Công thức bánh Hamburger có rất nhiều phiên bản khác nhau nhưng về cơ bản thì vỏ bánh là dạng bánh mỳ ngọt và nhân thì các loại vị vô cùng phong phú như nhân thịt bò phô mai, nhân gà… Hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn một vài cách làm bánh hamburger đơn giản tại nhà cũng như mẹo để món bánh này được ngon.
Nguyên liệu:
Vỏ bánh
Nhân thịt bò
Phần topping
Cách làm:
- Cho toàn bộ nguyên liệu vỏ bánh vào máy nhồi bột trừ bơ.
- Nhồi 10 phút khi bột đã hoà quyện thì cho bơ lạnh vào.
- Nhồi thêm 10 phút nữa cho đến khi khối bột đồng nhất kéo được màng.
- Cho ra tấm nhồi nhồi lại mấy cái và cho vào bát bọc màng bọc thực phẩm lại ủ.
- Ủ đến khi bột nở gấp đôi thì ấn xẹp các bọt khí. Nhồi lại cho bột đàn hồi. Sau đó chia thành 6 phần.
- Để bột nghỉ 10 phút.
- Cán dẹp các phần bột để loại bọt khí sau đó vê tròn lại và tạo hình bánh.
- Cho vào khay ủ thêm 30 phút.
- Bật nóng lò nướng trước 10 phút nhiệt độ 190 độ.
- Phết lên mặt bánh hỗn hợp sữa tươi mật ong và rắc vừng trắng.
- Nướng bánh: 190 độ: 20 phút
- Trộn toàn bộ nguyên liệu phần nhân thịt bò lại và ướp trong thời gian ủ bánh.
- Sau đó chia thành các phần và áp chảo cùng bơ cho thơm.
- Bánh chín để nguội bớt, sau đó cắt đôi và trang trí các topping lên rồi thưởng thức thôi nào!
5 Mẹo cho món bánh hamburger được ngon:
1, Dùng khuôn tròn nén nhân thịt, dùng tay ấn lõm xuống ở phần giữa nhân để khi rán không bị phồng nhân.
2, Tuyệt đối không nêm nếm gia vị quá lâu trước khi rán nhân thịt. Muối hay gia vị sẽ làm thay đổi kết cấu của thịt khi rán khiến nhân thịt rán lên hay bị chảy nước khi rán, rán xong bị bở và khô.
3, Nhân bánh burger sẽ thường phổ biến được ướp tiêu và muối. Vì là nhân bánh burger nên ta không ướp thêm gia vị gì khác, không thêm thyme hay oregano gì hết. vì mình làm nhân bánh chứ không phải làm thịt viên các bạn nha.
4, Phần thịt bò xay các bạn nên dùng thịt xay có tỉ lệ nạc và mỡ là 75 - 25% nha, như vậy ăn không bị khô. Dùng mỡ rán bacon để rán nhân bánh sẽ thơm ngon hơn.
5, Ở đây mình trộn thịt bò wagyu xay với thịt bò nạc xay để nhân thịt rán lên thơm ngon, mà không bị khô. Bạn nào không tìm được thịt bò wagyu thì có thể dùng thịt bò xay loại có nhiều mỡ chút xíu là được.
Công thức: ( Cho 2 chiếc bánh to)
1. Phần vỏ bánh:
- Trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau, các bạn đậy bột lại 10’ cho bột nghỉ. Sau khi bột nghỉ lấy ra nhào đến khi khối bột mịn kéo màng được là đạt. Ủ bột lần 1 đến khi khối bột nở gấp đôi ( khoảng 60’). Bột đã đạt các bạn lấy khối bột ra ấn xẹp bọt khí và tạo hình. Chia khối bột thành 2 viên tròn và ủ tiếp 30’.
- Bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 170 trước 10’ cho nóng lò. Bánh sẽ được nướng khoảng 20’.
- Bánh nở được 70% các bạn phết 1 lớp nước hoặc trứng gà lên bề mặt bánh ( phết thật nhẹ nhàng không làm xẹp bánh) và rắc vừng trắng lên mặt bánh. Cho vào nồi chiên không dầu.
- Khoảng 10’ khi mặt bánh vàng đều các bạn đậy lên 1 lớp giấy bạc để bánh không bị cháy. Nướng tiếp 10’ các bạn đảo ngược bánh lại để nướng mặt dưới cho đều. Nướng tổng thời gian khoảng 20’ là đạt.
2. Phần nhân bánh:
Trộn thịt bò băm, hành tây, tỏi, lá thơm, gia vị, tiêu lại với nhau, chia làm 2 phần ấn bẹp ( sao cho miếng thịt to hơn đường kính vỏ bánh 1 chút vì khi nướng thịt bò bị co lại). Cho vào nồi chiên không dầu nướng 20’ là chín thịt.
