Chanh thường được trồng làm gia vị, dược liệu và được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Ngoài nước cốt chanh được dùng để nấu nướng, pha chế, làm sạch, vỏ chanh cũng được sử dụng để nấu ăn hay làm bài thuốc chữa bệnh. Trong vỏ chanh cũng có chứa chất xơ, vitamin C, kali, flavonoid,... Nếu bạn tò mò muốn biết uống nước vỏ chanh đun sôi có tốt không, thì đây là bài viết dành cho bạn!
Uống nước vỏ chanh đun sôi có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm việc tăng cường hệ miễn dịch nhờ vào hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa dồi dào. Nó cũng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm táo bón do chứa nhiều chất xơ. Đồng thời, pectin trong vỏ chanh có thể giúp tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Uống nước này thường xuyên không chỉ giúp cải thiện sức khỏe từ bên trong mà còn có thể đóng góp vào việc duy trì một lối sống lành mạnh.
Đã có nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng uống trà nóng với vỏ chanh có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Nhiều người đã rất ngạc nhiên khi biết rằng trong vỏ chanh có đến 22 hợp chất có tác dụng phòng ngừa ung thư. Trong đó, nổi bật nhất là hợp chất salvestrol Q40 và limonene-2. Đây được đánh giá là 2 hợp chất chống ung thư gốc tự nhiên hiệu quả.
Sẽ rất đáng tiếc nếu bạn không biết vỏ chanh có tác dụng gì và bỏ qua nó. Tinh dầu có trong vỏ chanh có tính kháng khuẩn tự nhiên. Nó có thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn gây bệnh răng miệng như Streptococcus mutans. Vitamin C có trong vỏ chanh cũng là chất diệt khuẩn mạnh, có thể phòng ngừa và khắc phục tình trạng viêm nướu và chảy máu chân răng.
Hàm lượng vitamin C và hoạt chất flavonoid khá cao trong vỏ chanh cũng giúp nó có tác dụng tăng cường miễn dịch cơ thể. Hai thành phần này hỗ trợ chức năng của các tế bào trong cơ thể đồng thời đẩy lùi gốc tự do gây hại cho tế bào.
Ốm nghén là biểu hiện thường thấy ở khoảng 80% phụ nữ mang thai. Một trong những biểu hiện ốm nghén điển hình là buồn nôn và nôn nhiều. Uống nước vỏ chanh sẽ giúp bà bầu giảm cảm giác khó chịu và buồn nôn.
Với những người dư thừa cân nặng, uống nước vỏ chanh đun sôi có tốt không? Câu trả lời là có. Bởi ngoài những lợi ích sức khỏe như trên, nước vỏ chanh cũng hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Trong nước vỏ chanh có chứa chất xơ hòa tan pectin. Nó vừa có tác dụng giảm cholesterol máu, vừa hạn chế cảm giác thèm ăn và vừa tham gia vào quá trình đốt mỡ.
Trong vỏ chanh có kali, có tác dụng ổn định huyết áp. Polyphenol flavonoid có thể làm giảm nồng độ cholesterol xấu. Vitamin C và vitamin P giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường. Về mặt tổng thể, uống nước vỏ chanh đun sôi tốt cho sức khỏe tim mạch.
Tinh dầu trong vỏ chanh có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn trên tóc và móng. Nhờ đó có thể giảm hoặc phòng ngừa tình trạng viêm, nấm móng và da đầu mà nhiều người gặp.
Vỏ chanh cũng chứa Canxi nên tốt cho xương khớp. Uống nước nấu vỏ chanh cũng có tác dụng phòng loãng xương. Các chất chống oxy hóa trong vỏ chanh hỗ trợ giảm viêm với bệnh viêm khớp dạng thấp.
Với người quan tâm đến sức khỏe làn da, uống nước vỏ chanh đun sôi có tốt không? Vitamin C trong nước vỏ chanh giúp phục hồi các tế bào da bị tổn thương, tăng sức đề kháng cho da. Đây cũng là thức uống giúp thải độc cho da hiệu quả. Ngoài uống nước vỏ chanh, bạn còn có thể xông hơi bằng nước vỏ chanh để chăm sóc da.
Nước vỏ chanh đun sôi chứa tinh dầu có thể kích thích thần kinh, phòng ngừa tình trạng say xe. Với những người bị say xe, dạ dày sẽ có cảm giác nôn nao. Nước vỏ chanh đun sôi có thể làm giảm cảm giác khó chịu ở dạ dày.
Có nhiều cách ăn vỏ chanh tốt cho sức khỏe như dùng vỏ chanh để nấu ăn, làm bánh. Tương tự, nếu muốn uống nước vỏ chanh bạn cũng có thể kết hợp thêm nhiều nguyên liệu để tăng hiệu quả. Cách đơn giản nhất là đun sôi vỏ chanh trong nước lọc.
Cách làm như sau:
Tuy nước vỏ chanh đun sôi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng đối với phụ nữ sau sinh là đối tượng rất nhạy cảm nên khi sử dụng bất cứ loại thuốc hay thảo dược nào đều cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
Bạn cần tìm mua chanh ở nơi uy tín để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không có trữ lượng thuốc trừ sâu để đảm bảo an toàn.
Nước vỏ chanh có chứa lượng tinh dầu nhất định nên có thể có khả năng kích ứng dạ dày, do đó bạn không nên uống khi ăn quá no hay quá đói. Tốt nhất là nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng vỏ chanh nếu có tiền sử các vấn đề sức khỏe như loét dạ dày.
Qua bài viết này, bạn đã biết uống nước vỏ chanh đun sôi có tốt không rồi phải không? Dù tốt cho sức khỏe, nhưng tốt nhất bạn không nên dùng quá 20g vỏ chanh mỗi ngày nhé!
Link nội dung: https://diendanxaydung.net.vn/cach-su-dung-vo-chanh-hieu-qua-a41011.html