Bông atiso ngâm rượu mang đến nhiều tác động tích cực đối với cơ thể như bồi bổ khí huyết, giảm cholesterol xấu, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tim mạch,..
Atiso là loại thảo mộc thuộc họ cúc (atiso xanh) hoặc họ bông (atiso đỏ). Tại nước ta, cây được trồng nhiều ở Đà Lạt, Lào Cai,.. cùng một số tỉnh thành khác.
Atiso chứa nhiều hoạt chất như tanin, cynarin, flavonoid,.. Đặc biệt, loại thảo mộc này còn tồn tại các khoáng chất, vitamin tốt cho sức khỏe gồm: magie, canxi, kali,.. vitamin A, B1, B2, C,..
Với nhiều công dụng của bông atiso, có nhiều cách nấu bông atiso khác nhau như bông atiso hầm giò heo, nấu bông atiso tươi uống,… Trong đó, bông atiso ngâm rượu được xem là một trong những phương thức được nhiều người thực hiện và sử dụng.
Hiện tại, bông atiso được chia làm 2 loại với nguồn gốc và hình thức khác nhau.
Nguồn gốc
Atiso xanh (tên khoa học: Cynara Scolymus) xuất xứ từ vùng có khí hậu cận nhiệt đới - Địa Trung Hải.
Hình thức
Atiso xanh là cây thân thảo, thuộc họ cúc. Cây cao khoảng 1 - 2m, thân cứng, bên ngoài phủ lông trắng. Lá mọc so le, màu xanh to, dài, phía dưới có lông. Hoa mọc ở ngọn, màu xanh hoặc tím nhạt, bông to, có lông tơ mềm.
Nguồn gốc
Atiso đỏ (tên khoa học: Hibiscus sabdariffa) có nguồn gốc từ Bắc Phi và Trung Mỹ.
Hình thức
Atiso đỏ là cây sống theo năm, họ bông. Thân cao từ 1,5 - 2m, màu tím nhạt. Lá cây hình răng cưa xung quanh mép, có vị chua. Hoa màu đỏ, mọc đơn ở phần nách của lá. Quả hình trứng, bên ngoài có lông bao quanh, đài màu đỏ.
Bông atiso xanh và đỏ đều được ứng dụng để ngâm rượu uống, mang đến nhiều lợi cho sức khỏe người dùng.
Atiso được xem là dược liệu, khi dùng ngâm cùng rượu để uống sẽ mang lại nhiều công dụng như:
Bông atiso ngâm rượu có phương pháp thực hiện đơn giản, nguyên liệu dễ tìm kiếm.
Cách ngâm rượu atiso được chia theo 2 loại bông xanh và đỏ với phương pháp cụ thể như sau:
Nguyên liệu
Nên chọn bông màu xanh tươi, chưa nở, còn khép cánh, phần lá mọng nước, không dập nát, khi cầm thấy chắc tay.
Nên dùng bình có chất liệu bằng sứ hay thủy tinh. Không sử dụng loại bình nhựa hoặc hợp kim.
Cách làm bông atiso xanh ngâm rượu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Ngâm bông atiso xanh với rượu
Lưu ý, nên ngâm theo công thức: 1kg atiso:3 - 4 lít rượu.
Bước 3: Dùng nắp bình đậy kín và đặt ở nơi khô ráo.
Rượu bông atiso xanh có thể sử dụng sau khoảng thời gian 4 - 5 tháng ngâm.
Nguyên liệu
Nên chọn bông màu đỏ đậm, sáng bóng, không bị dập nát hoặc bầm dập.
Nên dùng bình có chất liệu bằng sứ hay thủy tinh. Không sử dụng loại bình nhựa hoặc hợp kim.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Ngâm bông atiso đỏ với rượu
Lưu ý, nên ngâm theo công thức: 1kg atiso:3 - 4 lít rượu.
Bước 3: Dùng nắp bình đậy kín và đặt ở nơi khô ráo.
Rượu bông atiso đỏ có thể sử dụng sau khoảng thời gian 4 - 5 tháng ngâm.
Ngoài ra, khi sử dụng atiso ngâm rượu, hãy lưu ý đến những điều dưới đây:
Xem thêm: Giải đáp chi tiết: Bà bầu ăn bông atiso được không?
Bông atiso ngâm rượu là một trong những thức uống vừa tốt cho sức khỏe, vừa có cách làm đơn giản. Để đảm bảo phương thuốc này có thể phát huy hết công dụng có lợi, người dùng cần sử dụng với liều lượng và thời gian phù hợp.
Link nội dung: https://diendanxaydung.net.vn/hoa-atiso-ngam-ruou-a55390.html