Cách Làm Xay Ngào Đường Muối Ớt – Trái Say Rim Đường Ngon

<?xml encoding="utf-8" ?>

Cách làm xay ngào đường là một trong những công thức món ngon độc đáo, thơm ngon giải nhiệt được nhiều người yêu thích. Tại vùng đất Ninh Thuận có một loại trái cây mang hương vị chua ngọt vô cùng hấp dẫn đó chính là trái say, bên ngoài có vỏ mềm như nhung, bên trong lại có hương vị thanh chua ngọt núi rừng riêng biệt mà không loại trái cây nào cũng có được. Sau đây xin mời quý độc giả cùng dauanranee.com.vn tìm hiểu về công thức món ăn ngon này nhé!

Cách Làm Xay Ngào Đường Muối Ớt - Trái Say Rim Đường Ngon
Cách Làm Xay Ngào Đường Muối Ớt - Trái Say Rim Đường Ngon

1. Trái say là gì?

Trái say còn có một tên gọi khác chính là trái Nhung bởi vì ở phía ngoài lớp vỏ trái say có lớp long tơ mềm mịn như nhung. Kích thước của trái say rừng nhỏ như viên bi, có hình bầu dục hơi bẹp cùng với lớp vỏ phía ngoài màu đen, bên trong là phần thịt say có màu nâu và hương vị chua chua ngọt ngọt.

Trái say
Trái say

Có khá nhiều loại say khác nhau như là say lông, say sẻ, say bò, say trâu,…

Trái say phần thịt ở bên trong màu vàng mềm cũng như hơi xốp, chỉ cần ngậm là phần thịt của nó như tan vào miệng, vị chua ngọt hài hòa cùng với nhau vô cùng hấp dẫn. Ăn trái say tươi đã ngon mà khi ăn say rim thì lại càng ngon hơn.

2. Mùa trái say thu hoạch

Mùa trái say thu hoạch
Mùa trái say thu hoạch

Thời điểm trong năm vào mùa của trái say là khoảng từ giữa tháng 7 cho đến đầu tháng 9 âm lịch. Mọi người có thể tranh thủ khoảng thời gian này để mua những loại trái say ngon để dành ăn thưởng thức đấy nhé!

3. Cách làm xay ngào đường

Trái say có thể được chế biến thành nhiều những món ăn vặt rất ngon khác nhau như say rim đường muối ớt, say ngào muối ớt, say ngào đường,… Cụ thể về cách làm các món say như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu - Cách làm xay ngào đường

Chuẩn bị nguyên liệu - Cách làm xay ngào đường
Chuẩn bị nguyên liệu - Cách làm xay ngào đường

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu - Cách làm xay ngào đường

Sơ chế nguyên liệu - Cách làm xay ngào đường
Sơ chế nguyên liệu - Cách làm xay ngào đường

Trái say đem lọt vỏ và loại bỏ bụi bẩn nếu có

Bước 2: Ngào say - Cách làm xay ngào đường

Ngào say - Cách làm xay ngào đường
Ngào say - Cách làm xay ngào đường

Cho đường cùng nước vào trong chảo rồi tiến hành nấu, khuấy cho đều. Nấu cho đến khi cạn khoảng 1/2 nước thì cho 2 muỗng canh mật ong vào rồi khuấy đều, sau đó có thể tắt bếp. Cho trái say rim vào rồi trộn đều thật nhẹ nhàng cho đến khi say áo đều đường là đạt.

4. Các cách làm món say khác

Các cách làm món say khác
Các cách làm món say khác

Cách làm say rim đường

Để thưc hiện làm rim say, đầu tiên chúng ta cần lựa chọn thật kỷ những loại trái say to tròn, chắc rồi đem bóc sạch sẻ vỏ phía bên ngoài.

Cách làm say rim đường
Cách làm say rim đường

Tiếp đến đem rim cùng với đường, lúc rim không nên cho quá nhiều đường vì như vậy sẽ tạo vị ngọt hắc, mà nên nêm cùng với lượng đường vừa phải mà vẫn giữ được hương vị chua đặc trưng của trái say.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế say rim

Sơ chế say rim
Sơ chế say rim

Bóc vỏ trái say và chỉ cần bóp nhẹ là vỏ trái say được bể ra làm đôi rồi đấy, chúng ta sẽ lấy phần ruột phía bên trong.

Bước 2: Nấu nước đường

Cho đường cùng nước vào nồi rồi khuấy nấu với lượng lửa nhỏ.

Nấu nước đường
Nấu nước đường

Nấu cho đến khi nhìn thấy nước đường hơi sánh lại là đạt, tiếp đến tắt bếp để cho nguội.

Bước 3: Trộn trái say

Cho say đã được bóc vỏ ra tô, sau đó múc nước đường cho vào, xốc cho nhẹ giúp đường được thấm đều, sử dụng đũa để đảo nhẹ. Trong suốt quá trình làm cần nhẹ tay để say không bị rời thịt ra phía ngoài. Tiếp đến, cho từ từ muối tôm vào rồi đảo cho đều.

Trộn trái say
Trộn trái say

Tiếp đến cho ớt khô cùng 1 muỗng đường cát rôi đảo cho đều, như vậy là mọi người đã có thể hoàn thành được món rim say đường cho vào trong hũ để giúp bảo quản và dùng dần rồi đấy.