3. Trình bày: (các bạn sắp xếp theo thứ tự dưới đây nhé)
- Các bạn cắt phần vỏ bánh ra làm đôi ( sao cho phần dưới mỏng hơn phần dưới) - Phết 1 lớp mayonaise lên phần vỏ - Tiếp đến là xà lách, cà chua, dưa chuột - Cho miếng bò băm lên - 1 lát con bò cười - Ketchup
Thế là bạn đã hoàn thành xong 1 chiếc bánh humburger như quảng cáo rồi đấy. Đảm bảo các bạn bé sẽ thích mê, hãy tranh thử cuối tuần làm cho gia đình cùng thưởng thức bạn nhé.
Mình xin nhấn mạnh là em vô vàn biết ơn cái máy làm bánh mì của em, nhờ gần đây miệt mài sử dụng chế độ Dough nhào bột mà mình đủ dũng khí và quyết tâm làm những món bánh mà xưa giờ mình không nghĩ sẽ tự tay làm tại nhà.
I. Về phần bánh:
1. Nguyên liệu:
2. Cách làm:
- Cho nguyên liệu vào máy làm bánh mì (các bạn nhớ lưu ý theo thứ tự lỏng trước, các thứ khác sau, men cho trên trên cùng và không để cạnh muối)
- sử dụng chế độ Dough nhào bột. Sau 1h45 phút, lấy khối bột ra, nhào sơ sơ
- Chia làm 8 phần bằng nhau, vê tròn, để vào khay nướng có giấy nến ( cách nhau ra kẻo sau nở chúng dính vào nhau nhé)
- Xịt nước lên mặt bánh, đậy khăn lên, chi vô lò nướng để ủ trong 1h hoặc khi thấy bột nở lên gấp 2 là được.
- Sau khi bột đã nở đẹp rồi thì lấy ra, dùng 1 lòng đỏ trứng với 1 tbsp sữa tươi đánh tan và dùng chổi mềm quết lêb mặt bột cho vàng đẹp. Rắc vừng
- Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở 190 độ.
- Nướng 190 độ trong 10 phút
- Nướng tiếp 180 độ trong 8 phút nữa.
- Lấy bánh ra khỏi lò, quết bơ lên bề mặt khi bánh vẫn còn nóng.
II. Về nhân bánh:
1. Nguyên liệu:
2. Cách làm:
- Trộn tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau
- Chia làm 8 phần bằng nhau, vê tròn, ấn dẹt xuống, nhớ ấn lâu xíu cho nó bẹt ra, to.
- Để tủ lạnh chừng 30 phút, khi nào bánh chín rồi thì ta đem ra áp chảo hoặc cho vào nồi chiên không dầu. Vậy là bạn đã có phần nhân bánh
Tiếp theo tới phần topping bạn có thể cho theo ý thích của mình hoặc của các bạn nhỏ như phô mai, xà lách, cà chua, nào các loại sốt tùy ý…
Nhét lớp nọ lớp kia vào bánh, thế là hoàn thành món Hamburger nhân bò thật là ngon, thật là oách đấy . Chúc cả nhà đổi món thành công!
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Cho tất cả nguyên liệu vào máy trộn bột (chú ý nên dùng máy chuyên dụng,nếu gia đình ta làm 1/2 công thức hoặc 1/4 ct.)
- Trộn đều tốc độ nhỏ tầm 1-2 phút cho đều,sau đó tăng tốc lên số to hơn trộn tầm 10 phút nữa,thấy bột dẻo và đều tắt máy kiểm tra,nếu bột chưa đạt thì trộn số to hơn 1-2 phút nữa(kiểm tra lấy 1 miếng kéo ra,nếu có màng mỏng là bột đạt)
- Cho bột ra mặt bàn vê tròn rồi lấy nilong hoặc màng thực phẩm đậy lại cho nghỉ 5-7phút.
- Dàn bột mỏng ra,chia thành miếng dài sau đó cắt chia bánh 80gr-90gr 1 cục.
- Vê thật tròn rồi cho nghỉ 10-15p trên bàn,chú ý đậy nilong kín để không bị khô mặt.
- Chuẩn bị khay nướng lót giấy nến hoặc quét bơ mỏng lên mặt khay,vê bánh thật tròn lần nữa,rồi cho vào khay,chú ý để cách 5cm để bánh nở ko bị dính vào nhau.Ủ bánh nơi kín gió 1,5h-2h bánh nở gấp đôi làm nướng được.Phết trứng rắc vừng trắng lên.
