dung: https://diendanxaydung.net.vn/cu-san-a59987.html