Cách làm say ngào muối ớt

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Say cần tách bỏ vỏ để lấy phần thịt và phần hạt phía bên trong. Chỉ cần cầm trái xay bóp nhẹ nhàng rồi sau đó lấy vỏ ra, không nên bóp quá mạnh, tránh cho phần vỏ bể nát dính vào phần thịt.

Bước 2: Tiến hành ngào muối ớt

Lọt vỏ trái say, tiếp đến mọi người cho nửa lượng say vào trong hũ thuỷ tinh, cho vào khoảng 1/2 muỗng cà phê muối ớt mịn (dùng muối ớt mịn để dính bám vào trái xay trở nên tốt hơn), 1/2 muỗng cà phê ớt khô, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.

Tiến hành ngào muối ớt
Tiến hành ngào muối ớt

Tiếp đến cho lượng say phần còn lại vào trong tô và cho muối ớt, muối, đường như một lượng ở trên vào, tiếp đến đậy nắp lại và lắc đều. Để trong khoảng vài phút cho say được ngấm gia vị là chúng ta có thể thưởng thức.

5. Trái say có công dụng gì

Trái say không chỉ là một món ăn vặt cho vui miệng và còn giúp mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ.

Trái say có công dụng gì
Trái say có công dụng gì

Trong trái say có chứa hàm lượng magie, canxi, muối cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa cũng như trị được các căn bệnh về siêu vi khuẩn virales.

Trái say có công dụng gì
Trái say có công dụng gì

Thêm vào đó nhiều người còn nấu cao từ thịt quả trái say để sử dụng giúp nhuận tràng và hỗ trợ hệ tiêu hoá. Để nấu cao say người ta sử dụng cơm quả xay đem nghiền nát cùng với nước rồi lọc lấy dịch, nấu cho cô đặc trên ngọn lửa nhỏ. Bên cạnh đó trái say còn có tác dụng giảm nồng độ cholesterol ở trong máu.

6. Các loại say rim

Có 2 loại rim say chính là say rim muối ớt và say rim đường.

Các loại say rim
Các loại say rim

Tùy theo như sở thích của bản thân mà bạn có thể chọn lựa món ăn ưa thích cho mình. Nhìn những hủ say có màu vàng ươm chắc chắn rằng sẽ khó lòng mà bạn cưỡng lại được.

Các loại say rim
Các loại say rim

Say rim là một món ăn vặt mà được rất nhiều bạn trẻ ưa thích bởi hương vị chua ngọt rất riêng biệt, bên cạnh đó còn rất dễ dàng để mang đi xa và để lâu được. Lúc nào buồn miệng chúng ta có thể lấy vài trái say ra ngậm vừa xem phim thì thật tuyệt vời.

7. Bảo quản say rim

Bảo quản say rim
Bảo quản say rim

Nên bảo quản để hủ say rim ở những nơi khô ráo và thoáng mát, không để tại những nơi ẩm ướt hay có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Vì được rim cùng với muối và đường nên có thể để được lâu, nếu đặt tại môi trường bên ngoài thì có thể để được 3 tháng, còn nếu để trong tủ lạnh thì có thể kéo dài khoảng hơn từ 5 cho đến 6 tháng.

Bảo quản say rim
Bảo quản say rim

Chú ý lúc lấy say rim để ăn chúng ta nên sử dụng muỗng sạch để múc ra riêng ra ăn, không nên bốc ăn trực tiếp ở trong hủ bởi vì như vậy sẽ làm say dễ bị hỏng.

Trên đây là tất các những thông tin hướng dẫn về Cách làm xay ngào đường mà bạn có thể tham khảo. Chỉ với những quy trình đơn giản này cũng như những lưu ý quan trọng mỗi lúc thực hiện dauanranee.com.vn tin bạn sẽ có thêm cho mình và gia đình một lựa chọn món ăn ngon yêu thích tuyệt vời và hoàn hảo ngay tại nhà, thưởng thức đúng điệu nữa đấy nhé!

Một số món ăn hấp dẫn khác:

Điểm Bán Mực Rim Me Đà Nẵng Ngon và Uy Tín - Đặc Sản Chất Lượng

Cách Làm Gyoza Nhật, Món Há Cảo Nhật Hấp Dẫn Thơm Ngon

Cách Làm Xu Xoa Từ Rong Biển Món Ngon Mát Lạnh, Cách Nấu Đơn Giản

Cách làm bbq Hàn Quốc tại nhà - Thịt nướng Hàn Quốc ngon chuẩn vị

Cách Làm Vo Hoành Thánh Ngon Tại Nhà Cực Đơn Giản - Món Ăn Ngon

Cách Làm Ba Chỉ Một Nắng Ngon - Món Thịt Ba Chỉ Hấp Dẫn Ngày Hè

2 Cách Làm Siro Đào Tươi - Thức Uống Thơm Ngon Mát Lạnh

Cách Làm Ô Mai Sấu Giòn Cay Đơn Giản Nhâm Nhi Món Ăn Ngon

Cách Làm Jambon Thịt Heo Chuẩn Vị - Món Thịt Nguội Thơm Ngon

Mật Ong Với Gừng - Nước Gừng Mật Ong Tốt Cho Sức Khỏe

Bánh Dừa Nướng Đà Nẵng Giá Rẻ - Mua Đặc Sản Làm Quà Thơm Ngon

Cách Làm KFC Siêu Giòn Rụm Đơn Giản - Gà Rán KFC Thơm Ngon

Link nội dung: https://diendanxaydung.net.vn/say-ngao-duong-lam-nhu-the-nao-a55215.html