- Lò nướng bật sẵn 180 độ (cả nhiệt trên và dưới đối với lò sàn,lò đối lưu bật quạt gió nếu có nhiệt 170 độ.)
- Nướng tầm 12-13phut kiểm tra nếu vàng thì ta đảo đầu khay(ngoài vào trong,trong ra ngoài).
- Nướng thêm 5-7phut nữa cho vàng đều thật đẹp,nhớ hé cửa lò ra thêm 1-2 phút để bánh cứng form hơn nhé.
- Bỏ bánh ra khỏi lò,cho bánh vào các ghi rãnh sắt để thoáng hơi,tránh tình trạng bánh bị hấp hơi ở đáy bánh.
- Để nguội bọc từng cái vào màng thực phẩm dùng dần(cấp đông được 10-15 ngày nhé). Chúc các bạn thành công.
Nguyên liệu (Ct dùng bột tangzhong để bánh mềm hơn )
1. Nguyên liệu làm bột Tangzhong
- 20 gr bột làm bánh mì (bột số 13) - 100ml sữa tươi không đường
2.Bột bánh
- 270 gr bột làm bánh mì (bột số 13) - chút muối - 5 gr men instant (men đã kích hoạt) - 1 quả trứng gà - 30ml mật ong - phần bột Tangzhong ở trên
Cách làm:
1. Khuấy bột Tangzhong
Cho các nguyên liệu vào nồi, khuấy tan, bật bếp lửa vừa, đun tới khi hỗn hợp không còn lỏng mà chuyển sang dạng hơi sệt, màu trắng đục như hồ dán.
Bỏ nồi bột tangzhong ra khỏi bếp.
2. Trộn bột bánh
- Cho tất cả các nguyên liệu trong phần bột bánh vào âu. Trộn đều đến khi hỗn hợp hòa quyện thành một khối. Bọc màng bọc lên mặt âu cho bột nghỉ 10p ( để hình thành gluten)
- Sau đó mình sẽ nhồi bột. Nếu bạn nhồi tay bột khá nhão và dính nên có thể sẽ cần dùng thêm ít bột áo, nhồi 5-10p cho bột nghỉ 5p rồi nhồi tiếp nhé. Nhồi tay sẽ mất nhiều thời gian hơn tầm 30-40p ạ. Nếu bạn nhồi máy, nhồi ở tốc độ vừa trong khoảng 10p rồi để bột nghỉ 5 p, rồi nhồi tiếp 10p nữa cho bột mịn hẳn nhé.
- Ủ bột bánh lần 1: Cho bột vào âu, cho bột bánh vào, bọc màng bọc tới khi bột bánh nở gấp đôi.
- Tạo hình bành: Sau khi bột đã nở gấp đôi thì dùng mu bàn tay để đấm nhẹ hay ép nhẹ cho khí trong khối bột thoát ra ngoài. Lấy bột ra, nhào bằng tay lại sơ qua trong khoảng 1-2 phút. Chia bột thành các phần nhỏ bằng nhau. Dùng tay ấn từng phần bột túm túm lại vê thành hình tròn
- Ủ bột bánh lần 2: Ủ bột ở nơi ấm áp & ẩm, đến khi bột nở gấp 2 - 2,5 lần. Mình ủ trong lò nướng bằng cách bật lò ở 50 độ C trong khoảng 5 -10 phút rồi tắt đi.
Khi bánh nở đạt, bạn lấy chút lòng đỏ trứng pha với chút sữa tươi, phết lên từng chiếc bánh và rắc mè chưa rang lên.
- Nướng bánh:
Làm nóng nồi chiên không dầu 180 độ 15p. Sau đó cho bánh vào nướng hạ nhiệt xuống 170 độ. Mình sẽ nướng bánh trong 15p nhé.
Bánh phết trứng bánh dễ xém hơn, khi thấy bánh vàng đều mà chưa nướng hết thời gian bạn có thể phủ lớp giấy bạc che mặt bánh nhé. Cuối cùng sau khi bánh nướng xong thì mình sẽ làm nhân bánh nè. Nhân bánh của mình chỉ gồm thịt nướng, phomai kiếng, xà lác và cà chua , cắt đôi bánh rồi xếp nhân lần lượt là xong ạ. Rất đơn giản mà các bé nhà mình mê lắm, cứ cuối tuần là mẹ ơi làm bánh hamburger đi.
Những chiếc bánh hamburger tự làm với lớp bánh siêu mềm, phần nhân ngon ngọt này đã sẵn sàng trong vòng chưa đầy 30 phút bạn hãy thử làm cho các bé nhà mình vào cuối tuần hoặc dịp sinh nhật nhé.
Link nội dung: https://diendanxaydung.net.vn/lam-banh-hambogo-a52887.html